08:11 02-06-2022 114 lượt xem

Bước đầu tiên kiếm tiền của các công ty xe hơi tự lái không phải là robot

Bước đầu tiên kiếm tiền của các công ty xe hơi tự lái không phải là robot

Một robotaxi của WeRide với nguồn cung cấp sức khỏe sẽ đến quận Liwan vào ngày 4 tháng 6 năm 2021, ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc.

Southern Metropolis Daily | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trong khi các chính phủ có thể cảnh giác với ô tô không người lái, mọi người muốn mua công nghệ và các công ty muốn kiếm tiền.

Đó là thị trường dành cho một phiên bản giới hạn của công nghệ tự lái hỗ trợ người lái xe thực hiện các nhiệm vụ như đỗ xe và chuyển làn trên đường cao tốc. Và McKinsey dự đoán thị trường cho một dạng công nghệ tự lái cơ bản – được gọi là “Cấp độ 2” trong hệ thống phân loại dành cho lái xe tự hành – trị giá 40 tỷ nhân dân tệ (6 triệu USD) chỉ riêng ở Trung Quốc.

“L2, nâng cao giá trị an toàn cho người dùng, giá trị thương mại của nó rất rõ ràng,” Bill Peng, đối tác tại McKinsey có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết hôm thứ Hai bằng tiếng Quan Thoại do CNBC dịch. “Robotaxis chắc chắn là một hướng đi, nhưng nó không [yet] có kết quả thương mại hóa. “

Các doanh nghiệp Robotaxi đã đạt được những bước tiến trong vài tháng qua ở Trung Quốc, với Baidu và Pony.ai là những người đầu tiên được chấp thuận tính phí giá vé ở một quận ngoại ô của Bắc Kinh và các khu vực khác của đất nước. Người dân địa phương rất nhiệt tình – dịch vụ robotaxi của Baidu, Apollo Go tuyên bố có khoảng hơn 2.000 chuyến xe mỗi ngày.

Nhưng khi nói đến doanh thu, các ứng dụng robotaxi cho thấy các công ty vẫn đang trợ cấp rất nhiều cho các chuyến đi. Hiện tại, tiền dành cho công nghệ tự lái đang nằm ở việc bán phần mềm.

Công nghệ sinh lợi

Các nhà phân tích đầu tư từ Goldman Sachs và Nomura chỉ ra các cơ hội trong chính phần mềm ô tô, từ giải trí trong ô tô đến hệ thống tự lái.

Tuần trước, công ty khởi nghiệp công nghệ tự lái của Trung Quốc WeRide cho biết họ đã nhận được khoản đầu tư chiến lược từ công ty kỹ thuật Bosch của Đức để sản xuất một hệ thống phần mềm hỗ trợ lái xe.

Mục tiêu là cùng phát triển hệ thống L2 / L3 để sản xuất hàng loạt và giao hàng vào năm tới, Tony Han, người sáng lập và Giám đốc điều hành WeRide, nói với CNBC. L4 chỉ định khả năng tự lái hoàn toàn trong các trường hợp cụ thể.

“Với tư cách là cộng tác viên, tất nhiên chúng tôi muốn sản phẩm này được bán [in] nhiều OEM xe hơi ở Trung Quốc để chúng tôi có thể tối đa hóa [revenue and] “ông nói khi đề cập đến các nhà sản xuất ô tô.” Chúng tôi thực sự tin rằng hệ thống L2 và L3 có thể khiến mọi người lái ô tô [more] an toàn.”

Trong một thông cáo riêng, Bosch gọi thỏa thuận này là “quan hệ đối tác chiến lược” và cho biết doanh nghiệp Trung Quốc của họ sẽ cung cấp cảm biến, nền tảng điện toán, ứng dụng thuật toán và dịch vụ đám mây, trong khi WeRide cung cấp phần mềm. Không công ty nào chia sẻ số vốn đã đầu tư.

Tu Le, người sáng lập công ty cố vấn Sino Auto Insights có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết thỏa thuận này “rất quan trọng”. “Đây không chỉ là một VC nhìn thấy tiềm năng trong thị trường tổng thể và đầu tư vào lĩnh vực này.”

Ông hy vọng bước tiếp theo để thương mại hóa sẽ liên quan đến việc sử dụng nhiều công nghệ của WeRide hơn “được trang bị trên các sản phẩm của OEM đối tác để có thêm nhiều thí điểm ra mắt ở Trung Quốc và thử nghiệm các dịch vụ trả phí để họ có thể điều chỉnh mô hình kinh doanh và hiểu được động thái giá cả cũng như nhu cầu của khách hàng tốt hơn.”

WeRide được định giá 4,4 tỷ USD, theo CB Insights, với những người ủng hộ như Nissan và Qiming Venture Partners. WeRide vận hành rô bốt và rô bốt ở các khu vực phía nam thành phố Quảng Châu, nơi nó cũng đang thử nghiệm xe quét đường tự lái.

CEO Han từ chối nói về con số định giá cụ thể. Ông nói rằng thay vì cần thêm vốn, mối quan tâm chính của ông là làm thế nào để tổ chức lại các kỹ sư của công ty khởi nghiệp.

Han nói: “Vì Bosch phụ trách tích hợp nên chúng tôi phải thực sự dành 120% thời gian để giúp Bosch thực hiện công việc tích hợp và thích ứng. WeRide vẫn chưa được công khai.

Cuộc chơi chứng khoán Trung Quốc

Đối với các công ty phần mềm ô tô Trung Quốc được niêm yết công khai, các lựa chọn chuyên đề của Goldman về lái xe tự hành bao gồm ArcSoft và Desay SV.

Các nhà phân tích cho biết, mô hình kinh doanh gia công phần mềm ở Trung Quốc mang lại cho các nhà cung cấp phần mềm độc lập nhiều cơ hội hơn ở Hoa Kỳ, nơi phần mềm được phát triển nội bộ tại các công ty như Tesla, các nhà phân tích cho biết. Bắc Kinh cũng có kế hoạch sản xuất hàng loạt xe L3 vào năm 2025.

Các nhà phân tích của Goldman viết vào giữa tháng 3: “Các OEM ô tô đang đầu tư đáng kể vào phần mềm / số hóa xe hơi đến năm 2025, nhắm mục tiêu 20 tỷ đô la Mỹ + doanh thu phần mềm có thể đạt được vào cuối thập kỷ”.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Họ ước tính rằng đối với mỗi chiếc ô tô, giá trị của phần mềm bên trong sẽ tăng từ 202 đô la cho mỗi chiếc xe L0 lên 4,957 đô la cho chiếc xe L4 vào năm 2030. Để so sánh, bộ phận pin có giá ít nhất là 5.000 đô la ngày nay. Theo tính toán đó, thị trường cho các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến và phần mềm lái xe tự động sẽ tăng từ 2,4 tỷ USD vào năm 2021 lên 70 tỷ USD vào năm 2030 – trong đó Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba, các nhà phân tích dự đoán.

Vào tháng 9, General Motors thông báo sẽ đầu tư 300 triệu USD vào công ty khởi nghiệp công nghệ tự lái Momenta của Trung Quốc để phát triển hệ thống lái tự động cho các phương tiện GM tại nước này.

Julian Blissett, phó chủ tịch điều hành của General Motors kiêm chủ tịch GM Trung Quốc, cho biết: “Khách hàng ở Trung Quốc đang áp dụng công nghệ tự lái tiên tiến và điện khí hóa nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan