12:47 23-03-2022 93 lượt xem

ACGA thảo luận về triển vọng cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ

ACGA thảo luận về triển vọng cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ

Theo Jamie Allen của Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp Châu Á, việc hủy niêm yết các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ có thể diễn ra trong vòng 2-3 năm tới.

“Dường như không có động cơ lớn nào … để Trung Quốc thỏa hiệp, cũng như Mỹ dường như không muốn thỏa hiệp”, tổng thư ký của tổ chức phi lợi nhuận nói với CNBC “Squawk Box Asia” hôm thứ Ba.

Với việc cả hai bên đều có xu hướng săn đón, Allen cho biết việc hủy niêm yết đối với các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ bắt đầu sau một vài năm nữa.

Ông nói: “Hiện có một số cuộc thảo luận đang diễn ra giữa hai bên, nhưng những cuộc thảo luận này đã diễn ra trong một thời gian khá dài. “Trừ khi có một số thay đổi trong mối quan hệ địa chính trị giữa hai quốc gia này, đối với chúng tôi, có vẻ như trong hai hoặc ba năm nữa bạn sẽ bắt đầu thấy việc hủy niêm yết.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Khả năng chịu đựng của Bắc Kinh đối với cấu trúc VIE

Nhiều công ty Trung Quốc đã sử dụng cấu trúc thực thể có lãi suất thay đổi (VIE) để liệt kê bên ngoài. Điều đó được thực hiện bằng cách tạo danh sách thông qua một công ty vỏ bọc, thường có trụ sở tại Quần đảo Cayman, nhằm ngăn cản các nhà đầu tư vào cổ phiếu niêm yết của Mỹ có quyền biểu quyết đa số đối với công ty Trung Quốc.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc tỏ ra “sẵn sàng sống chung” với cấu trúc VIE mặc dù nó tồn tại trong một “khu vực rất xám” không tuân thủ về mặt kỹ thuật chính sách quốc gia của Trung Quốc về sở hữu nước ngoài đối với các lĩnh vực nhạy cảm, Allen nói.

Vào tháng 12, các nhà quản lý Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới cho việc niêm yết ở nước ngoài, không có lệnh cấm nào đối với cấu trúc VIE phổ biến.

Ông nói: “Đó là một cách thuận tiện để nhà nước Trung Quốc cho phép các công ty tư nhân niêm yết ở nước ngoài mà không ảnh hưởng đến việc hạn chế quyền sở hữu ở Trung Quốc đối với các công ty công nghệ và dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan