05:38 29-06-2022 89 lượt xem

6 bước tài chính quan trọng cần thực hiện sau khi nghỉ việc

6 bước tài chính quan trọng cần thực hiện sau khi nghỉ việc

Hình ảnh Halfpoint | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

1. Kiểm kê tài chính

Theo các nhà tư vấn tài chính, trong số những việc đầu tiên cần làm nếu bạn mất việc là dự trữ các nguồn tài chính theo ý bạn.

Chúng có thể bao gồm các dòng thu nhập khác như lương của đối tác, cũng như tiết kiệm khẩn cấp, cổ phiếu công ty và tài khoản tài chính bao gồm tài khoản hưu trí cá nhân hoặc tài khoản hưu trí 401 (k) (nhiều hơn về điều này một chút).

Các nguồn lực của bạn cũng có thể bao gồm các phúc lợi của công ty như trợ cấp thôi việc hoặc trả tiền mặt cho những ngày nghỉ phép không sử dụng như kỳ nghỉ phép và những ngày ốm đau. Người lao động cũng nên kiểm tra xem liệu họ có thể tiếp tục nhận các quyền lợi như bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe do công ty tài trợ hay không.

Các hộ gia đình cũng nên cập nhật ngân sách của mình để biết chi tiêu hiện tại và cách điều chỉnh chi tiêu mà không cần đến phiếu lương của bạn.

Cố vấn tài chính Winnie Sun, đồng sáng lập của Sun Group Wealth Partners ở Irvine, California và là thành viên của Hội đồng Cố vấn CNBC cho biết: “Bạn muốn có được sự rõ ràng. “Tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng chúng tôi không tiêu nhiều như vậy.

“Nhưng có lẽ hầu hết chúng ta đều vậy.”

Những yếu tố này – ngân sách và tiền tích trữ – sẽ giúp quyết định thời gian tìm việc làm mới của bạn.

2. Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến dòng tiền của bạn.

Số tiền và thời hạn phúc lợi rất khác nhau giữa các tiểu bang và cũng phụ thuộc vào các yếu tố như thu nhập và quá trình làm việc của bạn. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, một người trung bình thu được khoảng 363 đô la một tuần trong vòng 12 tháng đến tháng 4 năm 2022.

Người lao động nên nộp đơn ngay lập tức (thường trực tuyến hoặc qua điện thoại) sau khi bị sa thải, ngay cả khi họ nghĩ rằng mình không đủ điều kiện, Nightingale nói.

Theo Bộ Lao động, các ứng viên thường nộp đơn yêu cầu quyền lợi tại tiểu bang nơi họ làm việc. Bạn có thể tham khảo thư mục tiểu bang của DOL hoặc CareerOneStop.org để biết thông tin liên hệ và ứng dụng của đại lý.

Hơn nữa, hãy chuẩn bị những thông tin liên quan như hồ sơ việc làm trong khoảng hai năm qua, Nightingale nói.

“Đừng chỉ nhấc điện thoại và nói, ‘Tôi đang làm việc tại Công ty XYZ’, bởi vì bạn cần nhiều hơn thế để ứng tuyển”, cô nói.

Bạn có thể không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức nếu bạn đang nhận trợ cấp thôi việc. Nhưng bạn có thể đủ điều kiện để được hưởng toàn bộ hoặc một phần lợi ích tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn và quy định của tiểu bang. Nếu bạn được coi là không đủ điều kiện, hãy nộp đơn yêu cầu mới sau khi ngừng trả tiền thôi việc.

3. Thương lượng về lối ra của bạn

Có thể có một số chỗ trống để thương lượng về việc thôi việc và các lợi ích khác của công ty, Sun nói. (Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều cho thôi việc.)

Nếu bạn có quan hệ tốt với công ty của mình, hãy hỏi người quản lý của bạn xem bạn có thể nhận thêm một vài tháng trợ cấp thôi việc và phần mở rộng liên quan đến các quyền lợi y tế và nha khoa hay không.

Hoặc, tương tự, hãy hỏi xem bạn có thể gia hạn việc làm của mình (và trì hoãn việc sa thải) thêm vài tháng hay không. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng nếu bạn gần – nhưng chưa – được cung cấp đầy đủ các lợi ích như khớp 401 (k) hoặc cổ phiếu công ty, Sun nói.

Điển hình là những người cố gắng đạt được thứ gì đó.

Winnie Sun

đồng sáng lập Sun Group Wealth Partners

Cũng có thể có chỗ để thương lượng ở lại làm việc bán thời gian hoặc làm nghề tự do – điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với những người lao động gần đến tuổi nghỉ hưu, những người không tự tin rằng họ sẽ nhanh chóng tìm được một công việc khác, Sun nói.

“Tại thời điểm này, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra với bạn là gì?” Sun nói. “Điển hình là những người cố gắng đạt được thứ gì đó.”

4. Tìm ra nội dung nào cần khai thác, theo thứ tự

Biết rút tiền từ đâu có thể là một hành động cân đối mong manh, do có thể có những hậu quả về thuế.

Nếu bạn cần rút tiền từ các tài khoản tài chính, tiền mặt từ quỹ khẩn cấp – nếu bạn có – nói chung sẽ là lựa chọn đầu tiên của bạn, theo các nhà tư vấn tài chính.

Những người tiết kiệm với Roth IRA thường có thể rút các khoản đóng góp trong tài khoản của họ mà không phải trả thuế và miễn phí. (Tuy nhiên, điều đó không đúng với thu nhập đầu tư. Một số hạn chế cũng có thể áp dụng cho các khoản đóng góp IRA trước thuế sau đó được chuyển đổi thành quỹ Roth IRA.)

Chủ tài khoản Roth 401 (k) cũng có thể rút tiền miễn thuế và tiền phạt, với hai điều kiện: Chủ tài khoản phải trên 59 tuổi rưỡi và đã đóng góp ít nhất năm năm tiền thuế.

Những người có khoản đầu tư dài hạn (nắm giữ trên một năm) vào tài khoản môi giới chịu thuế có thể bán chúng để lấy thu nhập với thuế suất ưu đãi.

Theo Ivory Johnson, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là người sáng lập của Delancey Wealth Management, có trụ sở tại Washington, các tài khoản hoãn thuế như 401 (k) hoặc IRA nói chung nên là phương sách cuối cùng.

Người lao động sẽ nợ thuế thu nhập trên khoản phân phối đó, và những người dưới 59 ½ tuổi sẽ phải trả một khoản phạt bổ sung. Một ngoại lệ: “Quy tắc 55” cho phép một công nhân bị sa thải ít nhất 55 tuổi có thể rút 401 (k) tiền mà không bị phạt 10% khi rút tiền sớm.

Kevin Mahoney, CFP, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Illumint, có trụ sở tại Washington, cho biết: “Bạn có thể là người luôn nói, ‘Tôi sẽ không bao giờ rút lại những khoản đóng góp hưu trí đó. “Nhưng trong một số trường hợp nhất định, đó là động thái thận trọng nhất cần thực hiện.”

5. Mạng lưới và xây dựng kỹ năng công việc

10’000 giờ | Digitalvision | những hình ảnh đẹp

Bạn nên cập nhật sơ yếu lý lịch của mình khi tìm kiếm một công việc mới. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có các phiên bản khác nhau tùy thuộc vào loại công việc bạn muốn, vì nhắm mục tiêu sẽ giúp bạn nổi bật, Nightingale nói.

Tận dụng mạng lưới cá nhân và nghề nghiệp của bạn để tìm kiếm cơ hội – có thể là thành viên công đoàn, hiệp hội nghề nghiệp, các mối quan hệ kinh doanh, đồng nghiệp cũ, bạn bè và người thân. Kết nối với mọi người trên LinkedIn và yêu cầu sự chứng thực của công chúng, Sun nói.

Hơn nữa, các văn phòng dịch vụ việc làm địa phương cung cấp các nguồn lực đào tạo và tuyển dụng miễn phí. Nightingale cho biết có khoảng 2.500 văn phòng trên khắp đất nước. Bạn có thể tìm thấy văn phòng địa phương và các nguồn việc làm khác tại CareerOneStop.org.

Johnson, thành viên Hội đồng Cố vấn của CNBC, cho biết những người có thời gian rảnh có thể muốn lấy chứng chỉ hoặc có được một kỹ năng chuyên môn mới.

Ông nói: “Hãy sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan. “Nó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ ngồi một chỗ, bạn đang cố gắng trở nên tốt hơn.”

6. Hít thở sâu

Cuối cùng, đừng quá khắt khe với bản thân. Nhận thức rằng việc sa thải thường do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân thay vì do thất bại của cá nhân.

Hít thở sâu. Sử dụng thời gian có sẵn của bạn để lùi lại và suy nghĩ về sự nghiệp của bạn – điều gì quan trọng đối với bạn? Bạn có muốn thử một cái gì đó mới không?

Johnson nói: “Cuộc sống là một cuộc đua dài hạn, không phải là một cuộc chạy nước rút. “Đôi khi thực sự là một điều may mắn khi được cho nghỉ việc” mặc dù mọi việc có vẻ không như vậy ngay bây giờ, anh ấy nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan