Hàn Quốc đang chuẩn bị áp trần tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết của các chủ sở hữu sàn tiền điện tử lớn, buộc nhiều cổ đông hiện hữu phải bán bớt cổ phần theo Digital Asset Framework Act.
Động thái này xuất phát từ lo ngại quyền kiểm soát tập trung vào một nhóm nhỏ nhà sáng lập và cổ đông, trong khi lợi nhuận vận hành như phí giao dịch bị dồn về một số cá nhân. Nếu thông qua, các sàn được xem là “hạ tầng cốt lõi” sẽ chịu tác động trực tiếp.
- Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc đề xuất giới hạn sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết ở mức 15%–20% với các sàn tiền điện tử lớn.
- Các cổ đông vượt trần có thể phải bán bắt buộc, ảnh hưởng cấu trúc kiểm soát tại Upbit/Dunamu, Bithumb và Coinone.
- Thị trường lo ngại rủi ro giảm giá cổ phiếu, khó tìm người mua khối lượng lớn và chưa rõ việc nhà đầu tư nước ngoài có được mua hay không.
Hàn Quốc xếp các sàn phục vụ trên 11 triệu người dùng vào “hạ tầng cốt lõi”
Cơ quan quản lý dự kiến coi các sàn có hơn 11 triệu người dùng là “hạ tầng cốt lõi” của phân phối tài sản số, qua đó áp các yêu cầu quản trị và giới hạn sở hữu chặt hơn.
Theo các tài liệu do KBS dẫn từ Quốc hội, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đang phân loại nhóm sàn phục vụ trên 11 triệu người dùng là “core infrastructure” cho phân phối tài sản ảo. Nhóm này bao gồm Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit.
Việc gắn nhãn “hạ tầng cốt lõi” thường kéo theo kỳ vọng về tính liên tục vận hành, an toàn hệ thống và quản trị rủi ro tương tự các định chế quan trọng. Vì vậy, mục tiêu chính sách đang chuyển từ “giám sát hoạt động sàn” sang “giảm rủi ro từ quyền kiểm soát tập trung” thông qua cấu trúc sở hữu.
Tài liệu tham chiếu: tài liệu do KBS công bố.
FSC đề xuất trần sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết 15%–20%
Dự thảo mới hướng tới giới hạn cá nhân/tổ chức nắm cổ phần có quyền biểu quyết trong khoảng 15%–20%, và người đang vượt trần sẽ phải thoái bớt để tuân thủ.
FSC đang chuẩn bị luật mới để áp trần tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết. Trong khi đó, quy định hiện hành theo Capital Market Act đang giới hạn sở hữu tại “sàn thay thế” ở mức 15%, nhưng có thể ngoại lệ lên tới 30% nếu được FSC chấp thuận rõ ràng hoặc trong trường hợp quỹ chào bán ra công chúng.
FSC cho rằng tồn tại vấn đề một số ít nhà sáng lập và cổ đông nắm quyền kiểm soát quá mức đối với vận hành sàn. Cơ quan này cũng nêu quan ngại rằng lợi nhuận vận hành lớn, như phí, đang tập trung vào các cá nhân cụ thể.
“Có vấn đề khi một số ít nhà sáng lập và cổ đông thực thi quyền kiểm soát quá mức đối với hoạt động của sàn… Lợi nhuận vận hành khổng lồ như phí được tập trung vào các cá nhân cụ thể.”
– Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), trích dẫn trong tài liệu được KBS công bố
Upbit/Dunamu có thể phải bán 5%–10% cổ phần của Chủ tịch Song Chi-hyung
Nếu trần 15%–20% được áp dụng, ông Song Chi-hyung được nêu đang nắm khoảng 25% Dunamu sẽ phải bán bớt khoảng 5%–10% để đáp ứng ngưỡng.
Upbit vận hành thông qua công ty Dunamu và hiện là sàn có thị phần lớn nhất tại Hàn Quốc. Với mức sở hữu khoảng 25% của Chủ tịch Song Chi-hyung, biên độ điều chỉnh phụ thuộc trần cuối cùng được chốt là 15% hay 20%.
Bên cạnh tác động quản trị, thay đổi này có thể ảnh hưởng các giao dịch doanh nghiệp đang diễn ra. Nội dung gốc cho biết Dunamu đang theo đuổi phương án sáp nhập với Naver Financial thông qua hoán đổi cổ phiếu toàn diện, và các hạn chế sở hữu mới được xem là biến số lớn đối với khả năng hoàn tất thỏa thuận.
Bithumb có thể phải thay đổi kiểm soát nếu buộc thoái hơn nửa tỷ lệ nắm giữ
Với mức nắm 73% cổ phần sàn Bithumb, Bithumb Holdings sẽ phải bán hơn một nửa phần sở hữu nếu áp trần 15%–20%, làm thay đổi đáng kể ai kiểm soát công ty.
Nội dung gốc nêu Bithumb Holdings đang sở hữu 73% cổ phần của sàn Bithumb. Trong kịch bản trần sở hữu áp dụng trực tiếp, khối lượng thoái vốn bắt buộc là rất lớn so với cấu trúc hiện tại, làm tăng khả năng thay đổi quyền kiểm soát cũng như định hướng vận hành.
Rủi ro thị trường đi kèm là áp lực cung cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn có thể đẩy giá xuống, làm thiệt hại cho cổ đông thiểu số. Đồng thời, quy mô giao dịch lớn khiến việc tìm người mua phù hợp trở nên khó hơn, nhất là nếu có hạn chế về đối tượng được phép mua.
Coinone có thể phải giảm mạnh tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Cha Myung-hoon
Chủ tịch Cha Myung-hoon được nêu đang nắm 54% Coinone, cao hơn nhiều so với trần đề xuất, nên có thể phải bán trên 34% cổ phần nếu áp ngưỡng 20%.
Theo nội dung được cung cấp, tỷ lệ 54% vượt xa cả hai phương án trần 15% hoặc 20%. Nếu trần cuối cùng là 20%, phần cần thoái tối thiểu sẽ vượt 34% để đưa tỷ lệ sở hữu xuống mức cho phép; nếu trần thấp hơn, yêu cầu bán sẽ còn lớn hơn.
Việc giảm sở hữu ở quy mô này không chỉ là bài toán kỹ thuật chuyển nhượng, mà còn tác động sâu đến quyền biểu quyết, cơ chế bổ nhiệm/kiểm soát và sự ổn định chiến lược dài hạn. Trong ngắn hạn, thị trường cũng có thể phản ứng với rủi ro pha loãng “quyền kiểm soát” hoặc biến động giá do nguồn cung cổ phần tăng.
Tranh cãi về quyền tài sản, tác động giá cổ phần và câu hỏi về nhà đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp và một số ý kiến phản biện cho rằng bán bắt buộc có thể vượt quá thông lệ thị trường, xung đột quyền tài sản, đồng thời tạo rủi ro giảm giá cổ phần và chưa rõ có cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua hay không.
Đại diện ngành tiền điện tử lập luận chính phủ đang tăng mức can thiệp vượt “hướng dẫn thị trường hợp lý” và tạo gánh nặng điều tiết quá mức. Một điểm nhấn là yêu cầu bán cổ phần có thể bị nhìn nhận như xâm phạm quyền sở hữu tài sản, đặc biệt khi người nắm giữ không tự nguyện thoái vốn.
Nội dung gốc cũng chỉ ra nghịch lý chính sách: dự luật được kỳ vọng giúp doanh nghiệp crypto phát triển và bảo vệ người dùng, nhưng cơ chế bán bắt buộc có thể làm suy yếu cả hai mục tiêu nếu gây bất ổn quản trị và biến động thị trường cổ phần.
Một câu hỏi mở là số cổ phần phải bán sẽ đi về đâu: nếu lượng lớn cổ phần cùng “xả” ra thị trường, giá có thể giảm; cổ đông thiểu số chịu thiệt về định giá. Ngoài ra, dự thảo được mô tả chưa làm rõ liệu doanh nghiệp nước ngoài có được phép mua, trong bối cảnh nhiều công ty crypto toàn cầu quan tâm thị trường Hàn Quốc.
Khung pháp lý crypto hướng tới 2026 vẫn vướng tranh cãi stablecoin và yếu tố chính trị
Dù có đồng thuận về khung chung, tranh cãi về stablecoin và vai trò của ngân hàng, cùng với áp lực chính trị, đang làm chậm tiến trình hoàn thiện khung pháp lý crypto của Hàn Quốc trước 2026.
Nội dung gốc cho biết các tranh cãi xoay quanh việc phát hành stablecoin đã làm chậm việc hoàn thiện khuôn khổ. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) được mô tả đang ủng hộ mô hình phát hành stablecoin theo cấu trúc liên danh, trong đó ngân hàng nắm tối thiểu 51% để bảo đảm ổn định vận hành và khả năng kiểm soát của cơ quan quản lý.
Cùng lúc, sự chú ý chính trị với thị trường crypto gia tăng. Trường hợp liên quan ông Kim Byung-ki, lãnh đạo sàn của đảng cầm quyền, được nêu đang chịu áp lực từ chức sau cáo buộc chỉ đạo chỉ trích Upbit, trong khi con trai ông nhận thực tập tại đối thủ Bithumb. Những diễn biến này có thể làm quá trình lập pháp thêm nhạy cảm và khó dự đoán.
Những câu hỏi thường gặp
Vì sao Hàn Quốc muốn áp trần sở hữu với chủ sàn tiền điện tử?
Cơ quan quản lý lo ngại quyền kiểm soát sàn tập trung vào một nhóm nhỏ nhà sáng lập/cổ đông và lợi nhuận như phí giao dịch bị dồn vào một số cá nhân. Áp trần sở hữu nhằm giảm rủi ro quản trị và tăng tính phân tán quyền biểu quyết tại các sàn được coi là “hạ tầng cốt lõi”.
Trần sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết đang được đề xuất là bao nhiêu?
FSC đang chuẩn bị quy định mới để giới hạn sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết trong khoảng 15%–20%. Người đang sở hữu vượt trần sẽ phải bán bớt cổ phần để đưa tỷ lệ về mức quy định.
Những sàn nào có thể bị xếp vào nhóm “hạ tầng cốt lõi”?
Phân loại này áp dụng cho các sàn phục vụ trên 11 triệu người dùng. Các ví dụ được nêu gồm Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit.
Rủi ro thị trường nào có thể phát sinh nếu nhiều cổ phần bị bán cùng lúc?
Nếu lượng lớn cổ phần sàn được bán ra đồng thời, giá có thể giảm do áp lực cung, khiến cổ đông thiểu số bị giảm giá trị khoản đầu tư. Ngoài ra, việc tìm người mua cho các lô cổ phần rất lớn có thể khó khăn, tạo thêm biến động.
Quy định mới có nói rõ nhà đầu tư nước ngoài có được mua cổ phần bị bán bắt buộc không?
Nội dung được nêu cho thấy dự thảo chưa giải thích rõ liệu công ty nước ngoài có được phép mua các cổ phần phải bán hay không, dù có nhiều doanh nghiệp crypto toàn cầu quan tâm thị trường Hàn Quốc.
