CEO WazirX Nischal Shetty xác nhận tranh chấp quyền sở hữu giữa WazirX và Binance đã leo thang thành kiện tụng, làm gia tăng lo ngại về tương lai của sàn trong mắt nhà đầu tư.
Thông tin được Shetty chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với chương trình TheStreet Roundtable, khi ông cập nhật tiến triển mới nhất của cuộc tranh chấp kéo dài từ giai đoạn WazirX công bố được Binance mua lại.
- Tranh chấp giữa WazirX và Binance đã chuyển sang giai đoạn kiện tụng.
- Hai bên đưa ra tuyên bố trái ngược về việc Binance có sở hữu cổ phần WazirX hay không.
- WazirX tiếp tục tranh cãi với Liminal về hạ tầng ví đa chữ ký sau vụ hack tháng 7/2024.
Tranh chấp WazirX và Binance đã bước vào kiện tụng
Nischal Shetty cho biết tranh chấp giữa WazirX và Binance hiện đã ở giai đoạn kiện tụng chính thức, khiến kết quả pháp lý trở thành yếu tố then chốt quyết định hướng đi tiếp theo.
Trong cuộc trao đổi với người dẫn chương trình Mehab Qureshi, Shetty nói tranh chấp “đã chuyển sang giai đoạn kiện tụng”. Ông mô tả tình thế hiện tại giống “bên này nói một kiểu, bên kia nói một kiểu”, hàm ý hai phía đang tồn tại các lập luận mâu thuẫn và phán quyết/diễn biến pháp lý sẽ có trọng lượng quyết định.
Diễn biến này được xem là cập nhật mới nhất của vụ việc, với nguồn gốc từ năm 2019, sau khi công ty crypto công bố Binance đã mua lại WazirX. Bài liên quan tại đây: diễn biến mới nhất về tranh chấp WazirX–Binance.
“Cuối cùng thì tôi nghĩ việc này giờ đã chuyển sang giai đoạn kiện tụng.”
– Nischal Shetty, Nhà sáng lập kiêm CEO WazirX, TheStreet Roundtable
Tranh chấp quyền sở hữu WazirX bắt nguồn từ tuyên bố mua lại giai đoạn 2019–2020
Shetty nhắc lại WazirX được bán vào cuối 2019 đến đầu 2020, nhưng sau đó xuất hiện các tuyên bố trái ngược khiến hai bên công khai tranh cãi về quyền sở hữu nền tảng.
Theo Shetty, WazirX đã được bán trong khoảng cuối năm 2019 đến đầu 2020 và khi đó đã có thông báo công khai. Tuy nhiên, sau thời điểm này, hai phía đưa ra các tuyên bố khác nhau về việc ai nắm quyền sở hữu/kiểm soát sàn.
Ông cho biết Binance phủ nhận việc nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong WazirX. Ở chiều ngược lại, WazirX khẳng định họ có đầy đủ hồ sơ pháp lý để chứng minh điều ngược lại. Từ đó, tranh chấp quyền sở hữu bắt đầu và kéo dài cho đến hiện tại.
Khi được hỏi Binance có liên hệ với WazirX sau vụ hack vào tháng 7/2024 hay không, Shetty từ chối bình luận vì vấn đề đang được tòa án xem xét (sub-judice).
WazirX nêu quan điểm về tranh chấp lưu ký với Liminal sau vụ hack tháng 7/2024
Shetty xác nhận WazirX có sử dụng phần mềm của Liminal cho hạ tầng lưu ký, nhưng nói WazirX vẫn là đầu mối chính với người dùng và cho rằng cuộc tấn công không nhằm vào máy chủ/hot wallet của sàn.
Trong buổi phỏng vấn, Shetty cũng đề cập tranh chấp với Liminal, một nền tảng hạ tầng ví và lưu ký tài sản số phục vụ tổ chức, sàn crypto và doanh nghiệp tài sản số để lưu trữ/quản lý tài sản an toàn.
Sau vụ hack tháng 7/2024 nhắm vào ví đa chữ ký (multi-signature) và gây thiệt hại hơn 230 triệu USD, WazirX quy trách nhiệm cho Liminal, cho rằng sự cố liên quan đến hạ tầng ví đa chữ ký của Liminal. WazirX đồng thời cam kết chuyển toàn bộ tài sản còn lại sang ví đa chữ ký mới và công bố danh sách ví mới sau khi hoàn tất việc di chuyển.
Ngày 22/10/2024, Liminal phát hành tuyên bố phản hồi, phủ nhận trách nhiệm về vụ xâm phạm. Liminal cho biết 75 ngày sau vụ hack, WazirX vẫn giữ hơn 175 triệu USD tài sản trên nền tảng của Liminal, trong đó khoảng 50 triệu USD vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của WazirX thông qua hạ tầng của Liminal.
Shetty nói WazirX dùng công nghệ của Liminal cho cơ chế bảo mật đa khóa kèm whitelist địa chỉ, nhằm đảm bảo giao dịch chỉ được phê duyệt đến các ví đã được phê duyệt trước. Theo ông, cách làm này nhằm thêm một lớp kiểm tra cuối cùng, kể cả khi thiết bị của nhân sự bị xâm phạm.
“Việc này được làm để ngay cả khi tất cả thiết bị của các thành viên trong đội bị xâm phạm, vẫn có một bên thứ ba thực hiện bước kiểm tra cuối trước khi cho phép một giao dịch.”
– Nischal Shetty, Nhà sáng lập kiêm CEO WazirX, TheStreet Roundtable
WazirX nói cuộc tấn công đến từ website quản lý quỹ bên ngoài
Shetty cho biết cuộc tấn công mạng diễn ra thông qua một website bên ngoài dùng để quản lý quỹ, không phải do hạ tầng dịch vụ cốt lõi của WazirX bị tấn công trực tiếp.
WazirX nói cuộc tấn công mạng không nhắm vào “hạ tầng dịch vụ của WazirX”, mà xuất phát từ một website mà họ dùng để quản lý các quỹ. Shetty cũng nói sàn có mức độ quan sát hạn chế về những gì xảy ra “đằng sau” website khác đó và đang chờ thêm chi tiết từ Liminal.
Ông cho biết WazirX chỉ nắm được phần liên quan trực tiếp đến họ, gồm ba laptop đã tương tác với website nói trên, và “không biết gì hơn ngoài phạm vi đó”. Bài liên quan: Shetty phản hồi về tranh cãi lưu ký với Liminal.
“Cuộc tấn công mạng không phải là vào hạ tầng, như dịch vụ của WazirX. Đó là một website mà chúng tôi dùng để quản lý các quỹ này, và thông qua website đó, cuộc tấn công mạng đã xảy ra.”
– Nischal Shetty, Nhà sáng lập kiêm CEO WazirX, TheStreet Roundtable
Những câu hỏi thường gặp
WazirX và Binance đang tranh chấp điều gì?
Hai bên tranh chấp về quyền sở hữu WazirX sau giai đoạn WazirX công bố được Binance mua lại. Shetty nói WazirX có tài liệu pháp lý, trong khi Binance phủ nhận có cổ phần.
Nischal Shetty nói gì về tình trạng hiện tại của vụ việc?
Ông cho biết tranh chấp đã “chuyển sang giai đoạn kiện tụng” và hiện giống tình huống mỗi bên đưa ra một tuyên bố khác nhau, khiến kết quả pháp lý trở nên đặc biệt quan trọng.
Vụ hack tháng 7/2024 liên quan Liminal như thế nào?
Sau vụ hack gây thiệt hại hơn 230 triệu USD, WazirX cho rằng sự cố liên quan hạ tầng ví đa chữ ký của Liminal. Liminal phủ nhận trách nhiệm và đưa ra số liệu về tài sản vẫn nằm trên nền tảng của họ sau 75 ngày.
WazirX cho rằng cuộc tấn công mạng xảy ra ở đâu?
Shetty nói cuộc tấn công xảy ra thông qua một website bên ngoài được dùng để quản lý quỹ, không phải do máy chủ hoặc hot wallets của WazirX bị tấn công trực tiếp.
