19:58 29-03-2022 133 lượt xem

Các nhà máy của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong quý này khi Covid kéo

Các nhà máy của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong quý này khi Covid kéo

Xuất khẩu xe đạp của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2022 đã giảm 16% so với một năm trước, sau khi tăng 14,9% cho cả năm 2021, theo dữ liệu hải quan.

Song Wei | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Sản xuất, một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc kể từ khi đại dịch bắt đầu, đã tăng trưởng chậm hơn trong quý đầu tiên, theo một cuộc khảo sát độc lập của China Beige Book.

Đó là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể không được hưởng lợi nhiều từ nhu cầu ở nước ngoài khi các chính sách kiểm soát của Covid khác nhau. Việc Trung Quốc sử dụng các biện pháp khóa cửa nhanh chóng vào đầu năm 2020 đã giúp nước này nhanh chóng mở cửa trở lại các doanh nghiệp trong khi phần lớn thế giới đang phải vật lộn để ngăn chặn virus và tiếp tục hoạt động kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã áp dụng chiến lược “sống chung với Covid” trong vài tháng qua. Trung Quốc nói chung vẫn duy trì chính sách “zero-Covid”, mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã thử các biện pháp có mục tiêu để giữ cho các cảng hoặc các nhà máy lớn hoạt động.

“Cho đến gần đây, câu chuyện của Trung Quốc trong thời kỳ Covid phụ thuộc nhiều vào sản xuất và xuất khẩu, ngay cả khi người tiêu dùng chủ yếu ở nhà”, China Beige Book có trụ sở tại Mỹ cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba. “Quý này làm nổi bật những giới hạn tiềm ẩn của sự phụ thuộc đó.”

Công ty đã khảo sát hơn 4.300 doanh nghiệp ở Trung Quốc, chủ yếu từ tháng đến ngày 16 tháng 3. Báo cáo là một cái nhìn sớm về quý đầu tiên, chưa kết thúc và chỉ bao gồm phân tích xu hướng độc quyền.

Vấn đề cốt lõi đối với các nhà sản xuất lúc này là nhu cầu trong nước yếu và mối đe dọa bùng phát thêm các đợt bùng phát của Covid, có thể khiến tốc độ tăng trưởng tiếp tục chệch hướng.

Shehzad H. Qazi

China Beige Book, giám đốc điều hành

Theo khảo sát của China Beige Book, các doanh nghiệp bán lẻ đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận giảm hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, cũng như việc tuyển dụng chậm lại.

Báo cáo cho biết: “Sản xuất rõ ràng đang ở tình trạng tốt hơn nhưng doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng đơn đặt hàng nội địa mới đều chậm hơn so với Q1-2021”.

Các số liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố đầu tháng này cho thấy dữ liệu lạc quan đáng ngạc nhiên trong tháng 1 và tháng 2, với tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 16,3% trong hai tháng đầu năm so với một năm trước. Con số này chậm hơn so với mức tăng trưởng 29,9% vào năm 2021.

Dữ liệu cho tháng 3 và quý đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 18 tháng 4.

Shehzad H. Qazi, giám đốc điều hành tại China Beige Book, cho biết: “Vấn đề cốt lõi đối với các nhà sản xuất lúc này là nhu cầu trong nước yếu và mối đe dọa bùng phát thêm Covid, có thể khiến tăng trưởng bị trật bánh hơn nữa”. “Các công ty hậu cần đang báo cáo về sự tăng vọt trong công việc tồn đọng của họ, nhưng vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào về logjams chuỗi cung ứng chính.”

Nhìn chung, cuộc khảo sát cho thấy rằng các biện pháp kích thích kinh tế lớn của chính phủ vẫn chưa đến, trong khi tốc độ đi vay đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử 10 năm của China Beige Book.

Bất động sản điểm sáng

Về lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc, cuộc khảo sát cho thấy ngành này đang hoạt động tốt hơn những gì các tiêu đề có thể chỉ ra, đặc biệt là ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Báo cáo cho biết: “Lợi nhuận tăng nhanh nói rằng lĩnh vực này đơn giản đang hoạt động tốt hơn những gì mà hầu hết các nhà quan sát nhận thấy,” báo cáo cho biết, mà không cung cấp số liệu cụ thể. “Thị trường nhà ở giảm giá hơn so với xây dựng, với doanh thu và tăng trưởng bán hàng chậm lại mặc dù giá tốt hơn.”

Lĩnh vực bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc, theo Moody’s. Các nhà phát triển như Evergrande đã vỡ nợ trong vài tháng qua do doanh số bán hàng sụt giảm cắt giảm lượng tiền mặt mà các công ty có để trả cho các nhà đầu tư với mức nợ lớn.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Các nhà kinh tế cho biết tác động cuối cùng của việc khóa cửa liên quan đến Covid – gần đây nhất là ở Thâm Quyến và Thượng Hải – phụ thuộc vào việc chúng kéo dài trong hai tuần hay hơn một tháng.

Năm ngoái, nhiều nhà kinh tế cũng dự đoán xuất khẩu năm ngoái sẽ chậm lại, điều này đã không thành hiện thực.

Ngay cả dự báo tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn trong tháng 3 của nhà kinh tế trưởng Ting Lu của Nomura, Trung Quốc cũng là một con số hai con số – tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông kỳ vọng sản xuất công nghiệp sẽ tăng 4,5% trong tháng 3 so với một năm trước, chậm hơn tốc độ 7,5% so với cùng kỳ năm trước được báo cáo trong hai tháng đầu năm.

Trong cả năm, Lu dự đoán GDP sẽ tăng trưởng 4,3%, theo báo cáo hôm thứ Hai. Con số này thấp hơn mục tiêu “khoảng 5,5%” mà Bắc Kinh đã công bố hồi đầu tháng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan