19:59 24-03-2022 117 lượt xem

7 điều nhà đầu tư cần biết

7 điều nhà đầu tư cần biết

Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, tại trụ sở SEC ở Washington, vào ngày 22 tháng 7 năm 2021.

Melissa Lyttle / Bloomberg qua Getty Images

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Hai đã công bố một đề xuất sâu rộng nhằm mở rộng tầm nhìn của các nhà đầu tư về mối đe dọa mà biến đổi khí hậu gây ra cho các công ty đại chúng và cách họ đóng góp vào việc hành tinh đang ấm lên.

Theo các chuyên gia pháp lý và tài chính, nếu được thông qua, đề xuất này sẽ có tác động sâu rộng đến nhiều nhà đầu tư.

Đây là những gì nhà đầu tư cần biết về quy tắc 510 trang.

Nó là gì?

Đề xuất của SEC liên quan đến việc tiết lộ thông tin mà tất cả các công ty giao dịch công khai đưa ra cho các nhà đầu tư một cách thường xuyên.

Cơ quan đang cố gắng yêu cầu mức báo cáo liên quan đến khí hậu tối thiểu như một phần của khuôn khổ công bố thông tin này.

Tiêu đề của quy tắc được đề xuất – “Nâng cao và Tiêu chuẩn hóa Công bố thông tin liên quan đến khí hậu cho các nhà đầu tư” – phác thảo mục tiêu rộng lớn của nó.

Tại sao SEC lại làm điều này?

SEC yêu cầu các công ty giao dịch công khai phải minh bạch về rủi ro và các thông tin khác mà họ cho là “quan trọng” đối với công ty. Điều đó có thể bao gồm một loạt các hạng mục, chẳng hạn như từ rủi ro an ninh mạng đến rủi ro địa chính trị.

Theo Erin Martin, đối tác của công ty luật Morgan Lewis và một cựu luật sư tại SEC, những tiết lộ như vậy là xương sống của chế độ quản lý của cơ quan.

Ví dụ, các nhà đầu tư sử dụng các báo cáo để đánh giá sức khỏe tài chính và quản trị của công ty, từ đó tác động đến quyết định mua, nắm giữ hoặc bán cổ phiếu hoặc trái phiếu của công ty.

Ảnh chụp từ trên không | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Các quan chức của SEC cho biết họ đang đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư về tính minh bạch xung quanh rủi ro biến đổi khí hậu – điều mà Ủy viên Allison Herren Lee hôm thứ Hai gọi là “một trong những rủi ro quan trọng nhất đối với thị trường vốn kể từ khi thành lập cơ quan này.”

Biến đổi khí hậu do con người gây ra đã thúc đẩy nhiệt độ nóng hơn và điều kiện khô hơn trên toàn thế giới, và các nhà khoa học tin rằng nó góp phần làm trầm trọng thêm các thảm họa như bão, cháy rừng và sóng nhiệt. Bảy năm qua là năm nóng nhất được ghi nhận.

Điều đó có thể ảnh hưởng đến các công ty dưới dạng rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro bảo hiểm hoặc rủi ro phòng ngừa rủi ro, rủi ro hoạt động, rủi ro chuỗi cung ứng, rủi ro danh tiếng và rủi ro thanh khoản, trong số những rủi ro khác, Lee nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức đều đồng ý. Ủy viên Hester Peirce, người đã bỏ phiếu chống lại đề xuất, cho rằng nó vượt quá thẩm quyền của SEC và đặt lợi ích của các nhà hoạt động môi trường lên trên các cổ đông khác, trong số những lời chỉ trích khác.

“[The proposal] buộc các nhà đầu tư phải nhìn công ty qua con mắt của một nhóm các bên liên quan, những người mà danh tiếng về môi trường của công ty có tầm quan trọng ngang bằng hoặc lớn hơn kết quả hoạt động tài chính của công ty, “Peirce nói.

SEC đã chấp thuận quy tắc được đề xuất trong một cuộc bỏ phiếu 3-1.

Những loại tiết lộ?

Đề xuất sẽ yêu cầu nhiều đợt tiết lộ.

Ví dụ, các công ty sẽ phải trình bày chi tiết tác động của các rủi ro “vật lý” (chẳng hạn như bão băng hoặc bão dữ dội) trên điểm mấu chốt của họ, và các tài sản và hoạt động nào phải chịu những rủi ro đó, ủy viên SEC Caroline Crenshaw cho biết.

Họ cũng sẽ trả lời những câu hỏi như: Các mùa bão trong tương lai có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của công ty trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn? cô ấy nói.

Các công ty cũng cần phải tiết lộ rủi ro “chuyển đổi”. Ví dụ, một công ty có thể dễ dàng thích ứng với nền kinh tế ít sử dụng carbon hơn hay cách ly hoạt động kinh doanh của mình khỏi những rủi ro vật chất một cách dễ dàng như thế nào?

Lửa Thánh ở Hồ Elsinore, California, vào ngày 9 tháng 8 năm 2018.

Kevin Key / Slworking | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Các công ty đã đưa ra các mục tiêu hoặc cam kết về khí hậu sẽ phải tiết lộ những điều đó và kế hoạch của họ để đạt được chúng.

Họ cũng tiết lộ lượng phát thải khí nhà kính của họ, cả trực tiếp (từ các nguồn do công ty sở hữu hoặc kiểm soát) và gián tiếp (từ điện và năng lượng do công ty sử dụng).

Một số (nhưng không phải tất cả) sẽ báo cáo mức phát thải thứ ba xuống sâu hơn trong chuỗi cung ứng (trong quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa từ bên thứ ba, ví dụ như việc đi làm hoặc đi công tác của nhân viên).

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Ai là người cảm thấy sức ép lớn nhất từ ​​việc giá xăng tăng trong tháng Hai
Có một câu hỏi phức tạp về tiền điện tử trên tờ khai thuế của bạn
Đầu tư vào thị trường chứng khoán quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Dữ liệu phát thải, sẽ được bên thứ ba xem xét, giúp các nhà đầu tư hiểu doanh thu và chi phí có thể bị ảnh hưởng như thế nào khi Hoa Kỳ chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp hơn, đồng thời cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các công ty đáp ứng các cam kết về khí hậu, các quan chức của SEC cho biết.

Dylan Bruce, cố vấn dịch vụ tài chính của Liên đoàn Người tiêu dùng Hoa Kỳ, một nhóm vận động cho biết: “Rủi ro khí hậu không giống bất kỳ rủi ro nào khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Tuyệt. Nhưng đây có phải là một vấn đề lớn?

Vâng. Hiện tại, các công ty nói với các nhà đầu tư về rủi ro khí hậu nếu họ nghĩ đó là vật chất.

Khoảng một phần ba đã thực hiện một số loại tiết lộ vào năm 2019 và 2020, theo Chủ tịch SEC Gary Gensler. Các chuyên gia cho biết những người khác có thể làm như vậy ngoài phạm vi quyền hạn của SEC, có thể là trong các báo cáo phát triển bền vững.

Nhưng quy tắc được đề xuất yêu cầu tất cả các công ty đại chúng cung cấp loại hình công bố thông tin này.

Hôm nay tôi không thể nói chuyện với một người quản lý tài sản, người nói rằng họ không quan tâm đến khí hậu. Không ai nói điều đó.

John Hale

trưởng bộ phận nghiên cứu bền vững toàn cầu tại Morningstar

Martin nói: “Đó không phải là sự quyết tâm của từng công ty. “SEC nói rằng họ tin rằng tất cả thông tin này là thông tin quan trọng mà các công ty nên cung cấp cho công chúng.”

Các công ty cũng không nhất thiết phải biết thông tin nào cần báo cáo ngay bây giờ – có nghĩa là phạm vi, tính cụ thể và độ tin cậy của nó thay đổi và các nhà đầu tư không nhận được dữ liệu thống nhất, Crenshaw nói.

Tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Các chuyên gia cho biết, tác động của quy tắc này còn vượt xa những cá nhân mua cổ phiếu của công ty.

Ví dụ: các nhà quản lý tài sản chọn cổ phiếu và trái phiếu cho các quỹ tương hỗ và quỹ trao đổi, và các tổ chức giám sát lương hưu và các khoản tài trợ, có thể chọn hạn chế nắm giữ trong một công ty có vẻ như bị phơi nhiễm với rủi ro khí hậu. Những loại quyết định này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến hàng triệu nhà đầu tư.

Jon Hale, người đứng đầu toàn cầu về nghiên cứu bền vững tại Morningstar cho biết: “Đó không chỉ là quỹ nhận thức về khí hậu – đó là tất cả các quỹ. “Tôi không thể nói chuyện với một người quản lý tài sản ngày hôm nay, người nói rằng họ không quan tâm đến khí hậu. Không ai nói điều đó.”

Một đoạn của con đường dành cho xe đạp ở Thung lũng Sausalito / Mill được bao phủ bởi nước biển ở Thung lũng Mill, California, vào ngày 3 tháng 1 năm 2022.

Josh Edelson | Afp | những hình ảnh đẹp

Ông nói, ngay cả những nhà quản lý quỹ chỉ số không chủ động chọn cổ phiếu và trái phiếu cũng sẽ có nhiều tác động hơn đến sự thay đổi của các công ty.

Các nhà cung cấp quỹ chỉ số như Vanguard Group và BlackRock là những cổ đông lớn trong các công ty đại chúng và có thể tận dụng sức mạnh đó để thay đổi các quyết định của ban quản lý trong các cuộc họp cổ đông nếu họ cảm thấy các công ty không đủ hành động để giải quyết các rủi ro khí hậu, chẳng hạn, Hale nói.

Có thể có tác động ngoài việc đầu tư?

Các chuyên gia cho biết có thể có một tác động lớn hơn đối với môi trường và xã hội.

Mục đích của SEC là lĩnh vực đầu tư. Nhưng chẳng hạn, có thể có một khía cạnh quan hệ công chúng vô tình đối với các yêu cầu công bố thông tin. Có thể một nhà phát thải khí nhà kính lớn đang nỗ lực gấp đôi để kiềm chế lượng khí thải carbon của họ, lo sợ công chúng phản đối vì tiết lộ khí thải của nó?

Còn quá sớm để nói, nhưng đây chỉ là một trong những tác động tiềm ẩn của quy tắc này, các chuyên gia cho biết.

Khi nào nó có hiệu lực?

Không phải trong một thời gian.

Đề xuất bắt đầu một khoảng thời gian 60 ngày để lấy ý kiến ​​công chúng. Sau đó, SEC sẽ đánh giá phản hồi và đưa nó vào phiên bản cuối cùng của quy tắc. Nếu quy tắc cuối cùng có hiệu lực vào tháng 12 năm nay, các công ty đại chúng lớn nhất sẽ bắt đầu báo cáo vào năm 2024 và nhỏ nhất vào năm 2026, theo SEC.

Nhưng ngay cả khung thời gian đó cũng có thể bị trì hoãn bởi một vụ kiện, đó là điều gần như chắc chắn, các chuyên gia cho biết.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan