11:00 14-01-2021 409 lượt xem

Thương hiệu Việt trong làng Blockchain Thế giới

Thương hiệu Việt trong làng Blockchain Thế giới

Việc Bitcoin (BTC) vượt mốc 20,000$ vào trung tuần tháng 12/2020 như là một tiếng pháo báo hiệu một mùa bull run nữa lại về. Thực vậy, sau khi đồng coin này phá được đỉnh cũ đã tồn tại từ 3 năm về trước, nó đã bứt phá mạnh mẽ, chỉ mất thêm khoảng hơn 2 tuần để nhân đôi giá trị, lên mức giá trên 41,000$. Cùng với BTC, những ETH, XLM, EOS, và hàng loạt các altcoins khác cũng đã có những bước tăng ngoạn mục. Đợt bull run này gợi lại nhiều cảm xúc và ký ức nơi những người đầu tư và hoạt động trong thị trường crypto lâu năm. Nổi bật nhất có lẽ là dư âm về bong bóng crypto cùng với cơn bão ICO năm 2017.  

2017 chứng kiến bước ngoặt quan trọng nhất trong thị trường cryptocurrency nói riêng, và lĩnh vực FinTech nói chung. Lần đầu tiên trong kỷ nguyên Internet, phương thức gọi vốn cộng đồng thông qua việc phát hành các token không có tài sản bảo chứng giá trị trở nên thông dụng, được hàng nghìn các dự án khác nhau sử dụng, và hàng triệu các nhà đầu tư chấp nhận. Trong năm 2017 này, BTC đã tăng giá trị gần 20 lần, từ mốc 1000$ lên đến 20,000$, ETH tăng 140 lần, từ mức 10$ lên đến đỉnh 1,400$ đầu năm 2018, XRP tăng từ 0.006$ lên đến 3.84$, tức trên 600 lần.  Không chỉ BTC, ETH và XRP,  những đồng altcoins khác cũng có những đợt tăng giá không tưởng vào quãng thời gian cuối năm 2017, đầu năm 2018, mang lại sự phấn khích và sôi nổi nơi thị trường crypto và những nhà đầu tư crypto. Tuy nhiên, bữa tiệc nào cũng phải đến lúc tàn, niềm vui nào cũng phải có điểm kết thúc. Mùa bullrun cuối năm 2017 chạm đến điểm kết của nó khi giá BTC, ETH và những đồng altcoins khác tụt giảm trầm trọng từ khoảng tháng 03/2018. Có thời điểm ETH rớt sâu về dưới 100$, giá trị chỉ còn bằng 6% mức đỉnh. 

3 năm trôi qua, giữa không khí nóng bỏng của mùa bullrun 2020-2021, giữa cái lạnh cuối Đông đầu Xuân và cái khí giao mùa đầy vương vấn này, chúng ta hãy cùng điểm lại chặng đường xây dựng và phát triển của hai thương hiệu Việt tiêu biểu trên làng Blockchain Thế giới, là Kyber Network của Lưu Thế Lợi và TomoChain của Vương Quang Long. Để rồi từ quá khứ và hiện tại, chúng ta có quyền kỳ vọng về tương lai, về vị thế của thương hiệu công nghệ Việt trong tương quan với xu hướng số hoá, blockchain hoá của thế giới.

Kyber Network là một mạng giao dịch tiền số phi tập trung, được phôi thai trong quá trình Lợi làm nghiên cứu sinh tại Trường khoa học máy tính (School of Computing) trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), và chính thức ra mắt cộng đồng vào tháng 09/2017. Kyber đã gọi được 200,000 ETH tại thời điểm đó, tương đương 52 triệu USD. Họ chính thức vận hành mainnet vào đầu 2018, và tiếp tục có những bước tiến ngoạn mục kể từ thời điểm đó. Từ giữa năm 2019, sàn giao dịch phi tập trung này xử lý volume giao dịch hàng tháng lên đến trên 300 triệu USD. Nâng cấp gần đây nhất của Kyber là việc công bố KyberDAO - giao thức quản lý phi tập trung của Kyber cho phép những người nắm giữ KNC (token nền của Kyber) được quyền biểu quyết và tham gia vào việc quản trị Kyber. Đồng KNC cũng được điểm tên trong danh sách Coindesk-20, chỉ số đánh giá sức mạnh thị trường crypto tương tự như SP500 trong thị trường chứng khoán. Những thành tựu này là rất đáng ngưỡng mộ, nhưng chắc chắn Kyber sẽ không dừng chân tại đây. Lợi và đội ngũ của anh vẫn đang miệt mài phát triển, không phải để cưỡi con sóng crypto mà thu về lợi nhuận, cho bằng là để thoả cái chí vẫy vùng, thoả cái khát vọng đổi mới, và khẳng định được bản thân nói riêng và hình ảnh công nghệ Việt nói chung. Như cụm từ anh vẫn dùng, “onward and upward", Kyber sẽ còn vươn xa và vươn cao!

TomoChain cũng là một cái tên đáng tự hào của làng Blockchain Việt. Startup này gọi vốn 8.5 triệu USD trong đợt token sale của họ vào khoảng đầu năm 2018. Sau đó không lâu, vào tháng 09/2018, họ cho ra mắt Blockchain Tomo, với khả năng xử lý giao dịch vượt trội, và độ trễ thấp. Thông lượng lý thuyết của nền tảng blockchain này lên đến trên 2000 giao dịch mỗi giây, và độ trễ chỉ ở mức 2 giây. Sức mạnh công nghệ của TomoChain nói riêng, và đội ngũ của Vương Quang Long nói chung được ghi nhận và biểu dương ở tầm quốc gia, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn Tomo để tham vấn và triển khai việc lưu trữ văn bằng quốc gia trên blockchain. Ở phạm vi thế giới, Tomo là đối tác chiến lược đầu tiên của Tech in Asia trong lĩnh vực blockchain, là nhà cung cấp giải pháp cho Bitlearn, Ledger, Ankr, LawPilots và nhiều đối tác khác. Với tâm thế luôn đổi mới, TomoChain ấp ủ dự định phát triển những sản phẩm cùng hệ sinh thái xoay quanh ứng dụng phân tán trong các lĩnh vực khác nhau như quảng cáo, y tế, bất động sản, nông nghiệp. 

Trong bối cảnh Blockchain-hoá nhiều lĩnh vực trong đời sống đã và đang trở thành một xu thế phổ quát, những thương hiệu đã có vị thế như Kyber và Tomo được kỳ vọng sẽ góp phần không nhỏ vào nỗ lực ươm mầm và phát triển sức mạnh công nghệ Việt. Quyết định 2117/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhận định Blockchain là công nghệ  được ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, qua đó góp phần giúp Việt Nam chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Quyết định này là một tiền đề quan trọng trong nỗ lực phát triển và nâng tầm vị thế giá trị công nghệ Việt trong lĩnh vực Blockchain. 

Với cả ba yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hoà, chúng ta có quyền kỳ vọng sự bứt phá của những thương hiệu Việt trong làng Blockchain Thế giới. 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan