10:28 17-06-2022 106 lượt xem

Bất động sản Trung Quốc rắc rối khiến chỉ số nợ tăng cao kỷ lục

Bất động sản Trung Quốc rắc rối khiến chỉ số nợ tăng cao kỷ lục

Dữ liệu đầu tư vào tài sản cố định trong 5 tháng đầu năm 2022 cho thấy đầu tư vào bất động sản đã giảm với quy mô lớn hơn so với 4 tháng đầu năm. Hình ảnh ở đây vào ngày 16 tháng 5 là một sự phát triển ở thành phố Hoài An ở tỉnh Giang Tô ở phía đông Trung Quốc.

Giám đốc tài chính | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Một thước đo mức độ rủi ro đối với nợ ở châu Á đã vượt qua mức cao nhất của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, nhờ vào sự tụt hạng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc kể từ cuối năm ngoái, cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết hôm thứ Tư.

Trong số các công ty có năng suất cao châu Á ngoài Nhật Bản được Moody’s đưa vào danh mục tương đối rủi ro, thị phần có xếp hạng đầu cơ nhiều nhất là “âm B3” hoặc thấp hơn đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái – lên mức cao kỷ lục 30,5% tính đến tháng Năm. , công ty cho biết.

Con số này cao hơn mức 27,3% thị phần đạt được vào tháng 5 năm 2009, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, báo cáo cho biết.

Không rõ liệu kỷ lục mới có cho thấy một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra hay không.

Trái phiếu có lợi suất cao vốn đã rủi ro hơn các sản phẩm được coi là “hạng đầu tư” và mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro lớn hơn. “Âm độ B3” là mức xếp hạng thấp nhất cho danh mục biểu thị các tài sản “đầu cơ và có rủi ro tín dụng cao” trong hệ thống của Moody’s.

Nhiều đợt hạ cấp

Việc thúc đẩy mức xếp hạng rủi ro cao kỷ lục mới là một loạt các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc bị tụt hạng khi lo lắng về khả năng trả nợ của họ ngày càng tăng.

Moody’s cho biết họ đã ban hành 91 lần hạ cấp đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có năng suất cao trong 9 tháng qua.

Đó là một tốc độ kỷ lục, cơ quan cho biết, họ chỉ ban hành 56 lần hạ cấp cho các công ty như vậy trong 10 năm kết thúc vào tháng 12 năm 2020.

Báo cáo lưu ý rằng trái phiếu của một số nhà phát triển Trung Quốc đã nhận được nhiều hơn một lần hạ cấp. Những cái tên trong danh sách “phủ định B3” hoặc thấp hơn của Moody’s bao gồm Evergrande, Greenland, Agile Group, Sunac, Logan, Kaisa và R&F. Evergrande lọt vào danh sách vào tháng 8, trong khi một số hãng chỉ được thêm vào tháng 5.

Kelly Chen, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao của Moody’s Investors Service, cho biết: “Việc chúng tôi hạ cấp là sự phản ánh của môi trường hoạt động rất khó khăn hiện nay đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc kết hợp với môi trường tài trợ eo hẹp cho tất cả họ”.

Bà nói: “Tất cả chúng tôi đều thấy doanh số bán hàng theo hợp đồng khá yếu và chúng tôi chưa thấy sự phục hồi đáng kể do phản ứng với các chính sách hỗ trợ,” bà nói và lưu ý rằng tác động có thể sẽ thấy trong nửa cuối năm nay.

Thách thức về tài chính

Chính quyền trung ương và chính quyền địa phương của Trung Quốc đã cố gắng hỗ trợ thị trường bất động sản trong vài tháng qua bằng cách cắt giảm lãi suất thế chấp và giúp người dân mua căn hộ ở các thành phố khác nhau dễ dàng hơn.

“Đối với việc tài trợ cho nhà phát triển, tôi nghĩ thị trường biết rằng kể từ nửa cuối năm ngoái, các ngân hàng thương mại đã thận trọng về cơ bản đối với khu vực này, đặc biệt là khu vực tư nhân. [non-state-owned] “Hans Fan, phó trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc và Hồng Kông tại CLSA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tuần trước.

Ông nói, một số thận trọng vẫn còn, ông nói. Ông nói: “Từ đầu năm đến nay, những gì chúng tôi thấy là các ngân hàng đang cho các doanh nghiệp nhà nước vay nhiều hơn cho mục đích mua bán và sáp nhập”. “Đó là điều được khuyến khích.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Tại cuộc họp cấp cao nhất của Bộ Chính trị vào cuối tháng 4, Bắc Kinh đã kêu gọi thúc đẩy thị trường bất động sản ổn định và lành mạnh, đồng thời kêu gọi hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện bất động sản trong khu vực. Lãnh đạo nhấn mạnh, nhà là để ở, không phải để đầu cơ.

Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc cũng phải đối mặt với môi trường tài chính khó khăn ở nước ngoài.

Moody’s cho biết trong báo cáo hôm thứ Tư: “Các công ty được xếp hạng B3N và thấp hơn trong lịch sử đã phải đối mặt với những thách thức trong việc phát hành trên thị trường trái phiếu đô la Mỹ”. “Với các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn hiện nay, thị trường trái phiếu đô la Mỹ cũng tương đối đóng cửa đối với các nhà phát hành lãi suất cao của châu Á.”

Kết quả là, cơ quan này cho biết lượng phát hành có lợi suất cao đã giảm 93% trong năm tháng đầu năm so với một năm trước xuống còn 1,2 tỷ USD.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều giá trị mặc định hơn

Lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc đã phải chịu áp lực trong hai năm qua khi Bắc Kinh tìm cách hạn chế sự phụ thuộc nhiều của các nhà phát triển vào nợ để tăng trưởng và giá nhà tăng vọt.

Nhiều nhà phát triển, đặc biệt là Evergrande, đã phát hành khoản nợ trị giá hàng tỷ đô la Mỹ. Các nhà đầu tư lo ngại các vụ vỡ nợ sẽ tràn sang phần còn lại của nền kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Evergrande vỡ nợ vào tháng 12. Một số nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc cũng đã vỡ nợ hoặc không trả được lãi suất.

Moody’s dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vỡ nợ trong năm nay, Moody’s Chen cho biết. Cô cho biết cơ quan này bao gồm hơn 50 tên tuổi trong ngành và hơn một nửa có cái nhìn tiêu cực hoặc đang được xem xét để hạ cấp.

Công ty ước tính rằng bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm 28% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc. Hôm thứ Ba, Moody’s đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc từ 5,2% xuống 4,5%, dựa trên tác động của Covid-19, suy thoái thị trường bất động sản và rủi ro địa chính trị.

Dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng.

Đầu tư bất động sản trong 5 tháng đầu năm nay đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù tăng trưởng tổng thể trong đầu tư tài sản cố định, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư.

Giá bất động sản tại 70 thành phố của Trung Quốc vẫn giảm trong tháng 5, tăng 0,1% so với một năm trước, theo phân tích của Goldman Sachs về dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Năm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan