11:00 02-03-2021 203 lượt xem

Serum - Câu trả lời cho các vấn đề DeFi

Serum - Câu trả lời cho các vấn đề DeFi

DeFi không chỉ là 1 xu hướng ngắn hạn trong crypto mà còn là sự phát triển tất yếu của thị trường, phục vụ nhu cầu của người tham gia. Total value locked (giá trị tài sản được ký gửi) các dự án Defi hiện nay đã lên đến 63,66 tỷ USD. Lớn mạnh là thế, nhưng DeFi cũng không tránh khỏi những thách thức mà thị trường đặt ra. Vậy câu hỏi là dự án nào sẽ đủ sức để giải quyết các lỗ hổng tồn tại trong không gian DeFi hiện tại. Có thể Serum sẽ cho chúng ta một câu trả lời.

Serum là sàn giao dịch phi tập trung (DEX - decentralized exchange) được xây dựng trên blockchain Solana. Như các nhà sáng lập giới thiệu, Serum ra mắt để giải quyết các vấn đề mà DeFi gặp phải là tính tập trung (Centralized), chi phí cao, tốc độ xử lý giao dịch chậm, cross-chain, stablecoin… 

Serum được xây dựng trên nền tảng blockchain Solona - một nền tảng Blockchain mở (permissionless), có thông lượng cực cao, tương đương với các nền tảng tập trung như Visa, Google hay thậm chí là NASDAQ. Solana cũng hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApps) và hợp đồng thông minh (Smart Contract). Thiết kế của Blockchain này tập trung vào khả năng mở rộng (scalability). Serum sẽ hình thành Serum DEX đầy đủ chức năng giao dịch cross-chain, tất cả đều ở tốc độ và mức giá mà người dùng mong muốn. Và mặc dù hình thành nguyên bản trên Solana, nó sẽ tương thích với Ethereum.

Serum giúp giải quyết những lỗ hổng hiện đang tồn tại trong không gian DeFi, cụ thể như: 

  • Centralization: Đa phần các dự án DeFi hiện nay đều bị phụ thuộc vào một oracle tập trung để cung cấp dữ liệu. Serum cho phép các dự án DeFi lấy dự án từ các oracle phi tập trung, không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào khác.
  • Cross-chain: Thị trường crypto vào thời điểm này chưa có dự án nào giải quyết triệt để vấn đề kết nối các cổng blockchain lại với nhau, vẫn còn bên thứ 3 can thiệp vào. Serum hình thành DEX với đầy đủ các chức năng cross-chain, phá vỡ rào cản và cho phép các blockchain tương tác với nhau.
  • Tốc độ và phí giao dịch: Các giao dịch DeFi hiện nay phải mất thời gian rất lâu (5-10 phút) để thực hiện, bên cạnh đó, phí giao dịch lại vô cùng đắt đỏ (có thể lên đến 100 USD/giao dịch). Serum có thể giúp xử lý giao dịch nhanh chóng với chi phí rẻ hơn rất nhiều. 
  • Orderbooks: Các nền tảng Defi hiện tại thường không hỗ trợ người dùng đặt lệnh limit. Điều này gây ra nhiều bất lợi, ví dụ bạn không thể chọn mức giá khác ngoài mức giá thị trường hiện tại. Serum DEX sẽ hỗ trợ limit Orderbook, cho phép người giao dịch kiểm soát hoàn toàn các order của họ.
  • Stablecoin: Stablecoin luôn được định giá bằng với 1 USD. Tuy nhiên nếu ngân hàng phát hành USD sụp đổ thì stablecoin đó sẽ ra sao? Serum ra mắt mô hình stablecoin mới: SerumBTC và SerumUSDa, sản phẩm tokenized không bị phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng nào.

Token của Serum là SRM, được sử dụng để:

  • Quản trị: người sở hữu token này có quyền tham gia vote các quyết định phát triển của dự án.
  • Staking để nhận các phần thưởng 
  • Trả phí giao dịch trên cross-chain

Hiện token SRM đã được niêm yết trên các sàn Binance, FTX, Bitmax…

Dù được xây dựng trên blockchain Solana, nhưng Serum hoàn toàn tương thích với Ethereum và Bitcoin, một lợi thế khi so với các DeFi DEX khác như Balancer hay Unisap. Và so với các blockchain cũ, nền tảng kỹ thuật mạnh mẽ của blockchain Solona giúp Serum thu hút được rất nhiều đối tác lớn như BitMax, Coingecko, Evernew Capital, Kyber Network... 

Tuy nhiên Serum vẫn chỉ là “người mới” trên thị trường DeFi khi volume giao dịch của token SRM vẫn chưa ở mức cao. Và có lẽ, Serum vẫn còn một đoạn đường dài cần phải đi để đạt được mục tiêu mà mình hướng đến. 

Bài viết chỉ thể hiện mang tính chất giới thiệu thông tin. Mọi giao dịch và đầu tư đều không tránh được các rủi ro, bạn đọc nên tự nghiên cứu và đưa ra những quyết định riêng.

 

Mộc An - Tạp Chí Số


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan