17:40 24-03-2022 102 lượt xem

Các công ty tiền điện tử đối mặt với việc bị khởi động từ Vương quốc Anh khi thời hạn đăng ký FCA gần đến

Các công ty tiền điện tử đối mặt với việc bị khởi động từ Vương quốc Anh khi thời hạn đăng ký FCA gần đến

Một mã thông báo Bitcoin mới được chụp trên tờ tiền £ 10.

Matt Cardy | những hình ảnh đẹp

LONDON – Một loạt công ty tiền điện tử có thể buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh của họ ở Anh nếu họ không đăng ký với cơ quan giám sát tài chính trước thời hạn chính vào tuần tới.

Từ ngày 31 tháng 3, các công ty vận hành dịch vụ tiền điện tử ở Anh phải được đăng ký với Cơ quan quản lý tài chính, cơ quan có nhiệm vụ giám sát cách các công ty tài sản kỹ thuật số chống rửa tiền.

Năm ngoái, cơ quan quản lý đã gia hạn thời hạn cho phép các công ty trên sổ đăng ký tạm thời tiếp tục giao dịch trong khi họ tìm kiếm ủy quyền đầy đủ – nó sẽ đóng khi thời hạn trôi qua. FCA cho biết nhiều công ty tiền điện tử đã rút đơn đăng ký của họ vì họ không đáp ứng các tiêu chuẩn chống rửa tiền bắt buộc.

Bây giờ, chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hạn mới, số phận của các công ty trong sổ đăng ký tạm thời – bao gồm công ty fintech trị giá 33 tỷ đô la Revolut and Copper, một công ty khởi nghiệp tiền điện tử mà cựu Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Philip Hammond làm cố vấn – vẫn còn sự cân bằng.

‘Một thảm họa toàn diện’

Nhiều người trong ngành đã bày tỏ sự thất vọng với việc FCA xử lý sổ đăng ký tiền điện tử.

Một luật sư tư vấn cho các công ty tiền điện tử về đơn đăng ký của họ cho biết cơ quan quản lý đã chậm phê duyệt đơn đăng ký và thường không phản hồi, một tâm lý được lặp lại bởi các nhân vật khác trong lĩnh vực này.

“Quá trình này hoàn toàn là một thảm họa từ phía FCA”, luật sư nói với CNBC, nói với điều kiện giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Người phát ngôn của FCA cho biết cho đến nay họ mới chỉ chấp thuận 33 đơn đăng ký của các công ty tiền điện tử. Hơn 80% các công ty được nó đánh giá cho đến nay đã rút đơn đăng ký hoặc bị từ chối.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đã thấy một số lượng lớn các doanh nghiệp tiền điện tử nộp đơn đăng ký không đáp ứng các tiêu chuẩn ở đó để giúp đảm bảo các công ty không bị lợi dụng để chuyển và hoặc ngụy tạo quỹ tội phạm”.

“Các công ty không đạt điểm chuẩn dự kiến ​​có thể rút đơn. Các công ty quyết định không rút đơn có quyền khiếu nại quyết định từ chối của chúng tôi, kể cả thông qua tòa án.”

Tại sao nó quan trọng

Gemini, sàn giao dịch tiền điện tử do Tyler và Cameron Winklevoss điều hành, là một trong những công ty đầu tiên được FCA chấp thuận.

Blair Halliday, người đứng đầu Gemini tại Vương quốc Anh, cho biết chế độ cấp phép rất quan trọng vì nó cung cấp cho khách hàng sự đảm bảo rằng họ đang giao dịch với một công ty đã trải qua quá trình giám sát nghiêm ngặt.

“Đăng ký tài sản tiền điện tử tại chỗ là một bước quan trọng đối với tiền điện tử ở quốc gia này”, Halliday nói với CNBC. “Nó đã mang lại cho các công ty thực sự có mong muốn tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý một cái gì đó để thể hiện như một điểm khác biệt chính.”

Lavan Thasarathakumar của hiệp hội ngành công nghiệp tiền điện tử Global Digital Finance cho biết đã có “rất nhiều thất vọng” trong quá trình này.

“Về cơ bản, nó quá chậm”, Thasarathakumar nói, đồng thời nói thêm rằng FCA đã giải quyết một “lượng lớn tồn đọng” các ứng dụng đăng ký.

Và một số công ty vẫn đang rút đơn đăng ký.

Điều đó bao gồm B2C2, công ty giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại London, gần đây đã rút khỏi sổ đăng ký tạm thời của FCA. Kể từ thứ Hai, tất cả hoạt động giao dịch giao ngay của B2C2 đã chuyển sang công ty tại Hoa Kỳ. Công ty cho biết hoạt động kinh doanh phái sinh của họ không bị ảnh hưởng vì nó được xử lý bởi một công ty con được FCA ủy quyền.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo động thái này gây ra ít gián đoạn nhất có thể và đang hợp tác chặt chẽ với khách hàng của chúng tôi để đảm bảo họ tiếp tục có trải nghiệm giao dịch liền mạch với chúng tôi”, một phát ngôn viên của B2C2 nói với CNBC qua Telegram.

Các công ty đã bị FCA từ chối đơn của họ có thể kháng cáo, nhưng quá trình này là một quá trình dài và có thể cần phải thông qua các tòa án.

Tòa án gần đây đã đứng về phía FCA quyết định từ chối đơn đăng ký từ sàn giao dịch tiền điện tử Gidiplus.

Cổ tức Brexit?

Mauricio Magaldi, giám đốc chiến lược toàn cầu về tiền điện tử tại công ty tư vấn fintech 11: FS, cho biết định hướng quản lý hiện tại của Vương quốc Anh khiến quốc gia này có nguy cơ tụt hậu so với Mỹ, Liên minh châu Âu và các khu vực khác.

Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp kêu gọi sự phối hợp từ chính phủ về việc giám sát các loại tiền kỹ thuật số, trong khi các nhà lập pháp EU gần đây đã bỏ phiếu từ chối đề xuất có thể sẽ cấm khai thác bitcoin trong khối một cách hiệu quả.

Magaldi nói với CNBC: “Trong khi các khu vực pháp lý lớn đang phát hiện ra cơ hội và rủi ro, thì Vương quốc Anh đang nhấn mạnh đến rủi ro. “Bằng cách di chuyển quá nhanh và quá hẹp, các quy tắc và khung thời gian tạo ra rào cản đối với các công ty tiền điện tử có khả năng thay thế họ khỏi thị trường Vương quốc Anh.”

Các đại diện trong ngành lo ngại điều này có thể khiến Vương quốc Anh gặp bất lợi vào thời điểm mà nước này đang cạnh tranh để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về đổi mới tài chính hậu Brexit. Đất nước này là nơi có ngành công nghiệp fintech phát triển mạnh, thu hút gần 12 tỷ đô la đầu tư vào năm ngoái.

Nhưng các fintech đang phát triển nhanh như Revolut và Copper có thể sớm bị buộc phải ngừng hoạt động tiền điện tử của họ ở Anh và chuyển ra nước ngoài nếu họ không đăng ký đầy đủ. Cả hai công ty đều từ chối bình luận khi được CNBC liên hệ.

Các công ty như PayPal và Coinbase, bán dịch vụ tiền điện tử ở Anh thông qua các công ty con ở nước ngoài, sẽ không bị ảnh hưởng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan