11:35 29-07-2022 61 lượt xem

Biden-Xi lên kế hoạch gặp gỡ, quan chức Mỹ nói, Xi cảnh báo về Đài Loan

Biden-Xi lên kế hoạch gặp gỡ, quan chức Mỹ nói, Xi cảnh báo về Đài Loan

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Năm. Trong ảnh ở đây là cuộc họp ảo của họ vào ngày 15 tháng 11 năm 2021.

Mandel Ngân | Afp | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cuộc điện đàm hôm thứ Năm với kế hoạch sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, ông Tập vẫn giữ những lời lẽ mạnh mẽ về vấn đề Đài Loan, trong khi ông Biden cho biết quan điểm của Mỹ không thay đổi, theo các thông tin chính thức từ chính phủ Mỹ và Trung Quốc.

Các tài liệu đọc không đề cập đến kế hoạch cho một cuộc gặp trực tiếp, nhưng lưu ý rằng cả hai bên có kế hoạch duy trì liên lạc. Các quan chức Mỹ đã thông báo cho các phóng viên sau cuộc gọi.

“Có một cuộc trao đổi ở cuối về … một cuộc trò chuyện về một cuộc gặp mặt trực tiếp đang được thực hiện giữa các đội,” quan chức này cho biết, theo bản ghi của Nhà Trắng. “Từ quan điểm của tôi, đã có rất nhiều chương trình nghị sự rõ ràng, khẳng định đã được đưa ra và được đồng ý.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cuộc điện đàm mới nhất của hai nhà lãnh đạo diễn ra trong thời kỳ căng thẳng giữa hai nước, đặc biệt là về những lời lẽ hùng biện gần đây xung quanh Đài Loan. Bắc Kinh coi hòn đảo dân chủ tự trị là một phần lãnh thổ của mình.

Các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết: “Cuộc gọi diễn ra là một sự tích cực nhẹ và cho thấy cả hai nhà lãnh đạo đều muốn duy trì mức sàn trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi,” các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết trong một ghi chú. “Bất kỳ sự ngừng đối thoại cấp cao nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai sẽ là một dấu hiệu tiêu cực cho sự ổn định toàn cầu.”

Tại sao căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng

Báo cáo cho biết: “Ông Tập không làm leo thang các mối đe dọa của Trung Quốc nhưng dường như ông ấy đã cảnh báo gián tiếp rằng chuyến đi của Pelosi có thể làm tăng thêm chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã cảnh báo “các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan vào mùa hè này, như Financial Times đã đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.

Đừng đùa với lửa

Trong cuộc gọi hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Trung Quốc duy trì quan điểm cứng rắn về hậu quả của việc ủng hộ Đài Loan độc lập.

“Kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc là ý chí kiên định của hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”, ông Tập nói trong cuộc gọi, theo thông cáo chính thức bằng tiếng Anh từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Những kẻ đùa giỡn với lửa sẽ bị giết bởi nó”, tuyên bố trích dẫn lời ông Tập, trong một phần viết về bình luận của ông về quan điểm của Trung Quốc đối với Đài Loan. “Người ta hy vọng rằng Mỹ sẽ rõ ràng về điều này.”

“Chính sách một Trung Quốc” của Mỹ trong vài thập kỷ gần đây đã công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Mỹ cũng duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan, với chính sách đảm bảo hòn đảo này có đủ nguồn lực để tự vệ.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Biden cho biết trong cuộc gọi hôm thứ Năm với ông Tập rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi, theo các nguồn tin chính thức từ Trung Quốc và Nhà Trắng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong thời kỳ chính quyền Trump áp thuế lên hàng tỷ đô la Mỹ hàng hóa từ Trung Quốc và cấm các doanh nghiệp Mỹ bán nguồn cung cấp cho một số công ty công nghệ Trung Quốc.

Chính quyền của Biden đã coi mối quan hệ song phương là một trong những cạnh tranh chiến lược.

Lĩnh vực hợp tác

Cuộc gọi – kéo dài khoảng 2 giờ 20 phút – thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như biến đổi khí hậu và an ninh y tế, quan chức Mỹ cho biết.

Bài báo của Trung Quốc lưu ý rằng ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết của cả hai nước để trao đổi về “phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô”, ổn định chuỗi cung ứng và bảo vệ an ninh năng lượng và lương thực toàn cầu.

Cả hai nhà lãnh đạo, người lần cuối phát biểu vào tháng 3, cũng thảo luận về cuộc chiến Nga-Ukraine, chính phủ Mỹ và Trung Quốc cho biết. Bắc Kinh đã từ chối gọi cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine là một cuộc xâm lược.

Không bao giờ có khả năng Mỹ vi phạm chính sách một Trung Quốc của riêng mình. Ngay cả một chuyến thăm của Pelosi cũng không thay đổi được điều đó.

Scott Kennedy

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế

Cuộc gọi đánh dấu “một bước tiến trong việc có thể thảo luận những vấn đề nhạy cảm sâu sắc với tư cách là một công nhân [way]”, Scott Kennedy, cố vấn cấp cao và Chủ tịch Ủy ban về Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Kennedy nói: “Không bao giờ có bất kỳ cơ hội nào để Mỹ vi phạm chính sách một Trung Quốc của riêng mình”. “Ngay cả một chuyến thăm của Pelosi cũng không thay đổi được điều đó.”

Hai nước mô tả cuộc gọi là “thẳng thắn” và nói rằng nó do Mỹ khởi xướng

Bản tin của Trung Quốc ghi nhận Biden đã yêu cầu cuộc gọi. Nhà Trắng cho biết cuộc gọi này là một phần trong “những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm duy trì và làm sâu sắc hơn các đường dây liên lạc giữa Hoa Kỳ và [People’s Republic of China] và quản lý một cách có trách nhiệm sự khác biệt của chúng ta và làm việc cùng nhau khi lợi ích của chúng ta phù hợp. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan