08:35 14-01-2022 90 lượt xem

Biden đề cử Sarah Bloom Raskin làm phó chủ tịch giám sát tại Fed

Biden đề cử Sarah Bloom Raskin làm phó chủ tịch giám sát tại Fed

Sarah Bloom Raskin, trong vai trò Phó Bộ trưởng Ngân khố tại Bộ Ngân khố ở Washington, ngày 2 tháng 10 năm 2014.

Yuri Gripas | Reuters

Tổng thống Joe Biden sẽ đề cử Sarah Bloom Raskin làm phó chủ tịch giám sát tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang, được cho là cơ quan quản lý ngân hàng quyền lực nhất của quốc gia, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Biden cũng sẽ đề cử Lisa Cook và Philip Jefferson làm thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, người này yêu cầu giấu tên để tự do nói về các quyết định riêng của Nhà Trắng.

Mỗi ứng cử viên trong những tuần tới sẽ phải đối mặt với sự chất vấn từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cơ quan quốc hội phụ trách việc xem xét các cuộc bổ nhiệm của tổng thống cho ngân hàng trung ương. Nếu Thượng viện xác nhận đề cử của họ, Cook sẽ là phụ nữ Da đen đầu tiên phục vụ trong hội đồng quản trị của Fed trong khi Jefferson sẽ là người đàn ông Da đen thứ tư làm như vậy.

Ủy ban đó vào thứ Ba đã tổ chức một buổi điều trần đề cử Chủ tịch Fed Jerome Powell, người mà Biden đã chọn để đề cử vào nhiệm kỳ thứ hai. Ủy ban đã tổ chức một phiên điều trần tương tự đối với Thống đốc Fed Lael Brainard vào thứ Năm, người được Biden chọn làm phó chủ tịch tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Khi chọn Raskin cho vị trí phó chủ tịch cho vị trí giám sát, Biden có vẻ sẽ thực hiện tốt lời hứa của Đảng Dân chủ là củng cố các luật được thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính và khôi phục các khía cạnh của quy tắc được đặt tên cho cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker đã hạn chế khả năng của các ngân hàng để giao dịch vì lợi nhuận của riêng họ.

Cựu Phó Chủ tịch Giám sát Randal Quarles, người gần đây đã rời Fed, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm yêu cầu vốn đối với các ngân hàng Mỹ có tài sản dưới 700 tỷ USD và nới lỏng các quy tắc kiểm toán của Quy tắc Volcker đối với các giao dịch được thực hiện bởi JPMorgan Chase, Goldman Sachs và các các ngân hàng đầu tư.

Các quan chức Fed ủng hộ lập trường quản lý dễ dàng hơn cho rằng ngành công nghiệp này được vốn hóa tốt và không cần một số biện pháp hạn chế hơn được ban hành sau cuộc khủng hoảng. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, đã phản đối và nói rằng việc lùi tiền khiến lĩnh vực ngân hàng dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc và có thể phải chấp nhận rủi ro quá mức.

Các đề cử được đưa ra vào thời điểm bấp bênh đối với Fed, trong những tuần gần đây, Fed bắt đầu giảm bớt các chính sách dễ kiếm tiền khi việc làm phục hồi và mức lạm phát cao nhất trong năm kể từ năm 1982.

Trong thời điểm hoạt động kinh tế bình thường, Fed điều chỉnh lãi suất ngắn hạn để tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả.

Khi Fed muốn nền kinh tế nóng lên, nó có thể cắt giảm chi phí đi vay để thúc đẩy thị trường nhà ở và các hoạt động kinh tế rộng lớn hơn cũng như việc làm. Nhưng nếu lo ngại về một nền kinh tế phát triển quá nóng hoặc lạm phát bất ổn, nó có thể tăng lãi suất để làm cho việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn.

Trong thời điểm kinh tế khẩn cấp, ngân hàng trung ương cũng có thể khai thác quyền lực rộng rãi hơn và mua số lượng lớn trái phiếu để giữ chi phí đi vay thấp và thúc đẩy thị trường tài chính dễ dàng tiếp cận tiền mặt. Nó đã làm như vậy vào năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, một động thái có tác dụng làm yên lòng các nhà giao dịch và xoa dịu các công ty lo ngại về tính thanh khoản.

Lợi tức trái phiếu giảm khi giá của chúng tăng lên, có nghĩa là những giao dịch mua đó buộc lãi suất phải thấp hơn. Nhưng việc chấm dứt các loại biện pháp thanh khoản trong thời kỳ khẩn cấp – và triển vọng tỷ giá cao hơn – có thể có tác động ngược lại đối với thị trường.

Việc công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Fed hồi đầu tháng 1, trong đó cho thấy một số quan chức ủng hộ việc cắt giảm bảng cân đối kế toán và sớm tăng lãi suất, đã gây ra tình trạng bán tháo ở Phố Wall.

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức chính trị của CNBC:

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan