15:27 27-05-2022 291 lượt xem

Alibaba, Tencent và JD.com tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong kỷ lục

Alibaba, Tencent và JD.com tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong kỷ lục

Alibaba, có trụ sở chính được chụp tại đây vào ngày 26 tháng 5, cho biết GMV hàng hóa trực tuyến của họ ở Trung Quốc, không bao gồm các đơn đặt hàng chưa thanh toán, đã giảm thêm vào tháng 4, với sự sụt giảm “ở độ tuổi thanh thiếu niên” so với một năm trước.

Str | Afp | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và JD.com đều đã công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất của họ trong kỷ lục khi cuộc đàn áp công nghệ của Covid và Bắc Kinh gây thiệt hại cho họ.

Kể từ mùa thu năm 2020, Trung Quốc đã phạt các tập đoàn và xem xét kỹ lưỡng họ vì các hoạt động độc quyền. Sự hồi sinh của Covid kể từ tháng 3 đã tạo thêm áp lực cho tăng trưởng, với các hạn chế đi lại và đơn đặt hàng lưu trú làm gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần.

Phản ánh sự suy thoái kinh tế, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã báo cáo hôm thứ Năm về việc sụt giảm mua sắm trực tuyến đối với hai nền tảng chính của Trung Quốc trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3.

Tổng doanh thu của công ty đã tăng 9% trong quý gần nhất so với một năm trước – mức chậm nhất được ghi nhận, theo lịch sử tài chính được truy cập thông qua Wind Information.

Doanh thu của Tencent trong quý này ít thay đổi, trong khi JD.com tăng khoảng 18% so với một năm trước – cả hai đều là chậm nhất trong kỷ lục, theo dữ liệu của Wind.

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng gần 15% trong phiên giao dịch tại New York qua đêm sau khi báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của JD.com tăng 5%, trong khi cổ phiếu của Tencent tăng hơn 1% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại Hồng Kông.

Nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc

Các nhà phân tích của Jialong Shi và Thomas Shen tại Nomura cho biết: “Các cổ phiếu nhạy cảm với vĩ mô” như Alibaba và Baidu có thể tạm thời được hưởng lợi từ kỳ vọng thu nhập thấp và dự đoán rằng Thượng Hải sắp kết thúc khóa đóng cửa.

“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng tính bền vững của đợt tăng này có thể sẽ được quyết định bởi tốc độ phục hồi đối với nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc, mà thị trường có thể sẽ theo sát trong những tháng tới”, các nhà phân tích cho biết.

Doanh số bán lẻ vốn đã chậm chạp của Trung Quốc đã giảm thêm trong tháng 4, giảm 11,1% so với một năm trước.

Ngay cả doanh số bán hàng trực tuyến của hàng hóa vật chất cũng giảm, giảm 1% – còn tệ hơn so với đợt đại dịch ban đầu xảy ra vào năm 2020. Đó là theo tính toán của CNBC về dữ liệu chính thức được truy cập thông qua Wind Information.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết nhiều doanh nghiệp đã quyết định cắt giảm chi tiêu tiếp thị như một cách để vượt qua môi trường khó khăn, “điều này có thể dẫn đến sự phục hồi muộn màng trong ngành quảng cáo ngay cả khi Trung Quốc hoàn toàn thoát khỏi chế độ đóng cửa”.

Alibaba cho biết loại trừ các đơn đặt hàng chưa thanh toán, tổng giá trị hàng hóa (GMV) đã chứng kiến ​​”mức giảm thấp ở mức một con số” so với một năm trước, theo bảng điểm cuộc gọi thu nhập từ FactSet. GMV là thước đo hàng hóa được bán trong một khoảng thời gian nhất định.

Công ty cho biết GMV hàng hóa trực tuyến của họ tại Trung Quốc, không bao gồm các đơn đặt hàng chưa thanh toán, đã giảm thêm trong tháng 4, với mức sụt giảm “ở độ tuổi thanh thiếu niên” so với một năm trước. Công ty cho biết hơn 80 thành phố ở Trung Quốc – hầu hết là các trung tâm kinh tế quốc gia – đã báo cáo các trường hợp Covid được xác nhận vào tháng Tư. Con số này đại diện cho hơn một nửa GMV trên thị trường bán lẻ Trung Quốc của Alibaba.

Trong một báo cáo từ tháng 4 đến tháng 6, các nhà phân tích của China Renaissance cho biết họ kỳ vọng GMV thương mại tại Trung Quốc của Alibaba sẽ giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái, do tổng doanh thu thuần tổng thể giảm 6%.

Những đốm sáng

Các công ty Trung Quốc khác báo cáo kết quả cho quý gần nhất đã vẽ nên một bức tranh lạc quan hơn.

Baidu: Dữ liệu của Wind cho thấy mức tăng doanh thu nhẹ 1% hàng quý của công ty công nghệ Trung Quốc Baidu chỉ là mức tồi tệ nhất kể từ năm 2020, một năm chứng kiến ​​hai quý sụt giảm doanh thu. Trong những năm gần đây, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đã mở rộng sang các dịch vụ đám mây và rô bốt.

Các nhà phân tích của Daiwa Capital Markets đã viết trong một báo cáo hôm thứ Năm: “Chúng tôi nhận thấy sự tiến bộ vững chắc trong các sáng kiến ​​AI khác nhau của nó. Họ lưu ý rằng doanh thu đám mây AI của Baidu đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, nhanh hơn so với các công ty cùng ngành.

Dada: Công ty giao hàng tạp hóa Dada, hiện do JD sở hữu phần lớn, đã báo cáo doanh thu tăng 21% so với cùng kỳ năm trước trong quý gần nhất, mức tốt nhất kể từ quý 3 năm 2021, theo Wind. Dada cho biết đây là một trong những doanh nghiệp được chính quyền địa phương chấp thuận để duy trì hoạt động trong thời gian khóa máy.

Công ty đã báo cáo GMV tăng hơn gấp ba lần và gấp đôi số lượng khách hàng hoạt động trong 12 tháng kết thúc vào cuối tháng 3, so với cùng kỳ hai năm trước.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Kuaishou: Ứng dụng thương mại điện tử mới nổi Kuaishou báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 19% trong quý gần nhất, mức chậm nhất được ghi nhận, mặc dù chỉ quay trở lại quý 3 năm 2020, Wind cho thấy.

“Bất chấp những bất ổn vĩ mô gần đây do COVID, chúng tôi nghĩ rằng những nỗ lực từ đáy của Kuaishou trong việc tăng thị phần trong quảng cáo và thương mại điện tử cũng như kiểm soát chi phí hiệu quả có thể tiếp tục giúp Kuaishou hoạt động tốt hơn về các nguyên tắc cơ bản”, nhà phân tích Felix Liu của UBS và một nhóm viết. tuần.

Các nhà phân tích cho biết “thật ấn tượng” khi Kuaishou mang lại sự tăng trưởng về số lượng người dùng hoạt động và thời gian dành cho mỗi người dùng, trong khi sử dụng chi phí bán hàng và tiếp thị ít hơn mong đợi, các nhà phân tích cho biết.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan