08:44 16-11-2021 115 lượt xem

Biden, Xi bắt đầu cuộc họp ảo với các cuộc gọi để tăng cường giao tiếp

Biden, Xi bắt đầu cuộc họp ảo với các cuộc gọi để tăng cường giao tiếp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (L) bên trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 4 tháng 12 năm 2013.

Lintao Zhang | Reuters

BẮC KINH – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc gặp ảo vào thứ Ba với một giọng điệu tích cực và những nhận xét thân mật.

Biden cho biết anh hy vọng sẽ được gặp trực tiếp vào một lúc nào đó và anh mong được trò chuyện thẳng thắn. Ông cho biết trách nhiệm của các nhà lãnh đạo là tìm ra nơi họ không đồng ý và cách họ có thể cùng nhau hướng tới các mục tiêu khí hậu.

Ông Tập nói rằng sẽ tốt hơn nếu gặp trực tiếp và kêu gọi tăng cường giao tiếp.

Cuộc gọi điện video là cuộc liên lạc gần nhất giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Căng thẳng giữa hai quốc gia đã leo thang dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, bắt đầu từ thương mại và thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên trước cuộc gọi rằng thuế quan có thể sẽ không nằm trong chương trình nghị sự. Cuộc họp nói về những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm quản lý sự cạnh tranh với Trung Quốc, không phải về các mục tiêu cụ thể hay một kết quả nào đó, quan chức này cho biết.

Quan chức này cho biết, cuộc họp cấp cao rất quan trọng để đảm bảo cạnh tranh không dẫn đến xung đột.

Tranh cãi về Đài Loan là một điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ mà Bắc Kinh coi hòn đảo này, vốn vận hành chính phủ dân chủ của riêng mình, là một phần lãnh thổ của chính phủ Bắc Kinh.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan