16:00 24-03-2021 491 lượt xem

Uniswap ra mắt phiên bản 3 trong Đấu thầu để duy trì tiềm năng của DeFi

Uniswap ra mắt phiên bản 3 trong Đấu thầu để duy trì tiềm năng của DeFi

V3 của nhà sản xuất thị trường tự động được đưa vào để ra mắt mạng chính Ethereum vào ngày 5 tháng 5.   

Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu (DEX) trên Ethereum và là trung tâm của khoản tài chính phi tập trung trị giá 42 tỷ đô la (DeFi) sector, đang phát hành lần lặp thứ ba.   

Trong một bài đăng trên blog hôm thứ Ba, công ty đứng sau nền tảng này cho biết mục tiêu của họ là biến Uniswap trở thành “[nhà tạo lập thị trường tự động] linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế”. AMM - từng gần như chỉ là miền của Uniswap - đã phát triển tầm vóc cùng với sự xuất hiện của DeFi vào năm ngoái. Các đối thủ như SushiSwap, 1inch và những người khác cũng đã làm cho việc trao đổi tài sản dựa trên Ethereum trở nên dễ dàng đối với nhiều nhà đầu tư am hiểu tiền điện tử.

Uniswap v3 dự kiến ​​sẽ ra mắt trên mạng chính vào ngày 5 tháng 5, công ty viết. Đáng chú ý, Uniswap đang chú ý đến việc tích hợp “ngay sau đó” với tính năng Optimism tăng cường thông lượng Ethereum.   

Tất cả đã nói, phiên bản mới hứa hẹn hiệu quả sử dụng vốn lớn hơn “tới [4.000 lần] so với Uniswap v2,” công ty cho biết. 

Thay đổi quan trọng, như được nêu trong whitepaper mới đây, là cái mà Uniswap gọi là “thanh khoản tập trung".

“Trong bài báo này, chúng tôi trình bày Uniswap v3, một AMM mới cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiểm soát nhiều hơn đối với các phạm vi giá mà vốn của họ được sử dụng, với tác động hạn chế đến sự phân mảnh thanh khoản và tính kém hiệu quả của khí gas,”

Tác giả chính của whitepaper là Hayden Adams, người sáng lập Uniswap, và ba thành viên khác của nhóm. Nó cũng bao gồm Dan Robinson của Paradigm, quỹ đầu tư mạo hiểm do đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam đứng đầu.   

Tính thanh khoản tập trung cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đặt giá tối thiểu và tối đa trên phần của họ trong bất kỳ nhóm nhất định nào.

Cấu trúc phí mới 

Phiên bản mới còn cho phép tạo các nhóm khác nhau với các mức phí khác nhau. Cho đến nay, tất cả các giao dịch trong tất cả các nhóm Uniswap đều có phí giao dịch là 0,03%.   

“Mặc dù mức phí này trong lịch sử dường như đã hoạt động đủ tốt đối với nhiều token, nhưng nó có khả năng quá cao đối với một số nhóm (chẳng hạn như nhóm giữa hai stablecoin) và có khả năng quá thấp đối với những nhóm khác (chẳng hạn như nhóm bao gồm các token biến động cao hoặc hiếm khi được giao dịch)," whitepaper viết.   

Điều đó nói rằng, nhiều hơn một nhóm có thể được tạo với các mức phí khác nhau.

Một thay đổi quan trọng đối với khả năng kết hợp của Uniswap có thể là việc loại bỏ các mã thông báo ERC-20 gốc để đại diện cho các vị trí LP.   

“Những thay đổi được thực hiện trong Uniswap v3 buộc vấn đề này bằng cách làm cho các token thanh khoản hoàn toàn có thể thay thế được,” paper viết. Nó chỉ ra rằng những người khác có thể tạo ra cách riêng của họ để đại diện cho các vị trí này.   

Báo cáo bổ sung sẽ là cần thiết để xác định ý nghĩa của các thay đổi đối với việc theo dõi các vị trí LP. Tuy nhiên, bài đăng trên blog hứa hẹn điều này thực sự làm tăng tính linh hoạt cho người dùng, nêu rõ:

Theo thời gian, chúng tôi mong đợi các chiến lược ngày càng phức tạp sẽ được mã hóa, giúp LP có thể tham gia trong khi vẫn duy trì trải nghiệm người dùng thụ động. Điều này có thể bao gồm nhiều vị trí, tự động tái cân bằng để tập trung vào giá thị trường, tái đầu tư phí, cho vay và hơn thế nữa."   

Cuối cùng, bài đăng trên blog mô tả một sự thay đổi lớn đối với việc cấp phép cho phiên bản mới này:   

"Với điều này, Uniswap v3 Core sẽ ra mắt theo Giấy phép Nguồn kinh doanh 1.1 - thực tế là giấy phép GPL-2.0 hoặc mới hơn có thời gian trì hoãn. Giấy phép giới hạn việc sử dụng mã nguồn v3 trong môi trường thương mại hoặc sản xuất trong tối đa hai năm, tại thời điểm đó, giấy phép sẽ chuyển đổi từ giấy phép GPL thành vĩnh viễn."

Whitepaper tiếp tục mô tả UNI là token quản trị cho phiên bản mới nhất của giao thức, được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9.   

Uniswap hiện là giao thức lớn thứ sáu được liệt kê trên DeFi Pulse, với tổng giá trị 4,04 tỷ đô la bị khóa tính đến thời điểm viết bài này, xếp sau các nhà sản xuất tự động như SushiSwap và Curve Finance.

 

Nguồn: cryptoslate.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan