09:09 13-07-2022 72 lượt xem

Các công ty Trung Quốc hướng đến Mỹ và châu Á khi tốc độ tăng trưởng chậm lại ở quê nhà

Các công ty Trung Quốc hướng đến Mỹ và châu Á khi tốc độ tăng trưởng chậm lại ở quê nhà

Miniso đã mở cửa hàng hàng đầu đầu tiên tại SoHo của thành phố New York vào tháng 2 năm 2022.

Miniso

BẮC KINH – Một số thương hiệu tiêu dùng Trung Quốc đang tìm kiếm sự phát triển ở nước ngoài, tại các thị trường như Mỹ và Đông Nam Á.

Hãy tìm đến Miniso, một người bán đồ chơi và sản phẩm gia dụng có trụ sở tại Quảng Đông. Đôi khi được gọi là Muji của Trung Quốc, Miniso đã mở một cửa hàng hàng đầu tại SoHo của thành phố New York vào tháng Hai.

Tổng giá trị hàng hóa của cửa hàng – thước đo doanh số bán hàng theo thời gian – đang đạt khoảng 500.000 USD / tháng, với khả năng là 1 triệu USD / tháng vào tháng 12, người sáng lập kiêm CEO Jack Ye nói với CNBC vào cuối tháng 6.

Quan trọng hơn, ông nói rằng đối với các cửa hàng điều hành trực tiếp tại Hoa Kỳ, tỷ suất lợi nhuận gộp của Miniso cao hơn 50%.

“Nếu chúng tôi có thể có được một chỗ đứng vững chắc ở đây và tạo ra một công việc kinh doanh tốt, chúng tôi sẽ không có vấn đề gì ở Mỹ về tổng thể”, Ye nói bằng tiếng Quan Thoại, theo bản dịch của CNBC. Mục tiêu của anh là trở thành nhà bán lẻ “10 đô la trở xuống” đầu tiên trên toàn thế giới.

Các cửa hàng Miniso bắt đầu mọc lên ở Trung Quốc đại lục gần 10 năm trước, với việc mở rộng ra nước ngoài bắt đầu từ năm 2015 tại Singapore. Tính đến tháng 3, công ty cho biết 37% trong số 5.113 cửa hàng của họ là ở nước ngoài.

Tăng trưởng nhanh hơn bên ngoài Trung Quốc

Giống như nhiều doanh nghiệp khác, Miniso chứng kiến ​​doanh số bán hàng sụt giảm trong thời kỳ đại dịch. Hơn 2/3 doanh thu của hãng vẫn đến từ Trung Quốc. Nhưng trong vài tháng qua, dữ liệu cho thấy sự gia tăng tương đối nhanh chóng trên phạm vi quốc tế so với trong nước, do những tác động khác nhau của đại dịch.

Trong 9 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3, công ty cho biết, doanh thu tại Trung Quốc của họ đã tăng 11% so với cùng kỳ lên 5,91 tỷ nhân dân tệ, so với mức tăng 48% ở nước ngoài lên 1,86 tỷ nhân dân tệ.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã bị tụt lại kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020. Thị trường nhà ở sụt giảm đã không giúp được gì. Theo các cuộc khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, xu hướng tiết kiệm thay vì chi tiêu hoặc đầu tư của người dân địa phương đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.

Charlie Chen, trưởng bộ phận nghiên cứu người tiêu dùng tại China Renaissance cho biết: “Các công ty Trung Quốc mở rộng ra thị trường nước ngoài sẽ là một xu hướng lớn trong tương lai. “Trung Quốc thực sự đã bước vào giai đoạn tương đối giàu có với GDP bình quân đầu người tương đối cao.”

Ông chỉ ra rằng đối với các sản phẩm như máy điều hòa không khí, tỷ lệ thâm nhập của các hộ gia đình ở nông thôn là 73,8% vào năm 2020 – và thậm chí cao hơn ở mức 149,6% ở khu vực thành thị. China Renaissance kỳ vọng tỷ lệ thâm nhập đó sẽ tăng đều đặn trong vài năm tới.

“Có rất ít khối lượng gia tăng hoặc nhu cầu gia tăng có thể được tạo ra ở Trung Quốc trong một thời gian ngắn”, Chen nói. “Đối với những công ty sản xuất máy điều hòa không khí, thiết bị gia dụng, nơi họ có thể kiếm được nhiều doanh thu hơn, đó là ở nước ngoài.”

Ở Đông Nam Á, máy điều hòa không khí có tỷ lệ sử dụng trong gia đình là 15%, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Các công ty thiết bị gia dụng Midea, Hisense và Haier Smart Home đã lấn sân sang các thị trường bên ngoài Trung Quốc trong vài năm qua. Haier thậm chí còn mua lại đơn vị thiết bị của General Electric với giá 5,4 tỷ USD vào năm 2016. Mục tiêu của Hisense là đến năm 2025, thị trường nước ngoài sẽ tạo ra một nửa tổng doanh thu của hãng.

Những công ty này đang chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài, nếu không muốn nói là nhanh hơn ở Trung Quốc.

“Chắc chắn nếu [Chinese companies] muốn thâm nhập thị trường nước ngoài, [they] cần xây dựng thương hiệu của họ, cần chiến đấu với các đối thủ hiện tại “, Chen nói.” Chi phí sẽ không thấp. Ban đầu họ sẽ không có lợi nhuận. Nhưng họ đang đầu tư. “

Nếu các doanh nghiệp Trung Quốc có thể xây dựng thương hiệu ở nước ngoài, họ có thể cạnh tranh với giá bán thấp hơn do họ sở hữu hoặc làm việc trực tiếp với các nhà máy ở Trung Quốc. Điều đó đã giúp các công ty như Shein trở thành một gã khổng lồ thương mại điện tử quốc tế.

Tương tự, Miniso’s Ye cho biết chiến lược của ông ở Mỹ là kết hợp mạng lưới chuỗi cung ứng của công ty ở Trung Quốc với công việc của các nhà thiết kế ở New York – để các sản phẩm có thể từ thiết kế đến kệ hàng trong khoảng ba tháng.

Quá trình đó có thể mất sáu tháng hoặc thậm chí một năm nếu công ty thiết kế cần tìm nhà máy của riêng mình, Ye tuyên bố.

Ông nói: “Ở nước ngoài, điều chúng tôi thiếu lúc này là những ý tưởng thiết kế phù hợp với người dân địa phương. Ông cho biết Miniso có kế hoạch mở trung tâm phát triển sản phẩm Bắc Mỹ vào cuối năm nay và đang tìm kiếm không gian văn phòng tại New York.

Mở rộng tháng 6

Các công ty Trung Quốc khác đã thúc đẩy việc mở rộng ra nước ngoài bất chấp các hạn chế đi lại của Covid.

Ant Group, chi nhánh fintech của Alibaba, đã thông báo vào tháng 6 rằng họ đã thành lập một ngân hàng bán buôn kỹ thuật số ở Singapore sau khi nhận được sự chấp thuận của Cơ quan tiền tệ Singapore.

Cũng trong tháng 6, công ty đồ chơi Pop Mart niêm yết tại Hồng Kông đã thử nghiệm các vùng biển của Mỹ bằng cách mở địa điểm tạm thời đầu tiên gần Los Angeles. Công ty bán các bộ nhân vật đồ chơi sưu tầm được – đựng trong hộp không đánh dấu. Điều đó có nghĩa là khách hàng có thể nhận được một món đồ chơi mới để thêm vào bộ sưu tập hoặc cùng một món đồ chơi mà khách hàng đã mua.

Giống như Miniso, các cửa hàng Pop Mart đã trở nên phổ biến ở các trung tâm thương mại Trung Quốc. Thậm chí còn có một cửa hàng Pop Mart tại Universal Beijing Resort.

Những thách thức về bản địa hóa

Vẫn còn phải xem liệu sự tăng trưởng ở nước ngoài gần đây có kéo dài cho các công ty Trung Quốc đó hay không.

Vì lý do kinh doanh hoặc địa chính trị, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã không tìm thấy thành công ở nước ngoài. Hãy xem xét thất bại của ZTE trong việc mở rộng kinh doanh điện thoại thông minh ở Mỹ sau các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các công ty thành công rực rỡ như công ty video ngắn TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, đã phải chịu áp lực của chính phủ Mỹ về những lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Đó là chưa kể đến thách thức cố hữu trong việc trở thành một tổ chức quốc tế hiệu quả. Một báo cáo của CNBC về các công ty công nghệ Trung Quốc cho thấy văn hóa kinh doanh tại nhà – vốn liên quan đến việc sử dụng nhiều tiếng Quan thoại và nhiều giờ – thường xuất hiện ở nước ngoài và không khuyến khích nhân viên bản địa ở lại.

Nhưng dù là ô tô điện hay thiết bị gia dụng, các cuộc trò chuyện với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đều cho thấy một tham vọng sâu xa nhưng mơ hồ chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch: trở thành một công ty toàn cầu.

Tiết lộ: NBCUniversal là công ty mẹ của Universal Studios và CNBC.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan