17:29 02-09-2022 3,503 lượt xem

Các công ty ô tô điện của Trung Quốc an toàn trước lệnh cấm chip Nvidia của Mỹ

Các công ty ô tô điện của Trung Quốc an toàn trước lệnh cấm chip Nvidia của Mỹ

Nvidia đã thành công ở Trung Quốc khi bán chip ô tô cho các công ty ô tô điện của nước này. Nhưng gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ đã bị hạn chế gửi một số sản phẩm đến Trung Quốc. Cho đến nay, các nhà sản xuất xe điện dường như không bị ảnh hưởng.

Budrul Chukrut | Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các hạn chế của Hoa Kỳ đối với việc bán chip Nvidia cho Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến các công ty ô tô điện Trung Quốc, vì họ đang sử dụng hệ thống tự động không bao gồm các sản phẩm bị trừng phạt.

Cổ phiếu của Chipmaker Nvidia đã giảm khoảng 13% trong tuần này sau khi công ty tiết lộ những hạn chế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc, ảnh hưởng đến doanh thu tiềm năng khoảng 400 triệu USD trong quý hiện tại.

Tại Trung Quốc, chip Nvidia Drive Orin đã trở thành một phần cốt lõi trong công nghệ hỗ trợ lái xe của các nhà sản xuất ô tô điện. Những hệ thống lái xe bán tự động này là một điểm bán hàng quan trọng cho các công ty tại nơi đã trở thành một thị trường cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc. Một số nhà sản xuất ô tô cũng đang sử dụng chip Xavier của Nvidia. Ô tô là một bộ phận tương đối nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng trong hoạt động kinh doanh của Nvidia.

Tuy nhiên, các hạn chế mới của Hoa Kỳ nhắm vào các sản phẩm A100 và H100 của Nvidia – và doanh số bán các chip này là một phần của hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu lớn hơn nhiều của công ty. Các sản phẩm là bộ xử lý đồ họa có thể được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo.

“Không nên có bất kỳ hạn chế nào đối với Xavier và Orin, và Xpeng, Nio và những người khác sẽ tiếp tục xuất xưởng những con chip đó “, Bevin Jacob, đối tác của công ty tư vấn và đầu tư Automobility có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết.

Tuy nhiên, Jacob đã cảnh báo rằng có thể có “sự giám sát chặt chẽ” trong tương lai đối với việc các công ty Mỹ vận chuyển chip liên quan đến trí tuệ nhân tạo và lái xe tự hành đến Trung Quốc.

Xpeng từ chối bình luận. Nio, Li Auto, Huawei và Jidu – một thương hiệu xe điện mới do Baidu và Geely hậu thuẫn – đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, Nvidia cho biết các quy tắc mới của Hoa Kỳ được thiết kế để giảm rủi ro hỗ trợ quân đội Trung Quốc trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Tư. Nhưng không rõ điều gì đã thúc đẩy động thái chính sách cụ thể này hoặc điều gì có thể thúc đẩy các chính sách trong tương lai.

Trong một dấu hiệu tích cực khác đối với nhà sản xuất chip, Mỹ sẽ cho phép Nvidia tiếp tục phát triển chip trí tuệ nhân tạo H100 tại Trung Quốc, công ty cho biết hôm thứ Năm.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép xuất khẩu, tái xuất khẩu và chuyển tiền trong nước cần thiết để tiếp tục phát triển mạch tích hợp H100 của Tập đoàn NVIDIA hoặc của Công ty”, Nvidia cho biết trong một hồ sơ hôm thứ Năm.

Công ty cho biết doanh thu quý II của mảng kinh doanh ô tô là 220 triệu USD, tăng 45% so với một năm trước đó.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết trong một cuộc gọi thu nhập vào cuối tháng 8, theo một bảng điểm của StreetAccount.

WeRide, một công ty khởi nghiệp về công nghệ lái xe tự động, cho biết trong một tuyên bố rằng “không có tác động ngay lập tức từ lệnh cấm.”

“Chúng tôi tin rằng cả phía cung và cầu trong ngành sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để xử lý môi trường kinh doanh thay đổi liên tục nhằm bảo vệ sự phát triển không ngừng của công nghệ”, công ty cho biết trong một tuyên bố với CNBC.

Pony.ai, một công ty khởi nghiệp lái xe tự động khác, cho biết họ không bị ảnh hưởng, cũng như nhà sản xuất ô tô Geely.

– Kif Leswing của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan