08:36 30-12-2021 128 lượt xem

Các đợt IPO ở châu Á năm 2021 đã chững lại kể từ khi có màn trình diễn ấn tượng trong ngày đầu ra mắt

Các đợt IPO ở châu Á năm 2021 đã chững lại kể từ khi có màn trình diễn ấn tượng trong ngày đầu ra mắt

Một nhà đầu tư Thái Lan kiểm tra bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu.

Amphol Thongmueangluang | Hình ảnh SOPA | LightRocket | những hình ảnh đẹp

Một số đợt IPO ở Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 đã chứng kiến ​​sự đảo ngược mạnh mẽ về vận mệnh của họ kể từ khi họ ra mắt thị trường mạnh mẽ.

Đứng đầu danh sách là công ty video ngắn của Trung Quốc và Kuaishou, đối thủ của Tiktok, đã tăng hơn gấp đôi so với giá phát hành khi ra mắt vào tháng 2. Đây là công ty châu Á duy nhất được niêm yết trong số 5 vụ IPO lớn nhất năm nay trên toàn cầu tính theo quy mô giao dịch, theo Morningstar.

Tuy nhiên, vào thời điểm đóng cửa thị trường hôm thứ Tư tại Hồng Kông, cổ phiếu đã thấp hơn 77% so với mức tăng của ngày đầu tiên.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Indonesia Bukalapak cũng đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi tăng gần 25% trong ngày giao dịch đầu tiên. Cổ phiếu hiện thấp hơn 57% so với mức đó, tính đến ngày thứ Tư đóng cửa.

Một cổ phiếu Trung Quốc khác đã lao dốc sau lần tăng đầu tiên là JD Logistics, công ty đã huy động được hơn 3 tỷ USD trong đợt IPO của mình. Cổ phiếu thấp hơn 36% so với giá đóng cửa ngày đầu tiên, dựa trên giá đóng cửa ngày thứ Tư.

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Những thiệt hại đó xảy ra theo một số vấn đề, bao gồm cả cuộc đàn áp liên tục của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, dẫn đến việc những gã khổng lồ như Alibaba và Meituan bị phạt nặng.

Lợi tức kho bạc Mỹ cũng đã tăng khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu sẽ sớm bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ. Trong điều kiện như vậy, các nhà đầu tư có xu hướng tránh cổ phiếu trong các lĩnh vực như công nghệ. Những cổ phiếu này có thể bị ảnh hưởng bởi tỷ giá tăng ảnh hưởng đến khả năng tài trợ cho tăng trưởng của công ty và cũng làm cho dòng tiền trong tương lai trở nên kém giá trị hơn.

Biến thể omicron Covid có tốc độ lan truyền nhanh cũng đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến tâm lý nhà đầu tư trong những tuần gần đây và làm giảm khẩu vị rủi ro, với các câu hỏi vẫn còn đó về tác động kinh tế tiềm tàng của chủng mới.

Không phải duy nhất ở Châu Á

Chắc chắn, hiệu suất kém sau IPO không phải là duy nhất đối với khu vực.

Trong một ghi chú vào tháng 12, James Thorne và Jordan Rubio của Pitchbook đã nhấn mạnh rằng bom tấn năm 2021 ra mắt thị trường ở những nơi khác trên thế giới cũng đã giảm mạnh kể từ khi ra mắt công chúng.

Một trong những ví dụ đó là công ty gọi xe Didi của Trung Quốc, công ty đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York chưa đầy sáu tháng sau khi niêm yết. Họ cũng đang lên kế hoạch cho màn ra mắt tại Hồng Kông trong bối cảnh có báo cáo về áp lực chính trị từ Bắc Kinh.

Họ cho biết các công ty niêm yết tại Mỹ đã chứng kiến ​​các đợt IPO lớn như Robinhood và Coupang của Hàn Quốc, cũng đã “mất giá đáng kể”.

“Hiệu suất mờ nhạt này đã dẫn đến sự hạ nhiệt của thị trường IPO, khiến một số công ty phát hành mới trì hoãn hoặc giảm quy mô kế hoạch IPO của họ. Khi tất cả được nói và hoàn thành, năm 2021 có thể đại diện cho một điểm cao của thị trường IPO có thể không khớp Thorne và Rubio cho biết trong nhiều năm tới.

Aswath Damodaran của Đại học New York nói với CNBC vào đầu tháng này rằng sự sụt giảm sau IPO có thể là do một số nhà đầu tư mua vào “ảo tưởng thị trường lớn.”

Các nhà đầu tư như vậy “không làm bài tập về nhà của họ” như kiểm tra mô hình kinh doanh của các công ty này, với thực tế thường được đặt ra khi báo cáo thu nhập đầu tiên được công bố, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Stern của NYU giải thích.

“Đó là một dấu hiệu hơi đáng lo ngại, nhưng bản thân tôi không nghĩ … đó là một dấu hiệu đỏ. Tôi nghĩ đó là dấu hiệu của các loại công ty bạn đã từng chứng kiến ​​việc niêm yết cổ phiếu, nhiều công ty có doanh thu nhỏ, thua lỗ lớn và nhiều tiềm năng , ”Damodaran nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan