19:35 03-03-2022 94 lượt xem

Bill Gross nhìn thấy khả năng lạm phát đình trệ, nói rằng ông sẽ không phải là người mua cổ phiếu ở đây

Bill Gross nhìn thấy khả năng lạm phát đình trệ, nói rằng ông sẽ không phải là người mua cổ phiếu ở đây

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Gross lắng nghe trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California, Mỹ, ngày 3 tháng 5 năm 2017.

Lucy Nicholson | Reuters

Bill Gross, ông vua trái phiếu một thời, người đồng sáng lập công ty thu nhập cố định khổng lồ Pimco, cho biết ông nhận thấy khả năng lạm phát đình trệ trong nền kinh tế và ông sẽ không mua cổ phiếu mạnh tay ngay bây giờ.

Nhà đầu tư 77 tuổi này tin rằng mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đang hướng tới mục tiêu chống lại áp lực lạm phát gia tăng, nhưng họ cũng lo ngại rằng quá nhiều đợt tăng lãi suất có thể gây áp lực giảm quá nhiều lên giá tài sản, gây ra xáo trộn trên thị trường tài chính.

“Tôi nghĩ rằng họ đang bị ràng buộc về những gì họ có thể làm, họ đã xuống quá thấp. Và lạm phát hiện nay cao đến mức trên cơ sở lịch sử nên sẽ rất khó để tăng lãi suất quá nhiều”, Gross nói hôm thứ Năm trên CNBC. “Worldwide Exchange” trong một cuộc phỏng vấn với Brian Sullivan.

“Và tôi nói điều đó đơn giản từ quan điểm của một giả định thực tế rằng thị trường chứng khoán đã được thúc đẩy, một phần, có lẽ từ 30% đến 40%, bởi lãi suất thấp hơn, và đặc biệt là lãi suất thực thấp hơn. Và đến mức bạn hiện đang tăng thậm chí tăng 50, lên 100 đến 150 điểm cơ bản … có tác động đáng kể đến chiết khấu tài chính đối với thu nhập từ dòng chuyển tiếp, vì vậy tôi nghĩ họ phải rất cẩn thận, “ông nói.

Gross cho biết, nếu các ngân hàng trung ương toàn cầu bị mắc kẹt trong một thế giới lãi suất thấp, điều đó có thể dẫn đến lạm phát dai dẳng kết hợp với suy thoái kinh tế toàn cầu, một môi trường được gọi là lạm phát đình trệ, Gross nói.

“Nó có lẽ có nghĩa là lạm phát đình trệ. Và, bạn biết đấy, lạm phát trên 3% đến 4% trong một thời gian,” ông nói.

Giá tiêu dùng tăng 7,5% so với một năm trước vào tháng Giêng và thước đo lạm phát ưa thích của Fed cho thấy mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 1983.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng ông vẫn thấy một loạt các mức tăng theo phần tư điểm phần trăm sắp tới, nhưng lưu ý rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đã tiêm nhiễm sự không chắc chắn vào triển vọng.

Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đã định giá đầy đủ trong việc tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 nhưng đã giảm kỳ vọng trong thời gian còn lại của năm kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bắt đầu, theo số liệu của CME Group.

Các nhà giao dịch hiện đang định giá trong 5 mức tăng phần tư phần trăm sẽ đưa lãi suất quỹ liên bang chuẩn từ phạm vi hiện tại là 0% -0,25% lên 1,25% -1,5%.

Gross cho biết ông chọn là một người chọn cổ phiếu thận trọng, đồng thời nói thêm rằng ông sở hữu rất nhiều đường ống dẫn dầu, các quan hệ đối tác được miễn thuế.

“Tôi sẽ không phải là người mua cổ phiếu ở đây. Tôi chỉ đơn giản là một nhà đầu tư thận trọng”, Gross nói. “Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này về việc kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá mà không cần mua cổ phiếu và chấp nhận rủi ro hoàn toàn đó, hoặc bán trái phiếu, điều mà chúng tôi nhận thấy trong vài tuần qua cũng có rủi ro đáng kể.”

Gross hôm thứ Năm đã phát hành cuốn hồi ký của mình “Tôi vẫn đứng: Vua trái phiếu Bill Gross và tàu tốc hành PIMCO.” Nhà đầu tư này đã quản lý Tổng quỹ hoàn vốn của Pimco trước khi rời đi để gia nhập Janus Henderson vào năm 2014.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan