14:40 29-01-2021 214 lượt xem

Quốc hội Mỹ công bố các phiên điều trần trên thị trường chứng khoán 

Quốc hội Mỹ công bố các phiên điều trần trên thị trường chứng khoán 

Cả Thượng viện và Hạ viện đều đang xem xét các hoạt động thị trường của Phố Wall, đặc biệt là bán khống. 

Các nhà lập pháp phản ứng nhanh với sự điên rồ xoay quanh cổ phiếu Gamestop, AMC và các quỹ đầu cơ bán khống.

Vào ngày 28 tháng 1, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters đã thông báo về một phiên điều trần liên quan đến vụ việc bán khống. Sherrod Brown, Chủ tịch sắp tới của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cũng kêu gọi kiểm tra lại các quy tắc thị trường chứng khoán. 

Bán khống đang là chủ đề của các cuộc tranh cãi vì hai ngày qua thị trường đã chứng kiến ​​sự biến động dữ dội đối với một số chứng khoán, đặc biệt là Gamestop (GME). Các nhà giao dịch bán lẻ (giao tiếp qua Reddit và mua trên Robinhood) đã đồng loạt mua GME khi đối mặt với các vị thế bán khống sắp hết hạn từ một số quỹ đầu cơ lớn.

Đầu ngày hôm nay, Robinhood và một số nền tảng có khách hàng mục tiêu là nhà đầu tư bán lẻ đã hủy mua GME, điều mà nhiều người gọi là sự thông đồng không công bằng với các quỹ đầu cơ được đề cập. Ông Waters cho biết:

"Tôi sẽ triệu tập một phiên điều trần để xem xét hoạt động gần đây xung quanh cổ phiếu GameStop (GME) và các cổ phiếu bị ảnh hưởng khác. Phiên điều trần sẽ tập trung vào hành vi bán khống, nền tảng giao dịch trực tuyến, trò chơi và tác động hệ thống của chúng đối với thị trường vốn và nhà đầu tư bán lẻ."

Alexandria Ocasio-Cortez và Rashida Tlaib (thuộc Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện) đều  tuyên bố kiên quyết phản đối hành động của Robinhood, đồng thời AOC cũng kêu gọi một cuộc điều trần.

Sherrod Brown cũng bày tỏ quan điểm tương tự: "Mọi người ở Phố Wall chỉ quan tâm đến các quy tắc khi họ là những người bị tổn thương."

Robinhood đã ngồi vào ghế nóng pháp lý vì hành vi định tuyến lại lệnh của các nhà tạo lập thị trường. Họ đã nộp các khoản phí cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch với số tiền 65 triệu đô la.

Sự hỗn loạn của thị trường những ngày qua dường như đã thu hút đủ sự chú ý và xứng đáng nhận được sự thay đổi lớn trong luật chứng khoán vì luật hiện hành chỉ áp dụng riêng đối với các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan