22:20 04-12-2021 258 lượt xem

4 bang trả trợ cấp thất nghiệp cho những người lao động không được tiêm phòng bị sa thải

4 bang trả trợ cấp thất nghiệp cho những người lao động không được tiêm phòng bị sa thải

Xavier Lorenzo | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Một số bang đang giúp người Mỹ dễ dàng nhận trợ cấp thất nghiệp hơn nếu họ bị sa thải vì không được tiêm chủng chống lại Covid-19.

Các thống đốc của Florida, Iowa, Kansas và Tennessee đã ký luật trong những tuần gần đây để thay đổi các quy định về tính đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Người lao động ở những tiểu bang này bị mất việc làm vì từ chối tuân thủ quy định về vắc xin Covid-19 tại nơi làm việc hiện đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Theo các chuyên gia lao động, điều đó đi ngược lại các quy tắc thông thường của nhà nước, vốn thường không cho phép viện trợ nếu người lao động bị sa thải vì không tuân thủ các chính sách nhất định tại nơi làm việc, cho dù liên quan đến các yêu cầu về vắc xin hoặc xét nghiệm thuốc bắt buộc.

Ba trong số các bang (Florida, Iowa và Tennessee) được lãnh đạo bởi các thống đốc Đảng Cộng hòa. Thống đốc bang Kansas là đảng viên Đảng Dân chủ.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở các bang khác, bao gồm Arkansas, New York và Wisconsin, đã đưa ra các dự luật tương tự kể từ tháng 9, theo cơ sở dữ liệu của Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Bang.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu những người khác làm điều đó, đặc biệt là khi các cơ quan lập pháp quay trở lại phiên họp [next year], “theo Andrew Stettner, một thành viên cấp cao tại The Century Foundation, một tổ chức tư tưởng tiến bộ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà tuyển dụng Mỹ đang cân nhắc nhiệm vụ tiêm vắc xin tại nơi làm việc và khi lo ngại về biến thể vi rút omicron ngày càng gia tăng.

Khoảng 57% doanh nghiệp lớn yêu cầu hoặc có kế hoạch yêu cầu tiêm chủng Covid-19 cho nhân viên, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba bởi Willis Towers Watson, một công ty tư vấn. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số đó sẽ chỉ tiếp tục nếu quy định về vắc xin quản lý Biden có hiệu lực.

Quy tắc quản lý của Biden yêu cầu các doanh nghiệp có ít nhất 100 nhân viên phải đảm bảo nhân viên được tiêm chủng hoặc gửi xét nghiệm Covid âm tính hàng tuần. Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đã đình chỉ việc thực thi và thực hiện biện pháp này sau khi tòa phúc thẩm liên bang ra lệnh tạm dừng để chờ xem xét.

Quy tắc này có hiệu lực vào ngày 4 tháng 1. Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các doanh nghiệp vào thứ Năm tự nguyện thực hiện các yêu cầu.

“Nói một cách đơn giản, việc trì hoãn tiêu chuẩn có thể sẽ khiến nhiều người thiệt mạng mỗi ngày, ngoài số lượng lớn các trường hợp nhập viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các khoản chi phí to lớn”, Bộ Tư pháp cho biết trong một hồ sơ tòa án. “Đó là hợp lưu của những tác hại của bậc cao nhất.”

Một số quan chức Đảng Cộng hòa đang tìm cách lật ngược chính sách cho rằng nó vi phạm quyền tự do cá nhân.

“Tôi tin rằng vắc-xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại Covid-19 và chúng tôi đã cung cấp cho người Iowan thông tin họ cần để xác định điều gì tốt nhất cho bản thân và gia đình họ, nhưng không người Iowan nào bị buộc phải mất việc làm hoặc sinh kế vì Covid- 19 vắc xin, “Thống đốc Iowa Kim Reynolds cho biết ngày 29 tháng 10 sau khi ký đạo luật sửa đổi các quy tắc thất nghiệp.

Bên cạnh việc nới lỏng các quy định để thu tiền trợ cấp, luật mới của tiểu bang nói chung cũng giúp nhân viên dễ dàng đủ điều kiện để được miễn một số nhiệm vụ tiêm vắc xin tại nơi làm việc.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Tỷ lệ thất nghiệp dài hạn giảm trở lại nhưng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 4
Cách nhận các bài kiểm tra Covid tại nhà miễn phí do Nhà Trắng hứa hẹn
Hơn 87 tỷ đô la tiền trợ cấp liên bang bị bòn rút từ hệ thống thất nghiệp

Các quốc gia thường yêu cầu các doanh nghiệp cho phép miễn trừ một số quy tắc tại nơi làm việc vì lý do y tế hoặc tôn giáo.

Những người lao động đủ tiêu chuẩn để được miễn trừ có sự bảo vệ hợp pháp khỏi bị sa thải vì không tuân thủ quy định về vắc xin.

Những người không đủ điều kiện để được miễn trừ và bị sa thải hiện có đủ điều kiện để được hỗ trợ thu nhập thông qua trợ cấp thất nghiệp.

Theo Alexa Tapia, điều phối viên chiến dịch bảo hiểm thất nghiệp của Dự án Luật Việc làm Quốc gia trong mùa hè, chính sách này dường như đi ngược lại với các hành động của các bang trong mùa hè liên quan đến trợ cấp thất nghiệp.

Florida, Iowa và Tennessee nằm trong số 26 tiểu bang đã cắt giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang vài tháng trước khi Ngày Lao động chính thức hết hạn. Họ lập luận rằng những lợi ích đã góp phần vào sự thiếu hụt lao động bằng cách khuyến khích người nhận không tìm việc làm. (Dữ liệu trong những tháng tiếp theo cho thấy phần lớn không phải như vậy.)

Tapia cho biết luật thất nghiệp mới đang gửi đi thông điệp ngược lại, bằng cách khuyến khích tài chính cho những người bị mất việc làm do yêu cầu vắc xin, Tapia nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan