10:24 19-04-2022 123 lượt xem

Các nhà đầu tư thận trọng trên thị trường Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng, xóa bỏ lo ngại

Các nhà đầu tư thận trọng trên thị trường Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng, xóa bỏ lo ngại

Trong khi quỹ chứng khoán Trung Quốc đại lục nắm giữ dòng tiền vào, các quỹ chứng khoán châu Âu đã chứng kiến ​​hàng tỷ đô la chảy ra ròng trong quý đầu tiên, với sự sụt giảm của các quỹ chứng khoán Nhật Bản, theo EPFR.

Marc Fernandes | Nurphoto | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các nhà đầu tư ngày càng thận trọng với chứng khoán Trung Quốc, đặc biệt là những cổ phiếu niêm yết ở nước ngoài, trong quý đầu tiên của năm bị rung chuyển bởi căng thẳng địa chính trị và lo lắng về tăng trưởng.

Đó là theo dữ liệu của công ty nghiên cứu EPFR Global.

Trong khi giai đoạn kết thúc với hơn 20 tỷ USD dòng vốn ròng vào chứng khoán Trung Quốc đại lục, thì số lượng lớn xảy ra vào tháng Giêng và tốc độ mua giảm mạnh khi quý tiến triển, dữ liệu cho thấy.

Ba tháng đầu năm chứng kiến ​​Mỹ và châu Âu trừng phạt Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, trong khi Trung Quốc theo đuổi quan điểm trung lập hơn. Quý cũng chứng kiến ​​những lo lắng ngày càng tăng về việc buộc phải hủy niêm yết chứng khoán Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ trong bối cảnh hàng loạt các thông báo từ các cơ quan quản lý chứng khoán của cả hai nước.

“Bất cứ điều gì liên quan đến Trung Quốc, chúng tôi có thể tìm thấy quan hệ nhân quả và lý luận từ Nga hoặc [the] Steven Shen, giám đốc chiến lược định lượng tại EPFR, cho biết tại Mỹ ngay bây giờ.

Dòng đầu tư ESG

Các quỹ chứng khoán của Trung Quốc tập trung vào ESG – các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị – đã chứng kiến ​​dòng tiền đổ vào cho đến giữa tháng Hai, khi họ bắt đầu thấy dòng tiền chảy ra thay vào đó, Shen nói.

Ngược lại, các quỹ cổ phiếu ESG toàn cầu đã chứng kiến ​​dòng tiền “rất ổn định” trong ba tháng đầu năm, ông nói.

Công ty không chia sẻ lý do cụ thể cho sự khác biệt.

Bước sang quý thứ hai tiếp tục có nhiều điều không chắc chắn về phản ứng của Covid Trung Quốc.

David Chao

chiến lược gia thị trường toàn cầu cho APAC ngoại tỉnh, Invesco

Những lo ngại liên quan đến ESG đã thúc đẩy các thay đổi phân bổ đầu tư khác.

Trong số các tiêu đề của quý đầu tiên, Norges Bank Investment Management – một chi nhánh đầu tư của ngân hàng trung ương Na Uy quản lý quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới – tuyên bố sẽ loại trừ cổ phiếu của công ty đồ thể thao Trung Quốc Li Ning “do rủi ro không thể chấp nhận được mà công ty góp phần gây ra. vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. “

Khi được CNBC liên hệ vào cuối tháng 3, quỹ từ chối tiết lộ thêm, nhưng lưu ý rằng chính phủ Na Uy đã yêu cầu quỹ đóng băng các khoản đầu tư vào Nga và chuẩn bị kế hoạch thoái vốn khỏi nước này. Quỹ có giá trị thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ đô la vào thứ Hai.

Li Ning đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Hoán đổi cổ phiếu Mỹ lấy cổ phiếu Hồng Kông

Theo EPFR, trong khi các quỹ chứng khoán của Trung Quốc đại lục nắm giữ dòng vốn chảy vào, thì các quỹ chứng khoán châu Âu đã chứng kiến ​​hàng tỷ đô la chảy ra ròng trong quý đầu tiên, theo EPFR.

Các quỹ chứng khoán Nhật Bản cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm, dữ liệu cho thấy. Nó cũng cho thấy các quỹ chứng khoán Mỹ vẫn giữ được dòng vốn ròng mạnh mẽ, tổng cộng hơn 100 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Đối với các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ, Shen ghi nhận sự “sụt giảm nhất quán” về mức độ tiếp xúc của các quỹ.

Bắt đầu từ cuối năm 2021, các nhà quản lý quỹ bắt đầu bán cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của một công ty Trung Quốc cho những cổ phiếu được giao dịch ở Hồng Kông, điều này đã góp phần làm giảm giá cổ phiếu đó, Shen nói. Ông nói: Quá trình cho các quỹ giao dịch trao đổi thường mất từ ​​ba đến sáu tháng.

Nhiều công ty Trung Quốc đã chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông do áp lực chính trị ở cả Mỹ và Trung Quốc làm tăng nguy cơ New York bị hủy niêm yết.

Max Luo, Giám đốc phân bổ tài sản Trung Quốc tại UBS Asset Management, cho biết: “Các động thái của cơ quan quản lý Hoa Kỳ đối với ADR và ​​xung đột Nga-Ukraine đã làm phức tạp thêm tình hình và gây ra những biến động thị trường đáng kể trong năm nay”, Max Luo, giám đốc phân bổ tài sản Trung Quốc tại UBS Asset Management, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi ghi nhận dòng tiền chảy ra khá lớn từ chứng khoán Trung Quốc kể từ năm ngoái, phản ánh sự giảm rủi ro đáng chú ý đối với Trung Quốc.”

ADR là Biên nhận lưu ký của Hoa Kỳ, dùng để chỉ cổ phiếu của các công ty không thuộc Hoa Kỳ được giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Luo nói: “Chúng tôi đã thận trọng hơn đối với công bằng khi xung đột Nga-Ukraine bùng lên trong bối cảnh mức lạm phát cao một cách khó chịu,” Luo nói. Tuy nhiên, ông cho biết công ty của ông đã “trở nên mang tính xây dựng hơn đối với chứng khoán Trung Quốc” do chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Lo lắng về tăng trưởng

Chứng khoán Trung Quốc đại lục đã chứng kiến ​​lượng mua tăng đột biến ở mức chưa từng thấy kể từ tháng 1 năm 2019, Shen nói.

Ông chỉ ra rằng nó diễn ra khi công ty chỉ số MSCI thêm cổ phiếu của Trung Quốc đại lục vào một điểm chuẩn, điều này buộc các nhà quản lý quỹ theo dõi chỉ số phải mua cổ phiếu của đại lục.

Nhưng tổng hợp Thượng Hải vẫn thấp hơn 12% trong năm cho đến nay.

Điều đó bất chấp việc cổ phiếu tăng giá vào giữa tháng 3 sau khi báo chí nhà nước đưa tin về bình luận từ Phó Thủ tướng Liu He làm giảm bớt lo lắng về việc Bắc Kinh đàn áp công nghệ và bất động sản, cũng như các đợt IPO ở nước ngoài.

Nhiều ngân hàng đầu tư đã chuyển sang tích cực đối với chứng khoán Trung Quốc đại lục khi năm 2022 bắt đầu, bất chấp tâm lý thị trường trong nước kém.

David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu, khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ngoại Nhật Bản) tại Invesco, nói với CNBC vào đầu tháng 4: “Nền kinh tế vĩ mô có vẻ đã được cải thiện vào cuối năm ngoái.

“Nhưng tôi nghĩ rằng kỳ vọng đã vượt lên trước chính họ”, đặc biệt là khi thị trường bất động sản vẫn chưa tìm thấy đáy, ông nói. “Tâm lý thị trường dường như bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường bất động sản.”

Theo Moody’s, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 25% GDP của Trung Quốc.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Hôm thứ Hai, Trung Quốc báo cáo GDP quý đầu tiên tăng 4,8% so với năm trước, đứng đầu kỳ vọng tăng 4,4%.

Trong khi dữ liệu kinh tế cho tháng Giêng và tháng Hai đánh bại kỳ vọng, những dữ liệu được công bố cho đến nay cho tháng Ba đã bắt đầu cho thấy tác động của việc khóa cửa liên quan đến Covid ở các trung tâm kinh tế lớn như Thượng Hải.

“Bước sang quý thứ hai tiếp tục có nhiều điều không chắc chắn về phản ứng của Covid Trung Quốc”, ông Chao của Invesco cho biết. “Và đó sẽ là biến số quan trọng nhất trong quý hiện tại, cho dù các chính sách về đại dịch của họ có tiến triển hay không.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan