12:19 31-08-2022 92 lượt xem

Baidu tuyên bố robotaxis của họ đã chiếm 10% thị trường gọi xe

Baidu tuyên bố robotaxis của họ đã chiếm 10% thị trường gọi xe

Công ty cho biết robot của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu đã chiếm khoảng 10% thị trường gọi xe ở ngoại ô Bắc Kinh.

Vcg | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trong vòng chưa đầy hai năm, robotaxis của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu đã chiếm được khoảng 10% thị trường gọi xe ở ngoại ô thành phố Bắc Kinh, công ty cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Ba.

Cổ phiếu giao dịch tại Mỹ của Baidu giảm 6,5% qua đêm xuống 137,69 USD mỗi cổ phiếu. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu đã giảm hơn 7% trong năm nay.

Công ty Trung Quốc cho biết họ có hơn 100 rô bốt hoạt động ở vùng ngoại ô, trung bình mỗi xe chạy hơn 20 chuyến mỗi ngày. Quy tắc địa phương yêu cầu nhân viên ngồi trên xe cùng với hành khách.

Tại Bắc Kinh, Baidu chưa thể vận hành hoạt động kinh doanh robotaxi của mình trên các tuyến đường công cộng ở khu vực trung tâm của thành phố. Theo thông tin từ công ty, khu vực duy nhất của Bắc Kinh mà Baidu có thể thu phí đi xe trên đường công cộng là ở một vùng ngoại ô có tên Yizhuang.

Khu vực này cách trung tâm thủ đô của Trung Quốc khoảng 30 phút lái xe về phía nam. Khu vực này là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn bao gồm cả trụ sở của gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com.

Baidu bắt đầu cung cấp các trò chơi robotaxi miễn phí ở Yizhuang vào tháng 10 năm 2020 và nhận được sự chấp thuận thu tiền vé vào tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra của CNBC đối với ứng dụng robotaxi Baidu đã cho thấy các chuyến đi vẫn được trợ cấp rất nhiều, kể cả vào thứ Tư.

Một chuyến đi kéo dài nửa giờ từ trụ sở của JD.com đến khu dân cư ở Yizhuang hiển thị giá vé là 5,36 nhân dân tệ (79 xu) – và giảm giá 48,24 nhân dân tệ.

Một cuộc kiểm tra ứng dụng robotaxi của công ty khởi nghiệp Pony.ai cho thấy giá vé cho tuyến đường tương tự đã được trợ giá hoàn toàn. Pony.ai đã nhận được sự chấp thuận tính phí vé robot của mình ở Yizhuang cùng thời điểm với Baidu.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Doanh nghiệp robotaxi của Baidu, mang thương hiệu Apollo Go, hoạt động tại hơn mười thành phố ở Trung Quốc. Công ty cho biết Apollo Go có thể tính phí vé ở bảy thành phố trong số đó.

Trong bản công bố thu nhập hôm thứ Ba, Baidu cho biết họ đã chạy 287.000 chuyến rô bốt công cộng trong quý hai, tăng 46% so với quý đầu tiên.

Theo tính toán của CNBC, trong tổng số quý II đó, các chuyến đi bằng robotaxi ở Yizhuang chiếm hơn 60%.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan