02:12 25-11-2021 136 lượt xem

Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy các thành viên sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục cao

Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy các thành viên sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục cao

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tham dự phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Al Drago | Reuters

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp hồi đầu tháng đã bày tỏ lo ngại về lạm phát và cho biết họ sẽ sẵn sàng tăng lãi suất nếu giá tiếp tục tăng.

Ủy ban ấn định lãi suất cho Fed vào thứ Tư đã công bố biên bản từ phiên họp tháng 11, nơi lần đầu tiên báo hiệu rằng họ có thể quay trở lại tất cả các trợ giúp kinh tế mà họ đã cung cấp trong đại dịch.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy một cuộc thảo luận sôi nổi về lạm phát, với các thành viên nhấn mạnh sự sẵn sàng hành động nếu các điều kiện tiếp tục nóng lên.

“Nhiều người tham gia lưu ý rằng Ủy ban nên chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ mua tài sản và nâng phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ quỹ liên bang sớm hơn những người tham gia dự đoán hiện tại nếu lạm phát tiếp tục chạy cao hơn mức phù hợp với mục tiêu của Ủy ban”, biên bản nêu rõ .

Sau phiên họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 3 tháng 11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết họ sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng mà họ đã mua ít nhất 120 tỷ đô la trong Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Mục tiêu của chương trình là giữ cho dòng tiền chảy vào các thị trường đó trong khi duy trì lãi suất rộng hơn ở mức thấp để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Trong tuyên bố sau cuộc họp của mình, FOMC cho biết “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong nền kinh tế sẽ cho phép giảm 15 tỷ đô la mua sắm mỗi tháng – 10 tỷ đô la trong Kho bạc và 5 tỷ đô la MBS. Tuyên bố cho biết tốc độ đó sẽ được duy trì ít nhất là đến tháng 12 và có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi chương trình kết thúc – có thể là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm 2022.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản để có cái nhìn sâu hơn về điều gì sẽ thúc đẩy Fed tiến hành nhanh hơn nữa trong việc rút lại các biện pháp kích thích.

Điều đó quan trọng vì lạm phát thậm chí còn nóng hơn kể từ cuộc họp tháng 11. Trong các chu kỳ trước, Fed đã tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng các quan chức cho biết họ sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn bình thường để bức tranh việc làm được cải thiện.

Tuy nhiên, thị trường đang dự đoán Fed sẽ quyết liệt hơn. Các nhà giao dịch trong các hợp đồng đặt cược vào tương lai của lãi suất ngắn hạn đang cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn ba lần vào năm 2022 trong 25 khoảng thời gian cơ bản, mặc dù các dự đoán chính thức hiện tại là không quá một lần tăng trong năm tới. Tuy nhiên, những thị trường đó luôn biến động và có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào các tín hiệu mà Fed gửi đi.

Đây là một tin nóng hổi. Vui lòng kiểm tra lại tại đây để cập nhật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan