16:13 15-04-2022 250 lượt xem

Biden đề cử Michael Barr làm nhà quản lý ngân hàng Fed

Biden đề cử Michael Barr làm nhà quản lý ngân hàng Fed

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho nhiệm kỳ 4 năm thứ hai và thành viên Hội đồng Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard làm phó chủ tịch, tại Thính phòng Tòa án phía Nam của Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 11 năm 2021.

Kevin Lamarque | Reuters

Tổng thống Joe Biden sẽ đề cử Michael Barr, một cựu quan chức Bộ Tài chính, làm cơ quan quản lý hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang phụ trách các ngân hàng lớn.

Sự lựa chọn của Barr đã được mong đợi sau khi CNBC hồi đầu tuần xác nhận rằng ông là người đi đầu của Nhà Trắng cho chức vụ này. Nó sẽ khiến tác giả của luật tài chính hàng đầu có lẽ trở thành cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ mạnh mẽ nhất: phó chủ tịch giám sát của Fed.

Barr từng là trợ lý Bộ trưởng Tài chính cho các tổ chức tài chính trong chính quyền Obama, nơi ông đã giúp thiết kế Đạo luật Dodd-Frank năm 2010. Luật đó là một trong những đợt đại tu lớn nhất về quy định tài chính trong lịch sử Hoa Kỳ và diễn ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Trong số nhiều điều khoản nhằm bảo vệ nền kinh tế khỏi thảm họa trong tương lai, Dodd-Frank đã đưa ra cả Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) và Phó chủ tịch Fed để giám sát.

“Ông ấy là công cụ trong việc loại bỏ Dodd-Frank, để đảm bảo một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai sẽ không gây ra khó khăn kinh tế nghiêm trọng cho các gia đình lao động”, Biden cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Sáu kèm theo thông báo chính thức của Nhà Trắng.

“Ông ấy hiểu rằng công việc này không phải là một đảng phái, mà là một công việc đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các tổ chức tài chính của quốc gia chúng ta để đảm bảo người Mỹ được đối xử công bằng và bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế của chúng ta”, Biden nói thêm.

Tổng thống cũng nhấn mạnh thực tế rằng Barr đã nhận được sự ủng hộ từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa khi ông được Thượng viện xác nhận trước đó.

Đó có thể là sự thừa nhận xiên xẹo về những khó khăn mà chính quyền đã phải đối mặt khi cố gắng thăng tiến một số ứng cử viên của mình cho các vị trí quản lý tài chính trong cuộc phân chia 50-50 của Thượng viện.

Sarah Bloom Raskin, lựa chọn đầu tiên của Biden để trở thành người quản lý ngân hàng của Fed, đã rút lại ứng cử vào tháng trước. Cô đã loại bỏ bản thân khỏi sự cân nhắc sau khi Joe Manchin của Tây Virginia, đảng viên Dân chủ bảo thủ nhất tại Thượng viện, nói rằng ông sẽ không ủng hộ đề cử của cô do quan điểm của cô về biến đổi khí hậu và các ý tưởng chính sách năng lượng.

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức về chính trị của CNBC:

Bản thân Barr năm ngoái được coi là lựa chọn của Biden để điều hành Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ. Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ, lo ngại về điều mà họ coi là mối quan hệ thân thiết của ông với Phố Wall, đã từ chối ứng cử của ông.

Nhà Trắng sau đó đã chọn Saule Omarova để thay thế Barr làm người được đề cử lãnh đạo OCC cho đến khi bà buộc phải rút lui vào tháng 11 do sự hoài nghi từ các đảng viên Dân chủ ôn hòa Sens Mark Warner ở Virginia và Jon Tester của Montana.

Khi khai thác Barr một lần nữa, Nhà Trắng đang đặt cược rằng việc Raskin rút lui dưới tay Manchin là đủ để thuyết phục những người tiến bộ – những người có thể thích Raskin – ủng hộ lựa chọn trung tâm hơn.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đó có thể sẽ muốn Barr tiết lộ chi tiết về công việc trước đây của anh ấy cho các công ty công nghệ tài chính như Ripple Labs, một công ty thanh toán dựa trên blockchain, để đảm bảo anh ấy được cách ly khỏi các lợi ích của công ty.

Tuy nhiên, những người quen thuộc với suy nghĩ của Nhà Trắng nói rằng các cố vấn của tổng thống tin rằng họ có thể thuyết phục những người như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Người trước đây đã hoan nghênh công việc của Barr trong việc viết Dodd-Frank và thành lập CFPB.

Những người theo đảng Dân chủ ôn hòa như Thượng nghị sĩ Sherrod Brown ở Ohio, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, được coi là chỗ dựa đáng tin cậy hơn cho những người kỳ cựu trong chính quyền Obama và Clinton.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (D-Ohio), bên trái, nói chuyện với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.), Trong một cuộc họp Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện ở Washington, DC.

Andrew Harnik | Bưu điện Washington | những hình ảnh đẹp

Một phụ tá của Đảng Cộng hòa nói với CNBC rằng Barr có thể sẽ nhận được nhiều phiếu chống từ các cấp của họ dựa trên công việc của anh ấy tạo ra những gì mà nhiều người trong GOP coi là các quy định tài chính quá nặng nề.

Nếu được xác nhận cho vị trí của Fed, Barr sẽ được giao trách nhiệm giám sát các ngân hàng lớn nhất của quốc gia, bao gồm JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup. Phó chủ tịch giám sát giám sát sự an toàn của các tổ chức cho vay lớn nhất của đất nước bằng cách kiểm tra xem họ có đáp ứng các yêu cầu về vốn, kiểm tra rủi ro và yêu cầu các ngân hàng kiểm tra căng thẳng thường xuyên.

Barr cũng sẽ là người có tiếng nói quan trọng về chính sách tiền tệ với tư cách là một trong bảy thành viên của hội đồng thống đốc Fed, những người bỏ phiếu tại mọi cuộc họp của ngân hàng trung ương.

Tháng trước, Fed đã khởi động những gì dự kiến ​​sẽ là một loạt các đợt tăng lãi suất để giúp hạ nhiệt lạm phát bất ổn. Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Ba rằng mức giá mà người Mỹ phải trả đã tăng 8,5% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3, tốc độ nóng nhất kể từ năm 1981.

Nhưng áp đặt chi phí đi vay cao hơn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là một nhiệm vụ khó khăn trong thời điểm tốt nhất.

Các nhà kinh tế, bao gồm Bộ trưởng Tài chính và cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, nói rằng Fed sẽ phải cẩn thận để không rút lại các chính sách dễ kiếm tiền quá nhanh, nếu không sẽ có nguy cơ tăng trưởng GDP của Mỹ khi đối mặt với những hạn chế liên tục trong chuỗi cung ứng và Chiến tranh Nga-Ukraine ở Châu Âu.

“Họ có nhiệm vụ kép. Họ sẽ cố gắng duy trì thị trường lao động mạnh mẽ trong khi đưa lạm phát xuống”, Yellen nói về Fed hôm thứ Tư. “Và nó đã được thực hiện trong quá khứ. Đó không phải là một sự kết hợp bất khả thi, nhưng nó sẽ đòi hỏi kỹ năng và cả sự may mắn nữa.”

Ngoại trừ Barr, Nhà Trắng có bốn ứng cử viên cho Fed trước Thượng viện – Jerome Powell, Lael Brainard, Lisa Cook và Philip Jefferson.

Barr hiện là hiệu trưởng của trường chính sách công của Đại học Michigan, một vị trí mà ông đã chấp nhận sau khi làm việc cho chính quyền Obama. Trong chính quyền Clinton, ông từng là trợ lý đặc biệt cho Bộ trưởng Tài chính Robert Rubin, phó trợ lý Bộ trưởng Tài chính và là cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Bill Clinton.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan