09:29 01-08-2022 84 lượt xem

Các công ty Trung Quốc đến Thụy Sĩ để huy động vốn bằng việc niêm yết cổ phiếu

Các công ty Trung Quốc đến Thụy Sĩ để huy động vốn bằng việc niêm yết cổ phiếu

Bốn công ty Trung Quốc đã huy động được khoảng 1,5 tỷ đô la trong tháng 7 bằng cách phát hành cổ phiếu trên Six Swiss Exchange thông qua một chương trình kết nối chứng khoán mới của Trung Quốc.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các công ty Trung Quốc đang tìm cách huy động tiền mặt ở nước ngoài đã chuyển sang Thụy Sĩ – và đã nhận được sự chấp thuận nhanh chóng theo quy định để làm điều đó.

Đó là theo Baker McKenzie, cho biết họ đã đóng vai trò cố vấn pháp lý cho 4 công ty Trung Quốc đầu tiên niêm yết cổ phiếu thông qua một chương trình kết nối chứng khoán mới với Thụy Sĩ vào ngày 28 tháng 7. Các công ty đã huy động được khoảng 1,5 tỷ USD.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã phê duyệt đợt phát hành cổ phiếu mới trong “chỉ vài tuần nữa”, Wang Hang, đối tác tại cơ quan thị trường vốn của Baker McKenzie ở Bắc Kinh, cho biết. Ông lưu ý quá trình phê duyệt các đợt phát hành cổ phiếu khác có thể mất vài tháng, thậm chí nửa năm.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Các danh sách mới nhất không phải là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mà phản ánh một kênh mới để các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường cổ phiếu A Trung Quốc đại lục huy động vốn ở nước ngoài.

Bốn công ty – GEM, Gotion High-tech, Keda Industrial Group và Ningbo Shanshan – đã phát hành biên lai lưu ký toàn cầu (GDR) trên Six Swiss Exchange như một phần của chương trình kết nối chứng khoán Trung Quốc-Thụy Sĩ mới với các sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Bốn công ty hoạt động trong các ngành sản xuất hoặc năng lượng mới.

Khả năng tiếp cận thị trường vốn ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẽ hơn kể từ khi Ant Group đình chỉ kế hoạch IPO vào cuối năm 2020 và cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với Didi vào mùa hè năm 2021.

Về phía Trung Quốc, các quy định mới về quyền riêng tư của người dùng và an ninh quốc gia đã nâng cao rào cản cho các dịch vụ công khai ở nước ngoài. Khả năng không đạt được thỏa thuận kiểm toán với Mỹ có nguy cơ khiến nhiều công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Nhưng các công ty muốn niêm yết ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông thường phải đối mặt với nhiều yêu cầu khắt khe hơn so với thị trường Mỹ.

Một báo cáo của EY cho thấy tính đến ngày 14 tháng 6, hơn 920 công ty đã chuẩn bị niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Điều đó đã ít thay đổi so với tháng Ba.

Các công ty Trung Quốc xếp hàng

Trong khi các công ty Trung Quốc đang chờ đợi sự rõ ràng về quá trình IPO nhanh hơn, một số công ty có khả năng đang chuyển sang Thụy Sĩ.

Wang cho biết, một khách hàng đang dự tính về đợt IPO ở Hồng Kông đã quyết định ưu tiên niêm yết GDR ở Thụy Sĩ và theo đuổi việc niêm yết tại Hồng Kông sau đó.

Ông Wang cho biết, kể từ khi có tin tức về chương trình kết nối Trung Quốc-Thụy Sĩ sắp diễn ra vào đầu năm nay, “ít nhất 13 công ty niêm yết của Trung Quốc đã công bố ý định chào bán cổ phiếu”. “Có những công ty khác đang lên kế hoạch cho điều đó nhưng chưa đưa ra thông báo.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan