01:17 25-05-2022 233 lượt xem

Bill Ackman nói rằng Fed tích cực hơn hoặc thị trường sụp đổ là những cách duy nhất để ngăn chặn lạm phát này

Bill Ackman nói rằng Fed tích cực hơn hoặc thị trường sụp đổ là những cách duy nhất để ngăn chặn lạm phát này

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Bill Ackman cho biết lạm phát hoành hành sẽ chỉ tiêu tan nếu Cục Dự trữ Liên bang hành động mạnh mẽ hơn hoặc thị trường bán tháo biến thành một sự sụp đổ hoàn toàn.

“Không có triển vọng giảm lạm phát đáng kể trừ khi Fed mạnh tay tăng lãi suất, hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ, tạo ra sự sụp đổ kinh tế và phá hủy nhu cầu,” Ackman cho biết trong một loạt các tweet hôm thứ Ba.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ Pershing Square cho rằng sự điều chỉnh của thị trường năm 2022 là do các nhà đầu tư thiếu niềm tin rằng ngân hàng trung ương có thể phá vỡ mức lạm phát cao nhất trong 40 năm. Ông cho biết tình trạng hỗn loạn trên thị trường sẽ chỉ chấm dứt nếu Fed “đặt dấu vết vào cát” đối với giá tăng vọt.

“Nếu Fed không làm công việc của mình, thị trường sẽ làm công việc của Fed, và đó là những gì đang xảy ra hiện nay,” Ackman nói thêm. “Cách duy nhất để ngăn chặn lạm phát đang hoành hành ngày nay là thắt chặt tiền tệ tích cực hoặc với sự sụp đổ của nền kinh tế.”

Thị trường đã có một xu hướng lớn trong năm nay khi các biện pháp thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang để kiềm chế lạm phát làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm vào đầu tháng này, đây là bước đi mạnh mẽ nhất. Chỉ số S&P 500 giảm khoảng 18% vào năm 2022 và điểm chuẩn vốn chủ sở hữu đã nhanh chóng rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống vào tuần trước.

Nhưng Ackman tin rằng vào thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ cổ vũ việc Fed tăng lãi suất nhanh hơn vì lạm phát đang tăng cao ngoài tầm kiểm soát.

“Thị trường sẽ tăng vọt một khi các nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng thời kỳ lạm phát bỏ chạy đã qua. Hãy hy vọng Fed sẽ làm đúng”, Ackman nói.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ cho biết Fed nên thể hiện sự nghiêm túc của mình bằng cách ngay lập tức tăng lãi suất lên mức trung lập và cam kết tiếp tục tăng chi phí đi vay cho đến khi “thần lạm phát trở lại”.

Fed đã chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tương tự có khả năng xảy ra trong một vài cuộc họp tới. Tỷ lệ hiện đang được nhắm mục tiêu là 0,75% -1%. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá sẽ họp vào ngày 14-15 tháng 6.

Vào tháng 3 năm 2020, trong thời gian diễn ra đại dịch Covid, Ackman đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng trên CNBC về cuộc khủng hoảng y tế, nói rằng “địa ngục đang đến” và cầu xin Nhà Trắng đóng cửa đất nước trong một tháng. Khi đó, ông đã đặt cược 2 tỷ đô la vào thị trường.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan