02:03 07-07-2022 71 lượt xem

Biên bản của Fed tháng 6 năm 2022

Biên bản của Fed tháng 6 năm 2022

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 6 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải chống lại lạm phát ngay cả khi nó có nghĩa là làm chậm lại một nền kinh tế đã xuất hiện trên bờ vực suy thoái, theo biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư.

Các thành viên cho biết cuộc họp tháng 7 có khả năng cũng sẽ chứng kiến ​​50 hoặc 75 điểm cơ bản khác thay đổi so với mức tăng 75 điểm cơ bản đã được thông qua vào tháng 6. Điểm cơ bản là một phần trăm của 1 điểm phần trăm.

“Khi thảo luận về các hành động chính sách tiềm năng tại các cuộc họp sắp tới, những người tham gia tiếp tục dự đoán rằng sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu đối với tỷ lệ quỹ liên bang sẽ phù hợp để đạt được các mục tiêu của Ủy ban”, biên bản nêu rõ. “Đặc biệt, những người tham gia đánh giá rằng mức tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản có thể sẽ phù hợp tại cuộc họp tiếp theo.”

Các ngân hàng trung ương cho biết, việc nâng lãi suất đi vay chuẩn lên 3/4 điểm phần trăm vào tháng 6 là cần thiết để kiểm soát mức tăng chi phí sinh hoạt đang ở mức cao nhất kể từ năm 1981. Họ cho biết họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi lạm phát gần đạt được mục tiêu dài hạn là 2%.

“Những người tham gia đồng tình rằng triển vọng kinh tế đảm bảo chuyển sang lập trường chính sách hạn chế và họ nhận thấy khả năng rằng một lập trường hạn chế hơn có thể phù hợp nếu áp lực lạm phát gia tăng vẫn tiếp diễn”, tài liệu cho biết.

Họ thừa nhận rằng việc thắt chặt chính sách có thể sẽ phải trả giá.

“Những người tham gia công nhận rằng việc củng cố chính sách có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong một thời gian, nhưng họ thấy lạm phát quay trở lại 2% là yếu tố quan trọng để đạt được việc làm tối đa trên cơ sở bền vững”, tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

Động thái tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tuân theo một trình tự bất thường, trong đó các nhà hoạch định chính sách dường như đã thay đổi quan điểm vào phút cuối sau khi nói trong nhiều tuần rằng động thái 50 điểm cơ bản là gần như chắc chắn.

Sau dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng đang ở mức 8,6% trong 12 tháng và kỳ vọng lạm phát tăng, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá đã chọn con đường nghiêm ngặt hơn.

Quyết tâm của Fed

Các quan chức tại cuộc họp ngày 14-15 tháng 6 nhận xét rằng họ cần phải thực hiện động thái để đảm bảo với thị trường và công chúng rằng họ nghiêm túc trong việc chống lạm phát.

“Nhiều người tham gia đánh giá rằng một rủi ro đáng kể mà Ủy ban phải đối mặt là lạm phát tăng cao có thể trở nên cố thủ nếu công chúng bắt đầu đặt câu hỏi về quyết tâm của Ủy ban trong việc điều chỉnh lập trường chính sách như đã được bảo đảm”, biên bản nêu rõ.

Tài liệu nói thêm rằng các động thái, kết hợp với giao tiếp liên quan đến lập trường chính sách, “sẽ là điều cần thiết trong việc khôi phục sự ổn định giá cả.”

Tuy nhiên, cách tiếp cận này đi kèm với nền kinh tế Mỹ đang có nhiều bất ổn.

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên giảm 1,6% và đang có xu hướng giảm 2,1% trong quý thứ hai, theo một công ty theo dõi dữ liệu của Fed tại Atlanta. Điều đó sẽ đặt nền kinh tế vào một cuộc suy thoái kỹ thuật, mặc dù nông cạn về mặt lịch sử.

Các quan chức Fed tại cuộc họp bày tỏ sự lạc quan về con đường dài hạn của nền kinh tế, mặc dù họ đã giảm mạnh dự báo GDP xuống 1,7% vào năm 2022 từ mức ước tính 2,8% trước đó vào tháng 3.
Họ ghi nhận một số báo cáo về việc doanh số tiêu dùng chậm lại và các doanh nghiệp kìm hãm đầu tư do chi phí tăng. Cuộc chiến ở Ukraine, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đang diễn ra và sự ngừng hoạt động của Covid ở Trung Quốc cũng được coi là những mối lo ngại.

Các quan chức cho rằng lạm phát tăng mạnh hơn nhiều so với trước đây, hiện dự đoán giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ tăng 5,2% trong năm nay, so với mức 4,3% ước tính trước đó. Lạm phát PCE 12 tháng là 6,3% trong tháng Năm.

Biên bản lưu ý rằng rủi ro đối với triển vọng bị lệch thấp hơn đối với GDP và cao hơn đối với lạm phát do chính sách thắt chặt hơn có thể làm chậm tăng trưởng. Ủy ban ưu tiên chống lạm phát.

Các quan chức lưu ý rằng các động thái chính sách, đưa lãi suất quỹ chuẩn của Fed trong phạm vi 1,5% -1,75%, đã mang lại kết quả, thắt chặt các điều kiện tài chính và giảm một số biện pháp lạm phát dựa trên thị trường.

Hai biện pháp như vậy, so sánh trái phiếu chính phủ được chỉ số lạm phát với trái phiếu Kho bạc, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ mùa thu năm 2021.

Biên bản lưu ý rằng sau một loạt các đợt tăng lãi suất, Fed sẽ có đủ vị trí để đánh giá mức độ thành công của các động thái trước khi quyết định có tiếp tục tiếp tục hay không. Họ cho biết “chính sách hạn chế hơn” có thể được thực hiện nếu lạm phát không giảm.

Các quan chức chỉ ra một loạt các đợt tăng sẽ đưa lãi suất quỹ lên 3,4% trong năm nay, cao hơn tỷ lệ trung lập dài hạn là 2,5%. Các thị trường tương lai đang định giá khả năng Fed sẽ phải bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau mùa hè năm 2023.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan