09:46 25-11-2021 89 lượt xem

Baidu bắt đầu kinh doanh robotaxi, sau khi thành phố Bắc Kinh phê duyệt giá vé

Baidu bắt đầu kinh doanh robotaxi, sau khi thành phố Bắc Kinh phê duyệt giá vé

Một nhân viên an toàn đã vào trong robotaxi tự lái vào ngày 13 tháng 10 năm 2020, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vài ngày sau khi Baidu khởi động hoạt động thử nghiệm của Apollo Robotaxi.

Triệu Cảnh | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Baidu có thể bắt đầu thu phí robotaxi ở một phần của Bắc Kinh từ thứ Năm, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nói với CNBC trong tuần này, đánh dấu một bước quan trọng trong việc xây dựng ngành kinh doanh taxi không người lái của mình.

Việc chấp thuận theo quy định để hỗ trợ rô-bốt ở Trung Quốc được đưa ra khi các chính quyền địa phương ở Mỹ đang tiến triển theo hướng tương tự.

Tuy nhiên, động thái của thành phố Bắc Kinh mang thêm sức nặng.

Sự chấp thuận từ thủ đô của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên một thành phố lớn như vậy ở nước này cho phép các công ty thu phí công cộng cho các chuyến đi bằng robotaxi. Wei Dong, phó chủ tịch kiêm giám đốc vận hành an ninh của Baidu’s Intelligent Driving Group, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Ông hy vọng những thành phố đó sẽ hành động vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Nó có giá bao nhiêu?

Có hiệu lực từ thứ Năm, đơn vị Apollo của Baidu điều hành hoạt động kinh doanh robotaxi có thể thu tiền vé từ những hành khách đi một trong 67 xe ô tô tự lái ở quận Yizhuang, ngoại ô Bắc Kinh.

Mặc dù công ty không tiết lộ giá chính xác, nhưng họ cho biết giá vé sẽ tương đương với phí gọi xe mức cao cấp có sẵn thông qua các ứng dụng như Didi, có thể đắt gấp đôi so với phí đi xe thông thường.

Baidu đã cung cấp các chuyến đi robotaxi miễn phí ở Yizhuang kể từ tháng 10 năm 2020. Tính đến thứ Tư, ứng dụng robotaxi, có nhãn hiệu “Luobo Kuaipao”, đã hiển thị giá vé mẫu là 34 nhân dân tệ (5,31 đô la) cho một chuyến đi 3 km (1,86 dặm) từ Sam’s Club ở Yizhuang đến một ga tàu điện ngầm gần đó.

Tuyến đường tương tự có giá khoảng 14 nhân dân tệ (2,19 USD) thông qua dịch vụ xe tốc hành cơ bản của Didi. Giá vé mức cao cấp mẫu của Didi cho cùng một tuyến đường là 27 nhân dân tệ.

Cho đến nay, tính mới của taxi tự lái miễn phí đã thu hút một số lượng người dùng thường xuyên ở Yizhuang. Wei cho biết hơn 20.000 người dùng, mỗi người tham gia ít nhất 10 chuyến mỗi tháng. Không rõ bao nhiêu người sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ khi họ phải trả tiền cho nó, nhưng Wei đặt mục tiêu có thêm 100 xe robotaxi được xác minh mỗi năm.

Cuộc đua Robotaxis để được Hoa Kỳ, Trung Quốc chấp thuận

Wei kỳ vọng rằng trong một hoặc hai năm tới, động lực quy định có thể sẽ hỗ trợ rộng rãi việc thử nghiệm các phương tiện hoàn toàn không người lái – những phương tiện không có người lái an toàn – trên đường công cộng.

Theo báo cáo của Credit Suisse vào tháng trước, chi phí cho một người lái xe chiếm khoảng 60% khoản thanh toán của người dùng trong dịch vụ chia sẻ chuyến đi.

Vào ngày 16 tháng 11, công ty lái xe tự hành AutoX do Alibaba hậu thuẫn tuyên bố robot điều khiển hoàn toàn không người lái của họ hiện đang hoạt động tại một khu vực duy nhất lớn nhất ở Trung Quốc – 168 km vuông (65 dặm vuông) ở quận Pingshan, phía nam thành phố Thâm Quyến. AutoX cho biết họ đã bắt đầu vào tháng Giêng để cho phép công chúng đăng ký tham gia các trò chơi robotaxi. Hiện vẫn chưa rõ liệu có phải trả phí đi xe hay không.

Giấy phép của Baidu cho các hoạt động xe tự hành thương mại có diện tích 60 km vuông, bao gồm một thị trấn có tên Yizhuang, nơi có nhiều doanh nghiệp như trụ sở chính của JD.com. Khu vực này cách trung tâm Bắc Kinh khoảng nửa giờ lái xe về phía nam.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng đã biến Yizhuang thành một địa điểm thử nghiệm lái xe tự hành bằng cách cho phép các công ty thử nghiệm các dự án của họ ở đó. Chúng bao gồm xe giao hàng không người lái của JD và xe robotaxi của Baidu.

Các kế hoạch mở rộng của Baidu

Tuần trước, Giám đốc điều hành Baidu Robin Li cho biết công ty có kế hoạch mở rộng dịch vụ robotaxi Apollo Go đến 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030. Con số này tăng từ 5 thành phố hiện tại.

Công ty cũng tuyên bố thế hệ xe robotaxi tiếp theo của họ sẽ có giá sản xuất chỉ bằng một nửa so với thế hệ trước. Các mẫu xe này được đồng thương hiệu với ba nhà sản xuất ô tô điện: Công ty khởi nghiệp WM Motor của Trung Quốc, Aion – một công ty con của GAC ​​thuộc sở hữu nhà nước – và Arcfox của Tập đoàn BAIC thuộc sở hữu nhà nước.

Vào tháng 6, Baidu và BAIC tuyên bố họ có thể sản xuất 1.000 chiếc ô tô không người lái với giá 480.000 nhân dân tệ (75.000 USD) mỗi chiếc, so với mức trung bình 1 triệu nhân dân tệ cho một chiếc ô tô tự lái.

Wei gia nhập Nhóm Lái xe Thông minh của Baidu vào tháng 5 sau bảy năm làm việc tại Shouqi Limousine & Chauffeur, nơi anh là Giám đốc điều hành. Công ty vận hành một phiên bản cao cấp của Didi.

Ông cho biết chiến lược của Baidu trong việc xây dựng doanh nghiệp robotaxi là giảm chi phí của công nghệ tự lái và nhắm mục tiêu vào các tình huống cụ thể của người dùng.

Thay vì sử dụng hoàn toàn công nghệ lidar – đòi hỏi các cảm biến tốn kém để tạo bản đồ chi tiết trước khi robotaxi có thể hoạt động – Wei nói chung về việc sử dụng các thuật toán để tăng hiệu quả sử dụng phần cứng.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Về mặt người tiêu dùng, Wei cho biết Apollo sẽ tập trung vào các cách mang lại cho người dùng trải nghiệm không chỉ là một phương thức giao thông – chẳng hạn như hiển thị đường phố Bắc Kinh từ 20 năm trước trên cửa sổ ô tô, thay vì chế độ xem đường phố hiện tại.

Một chiến lược khác nằm trong việc tìm cách sử dụng robotaxi cho các chức năng không phải di chuyển, chẳng hạn như không gian để điều trị y tế hoặc thư viện công cộng, ông nói.

Mặc dù Apollo chỉ là một phần nhỏ của Baidu, sự phát triển của nó phù hợp với nỗ lực của CEO trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng tương lai của công ty rộng lớn hơn nằm ở trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực liên quan như lái xe tự hành.

Lĩnh vực tăng trưởng doanh thu nhanh nhất của công ty trong quý 3 là “doanh thu tiếp thị không trực tuyến”, tăng 76% so với một năm trước lên 5,2 tỷ nhân dân tệ (806 triệu USD). Baidu cho rằng sự tăng trưởng là do nhu cầu về điện toán đám mây và các mảng kinh doanh AI khác của nó.

– của CNBC Arjun Kharpal đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan