19:11 31-03-2022 113 lượt xem

Amazon gia hạn hợp đồng thẻ tín dụng Prime với JPMorgan sau khi tán tỉnh American Express

Amazon gia hạn hợp đồng thẻ tín dụng Prime với JPMorgan sau khi tán tỉnh American Express

Jeff Bezos và Jamie Dimon.

Hình ảnh Getty | CNBC

Amazon đã chọn gia hạn một thỏa thuận cho phép JPMorgan Chase phát hành thẻ tín dụng thưởng hàng đầu của gã khổng lồ công nghệ, kết thúc nhiều tháng đàm phán nóng bỏng, CNBC đã biết được.

Thẻ Amazon Prime Rewards là một trong những giao dịch đồng thương hiệu được thèm muốn nhất trong ngành, một giải thưởng hiếm có vì phạm vi rộng lớn của chương trình khách hàng thân thiết của Amazon, với ước tính khoảng 150 triệu thành viên tại Hoa Kỳ, theo những người am hiểu về cuộc đàm phán.

Mặc dù JPMorgan đã phát hành thẻ của Amazon từ khi nó chỉ là một người bán sách trực tuyến cách đây hai thập kỷ, nhưng điều đó đã không ngăn được Amazon mời thầu để thay thế ngân hàng vào giữa năm 2021. American Express, Synchrony và Citigroup nằm trong số các tổ chức phát hành tham gia vào các cuộc thảo luận và Mastercard đã hy vọng thay thế Visa thành mạng lưới thanh toán, những người giấu tên cho biết về quy trình riêng tư cho biết.

“Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời để thâm nhập vào Amazon và có một bước thay đổi trong lĩnh vực kinh doanh thẻ của bạn”, một người trong số họ cho biết. “Nếu Chase để thua, đó sẽ là phát súng vang dội khắp thế giới thanh toán. Bất kỳ người chiến thắng nào cũng sẽ nhận được sự tín nhiệm ngay lập tức và một câu chuyện tăng trưởng mới cho Phố Wall.”

Giao dịch thẻ tín dụng với các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Amazon, Costco và American Airlines đã trở thành một trong những hợp đồng gây tranh cãi sôi nổi nhất trong thế giới tài chính. Đó là bởi vì họ ngay lập tức cung cấp cho ngân hàng phát hành một đối tượng thu hút gồm hàng triệu khách hàng trung thành, những người chi tiêu hàng tỷ đô la mỗi năm. Các hợp đồng lớn nhất có thể tạo nên một tỷ trọng không tương xứng trong hoạt động kinh doanh của công ty phát hành; American Express đã mất 10% số thẻ đang lưu hành khi Citigroup thắng thầu thẻ Costco vào năm 2015.

Các giao dịch thẻ quan trọng đối với các ngân hàng đến nỗi các CEO bao gồm Jamie Dimon của JPMorgan và Jane Fraser của Citigroup được biết là có liên quan đến việc băm các giao dịch, những người này cho biết.

Những cuộc nói chuyện căng thẳng

Các cuộc thảo luận về thẻ Amazon bao gồm lập trường của JPMorgan rằng họ có thể rời bỏ quan hệ đối tác dài hai thập kỷ và bán danh mục cho vay của mình, Bloomberg đưa tin vào tháng 6. Các nguồn tin cho biết, các khoản cho vay của các khách hàng Amazon Prime tại bộ phận Chase của ngân hàng này có tổng trị giá khoảng 20 tỷ USD. Làm như vậy sẽ kích hoạt quá trình chuyển đổi gian khổ của hàng triệu khách hàng sang một ngân hàng mới trong khi đảm bảo thẻ của họ vẫn hoạt động hoàn hảo.

Đó có thể là một chiến thuật đàm phán từ phía JPMorgan, bởi vì trong khi Amazon trải qua tốc độ tăng trưởng kinh hoàng trong thời kỳ đại dịch khi mọi người buộc phải ở nhà, các phân khúc khác mà Chase card được biết đến – khách sạn, nhà hàng và giải trí – lại giảm mạnh. Điều đó khiến Amazon thậm chí còn quan trọng hơn đối với ngân hàng lớn nhất của Mỹ về tài sản.

Bất chấp tầm quan trọng của chúng đối với các ngân hàng và đối với người tiêu dùng Mỹ, những người luôn bị ám ảnh với việc tối đa hóa phần thưởng thẻ, bản thân các hợp đồng vẫn được che đậy trong bí mật. Amazon yêu cầu những người tham gia ký các thỏa thuận không tiết lộ và chạy RFP của riêng mình, hoặc yêu cầu đề xuất, cho thỏa thuận, phần lớn không bao gồm các chuyên gia tư vấn của bên thứ ba, một người trong số họ cho biết.

Những người này cho biết, nổi tiếng với việc thúc đẩy những thương lượng khó khăn với các đối tác, Amazon đã thúc đẩy các công ty phát hành chấp nhận các điều khoản của họ. Điều đó bao gồm việc duy trì tỷ lệ phần thưởng 5% phong phú của thẻ cho các giao dịch mua trên Amazon.com và Whole Foods, đồng thời phải phân bổ một phần doanh thu của ngân hàng từ việc cho vay, cũng như hoàn lại một số phí trao đổi mà ngân hàng thường giữ, cho biết người dân.

Giao dịch dài hơn

Khi các nhà bán lẻ lớn tăng cường đòn bẩy của họ đối với các ngân hàng trong thập kỷ qua, buộc các bên cho vay phải chấp nhận các điều khoản chia sẻ doanh thu khó khăn hơn và cung cấp phần thưởng phong phú hơn, các giao dịch đã kéo dài thời gian hơn. Những gì thường là hợp đồng 5 năm đã kéo dài thành các hợp đồng 7 và 10 năm, hoặc thậm chí lâu hơn, theo những người tham gia trong ngành, tạo cơ hội tốt hơn cho các ngân hàng trong việc kiếm tiền từ thẻ. Ví dụ, thương vụ Costco của Citigroup có hiệu lực kéo dài một thập kỷ, hai người cho biết.

Một số ngân hàng có liên quan hy vọng rằng họ có thể loại bỏ JPMorgan vì ít nhất một phần hoạt động kinh doanh, có lẽ bằng cách được chỉ định là nhà phát hành thứ cấp cùng với Chase. American Express và Synchrony đã có các thẻ khác với Amazon, bao gồm các dịch vụ nhãn hiệu riêng và doanh nghiệp nhỏ. Họ và các ngân hàng khác từ chối bình luận về câu chuyện này.

Mạng thanh toán Mastercard đã phát hiện ra việc mở cửa vào năm ngoái trong bối cảnh tranh chấp giữa Amazon và Visa về phí trao đổi mà gã khổng lồ thương mại điện tử buộc phải trả. Mastercard đã thu hút sự quan tâm từ các ngân hàng bao gồm American Express, xem liệu họ có thể hợp tác để thay thế Chase và Visa hay không, một người trong số họ cho biết. Thuận tiện, Visa và Amazon đã đạt được một thỏa thuận toàn cầu vào tháng trước cho phép chủ thẻ Visa tiếp tục sử dụng thẻ của họ.

Cuối cùng, Amazon đã chọn ở lại với JPMorgan và mạng lưới Visa. Mối quan hệ công ty kéo dài suốt từ năm 2002, khi một công ty cho vay có trụ sở tại Chicago có tên là Bank One (do Giám đốc điều hành Jamie Dimon lãnh đạo vào thời điểm đó) lần đầu tiên ký hợp đồng thẻ với công ty Internet trẻ đầy triển vọng. Bank One được JPMorgan mua lại hai năm sau đó.

Dimon-Bezos

Mối quan hệ cá nhân giữa Dimon và người sáng lập Amazon Jeff Bezos thậm chí còn đi xa hơn nữa, những ngày đầu của Amazon. Dimon cho biết anh thậm chí còn giải trí trong một thời gian ngắn khi tham gia Amazon trước khi nhận công việc Ngân hàng Một. Gần đây hơn, các nhà lãnh đạo đã thành lập một liên doanh ba công ty với Berkshire Hathaway có tên là Haven nhằm phá vỡ hoạt động chăm sóc sức khỏe của người Mỹ trước khi giải tán nỗ lực này vào năm 2021.

Thỏa thuận mới nhất của công ty có nghĩa là đối với người dùng thẻ Amazon Prime Rewards Visa Signature phổ biến, sẽ có rất ít thay đổi. Các thành viên Prime vẫn sẽ được hoàn lại 5% khi mua hàng trên Amazon.com và Whole Foods – một tỷ lệ cao nhất trong số các thẻ phần thưởng – cũng như 2% tại nhà hàng, trạm xăng và hiệu thuốc và 1% ở những nơi khác.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được cung cấp cho CNBC, Phó Chủ tịch Amazon Max Bardon cho biết công ty mong muốn “tiếp tục công việc của chúng tôi với Chase cũng như công nghệ và khả năng của nó để kích hoạt tùy chọn thanh toán liền mạch, có lợi cho khách hàng của Amazon.”

Về phần mình, JPMorgan đã chào hàng về thỏa thuận đồng thương hiệu “kéo dài nhiều năm” và cho biết họ “vô cùng tự hào” về mối quan hệ của mình với Amazon.

Đồng Giám đốc điều hành Chase Marianne Lake cho biết: “Nhìn về tương lai, chúng tôi rất vui được tiếp tục cung cấp các tính năng mới cho sản phẩm này để làm hài lòng các thành viên thẻ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan