07:11 08-12-2020 438 lượt xem

Triệu người bị hạ gục, tỷ người cần chinh phục: Làm cách nào để DeFi đạt được sự chấp nhận rộng rãi?

Triệu người bị hạ gục, tỷ người cần chinh phục: Làm cách nào để DeFi đạt được sự chấp nhận rộng rãi?

Theo một báo cáo vào cuối tuần trước, DeFi hiện đang có hàng triệu người dùng, tuy nhiên ngành tài chính mới nổi này vẫn còn một chặng đường dài trước khi được chấp nhận rộng rãi.

Theo một báo cáo vào thứ Sáu của Dune Analytics (nền tảng phân tích dựa vào cộng đồng cung cấp các công cụ dữ liệu cho mạng Ethereum), hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) hiện có hơn 1 triệu địa chỉ ví Ethereum được xem như người tham gia - tăng hơn 10 lần so với 91.000 địa chỉ vào ngày 6 tháng 12 năm 2019.

Mặc dù sự tăng trưởng này là không thể phủ nhận, một số chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo không nên xem đây là dấu hiệu của việc được chấp nhận. Trên thực tế, để DeFi thật sự phá vỡ xu hướng chủ đạo thì nhiều đề xuất của những nhà tiên phong trong lĩnh vực này cần phải được xem xét lại cả về chiến lược giao tiếp cũng như là tiếp cận. 

Báo cáo của Dune Analytics đã tổng hợp tổng số địa chỉ ví đã từng được sử dụng trong các giao thức DeFi phổ biến như Unisswap, Compound và Aave. Bài báo cáo này cũng lưu ý họ xem “người dùng” là “địa chỉ ví” trong các tính toán của mình. Điều này có nghĩa dấu mốc triệu địa chỉ nếu trên có thể không triển vọng như những gì chúng ta thấy. 

Người dùng DeFi thường sử dụng nhiều địa chỉ ví khác nhau khi thực hiện các giao dịch trên nền tảng Ethereum nhằm bảo vệ quyền riêng tư. Do đó, việc xem "địa chỉ"  như là "người dùng" có thể khiến các nhà phân tích đưa ra số liệu không đáng tin cậy.

Brian Flynn, đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp Rabbithole, cho rằng trên thực tế số lượng người tham gia vào DeFi thấp hơn nhiều so với con số nêu trên.

Flynn chia sẻ với Cointelegraph “trên thực tế, số người dùng duy nhất chỉ tầm từ 10-15% con số được báo cáo. Số liệu này thực sự rất quan trọng.”

Từ kẻ đầu cơ cho đến người tham gia

Vậy làm cách nào để DeFi thực sự đạt được con số một triệu người dùng và hơn thế nữa? Flynn cho rằng bước đi đầu tiên trong việc thu hút một lượng lớn người dùng chính là cho ra mắt một “ứng dụng sát thủ tập trung vào việc đầu cơ” tương tự như sàn giao dịch CeFi Robinhood. Trong giai đoạn đóng cửa vì Covid, sàn giao dịch này đã có sự bùng nổ đáng kể về lượng người tham gia. 

Tuy nhiên, về lâu dài thì việc khuyến khích người dùng tham gia vào các yếu tố quản trị và cơ sở hạ tầng của DeFi sẽ là điều dẫn đến thành công bền vững.

Flynn cho biết “Nhiều người dùng hiểu cách giao dịch token trên Uniswap hoặc trên một trang tổng hợp, nhưng lại không hiểu cách hoạt động của các giao thức này. Ví dụ, trong số tất cả các địa chỉ đã giao dịch trên Uniswap thì chỉ một số ít đã từng tham gia cung cấp thanh khoản. Đối với những người cung cấp tài sản trên Compound để kiếm lãi,thì chỉ một phần nhỏ trong số này được lấy ra để cho vay ”.

“Chúng ta cần người dùng rơi vào những trường hợp phức tạp, rối rắm và chuyển từ những người đầu cơ sang những người tham gia trong nền kinh tế mở. Đó là cách để thúc đẩy sự chấp nhận thực sự ”.

Cuối cùng, Flynn tiết lộ rằng Rabbithole có "một vài" chiến dịch kết hợp với các nền tảng DeFi hàng đầu nhằm khuyến khích người dùng tham gia giao thức nhiều hơn  từ đó đổi lấy các token quản trị.

Flyn nhấn mạnh “Sự thay đổi này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm lúc này là hướng dẫn những người tham gia trực tiếp vào những mạng lưới này’” 

‘Một hồ sơ khác của người dùng’

Khuyến khích người dùng trở thành những tác nhân tích cực trong DeFi được xem là một bước đi đầy hứa hẹn trong việc giúp thúc đẩy sự chấp nhận. Tuy nhiên, hiện nay đang có một cách thức khác thu hút tất cả các loại người dùng.

Patrick Rawson, nhà đồng sáng lập tại trung tâm thử nghiệm blockchain và kỹ thuật Curve Labs của DAO, cho rằng hiện nay trải nghiệm người dùng trong DeFi đang được điều chỉnh cho phù hợp với một nhóm nhân khẩu học cụ thể.

Ông Rawson cho biết: “Những người sử dụng các cơ chế này đa phần là nam giới, những người trẻ tuổi, muốn kiếm lợi nhuận [...], và có hiểu biết về kỹ thuật. Loại hồ sơ người dùng này sẽ yêu cầu bất cứ thứ gì miễn là điều đó khiến họ tạo ra nhiều lợi nhuận nhất”.

Ông Rawson lập luận nếu DeFi thực sự mong muốn “ trở thành ngân hàng cho các cá nhân/ tổ chức không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính phổ thông” (bank the unbanked) và tiếp cận “ những dặm cuối cùng” của người dùng thì họ phải xem xét chiến lược tiếp cận mới nhằm trao quyền cho người dùng và thu về kết quả mà họ mong muốn.

“Giờ hãy cùng xem xét một loại hồ sơ người dùng khác thật nhanh. Người này là một người phụ nữ, lớn tuổi, đã có gia đình, không hiểu biết về kỹ thuật và đến từ châu Phi cận Sahara. Liệu người dùng này có muốn lợi nhuận có được từ việc đánh đổi những thứ khác không? Không - có lẽ cô ấy quan tâm nhiều hơn đến môi trường xung quanh mình, cô ấy quan tâm đến việc gia đình mình luôn khỏe mạnh. [...] Cô ấy muốn một DeFi mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương của cô ấy, hơn là một DeFi tối ưu hóa lợi nhuận bằng mọi giá.”

Ông Rawson cho biết để hoàn thành mục tiêu này, DeFi phải tự điều chỉnh để “bản địa hóa những cấu trúc tổ chức phản ánh các giá trị địa phương”. Ví dụ mà ông đưa ra đó là tín dụng Sarafu, một thử nghiệm "tiền tệ cộng đồng" ở Kenya mà trước đây đã hợp tác với Bancor.

Flynn đồng ý với quan điểm nếu đặt lợi nhuận lên trên tất cả mọi thứ có thể sẽ cản trở sự phát triển của DeFi. Đồng thời việc những người tham gia trong hệ sinh thái thảo luận với bạn bè và gia đình của họ về DeFi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống này trong tương lai: 

“Chúng ta phải ngừng ngay việc chỉ tập trung vào giá, và chuyển sự chú ý qua mạng lưới crypto và phi tập trung vì đây sẽ là cách thức mới để xây dựng các tổ chức.”

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan