17:47 15-04-2022 247 lượt xem

Các ông chủ tiền điện tử nói rằng ‘thủy triều đang thay đổi’ về quy định

Các ông chủ tiền điện tử nói rằng ‘thủy triều đang thay đổi’ về quy định

Changpeng Zhao, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tuần lễ Blockchain ở Paris, Pháp, vào ngày 13 tháng 4 năm 2022.

Benjamin Girette | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

PARIS – Thế giới tiền điện tử có thể đã rẽ sang một góc khi nói đến quy định.

Các ông chủ của một số công ty tiền điện tử lớn nói với CNBC rằng các nhà quản lý đang bắt đầu có cách tiếp cận tích cực hơn đối với các loại tiền kỹ thuật số, sau nhiều cuộc đàn áp nhắm vào không gian này.

Trong khi Trung Quốc đã cấm hoàn toàn tiền điện tử, các quốc gia như Mỹ và Anh đã công bố các động thái nhằm đưa ra giám sát quản lý đối với thị trường non trẻ.

Changpeng “CZ” Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nói với CNBC bên lề Hội nghị thượng đỉnh tuần lễ chuỗi khối ở Paris: “Tình hình chắc chắn đang thay đổi”.

Năm ngoái, các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đã cấm Binance thực hiện bất kỳ hoạt động nào được quy định trong nước, trong khi ở Singapore, Binance đã hạn chế các dịch vụ của mình sau khi ngân hàng trung ương cảnh báo rằng nó có thể vi phạm quy định địa phương.

Trong một bài phát biểu khởi động sự kiện hôm thứ Tư, Zhao cho biết các cuộc thảo luận về quy định xung quanh tiền điện tử đã chuyển từ “tiêu cực” sang “tích cực”.

Trước khi Zhao được giới thiệu, MC của sự kiện đã tham khảo thuật ngữ tiếng lóng của tiền điện tử là “wagmi”, viết tắt của “tất cả chúng ta sẽ thành công.”

“Thành thật mà nói, tôi cảm thấy chúng tôi đã làm được”, ông nói, thêm tiền điện tử đóng vai trò như một cứu cánh cho một số người ở Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược.

Nhưng thế giới tiền điện tử vẫn còn một số chặng đường trước khi đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Và số phận của ngành phần lớn phụ thuộc vào các phương pháp tiếp cận sẽ được thực hiện bởi các cơ quan quản lý toàn cầu khác nhau.

Chính phủ hành động

Nicolas Cary, đồng sáng lập của nhà sản xuất ví tiền điện tử Blockchain.com, nói với CNBC: “Bối cảnh quy định trên toàn thế giới đang tăng tốc một cách nhanh chóng.

Chính phủ Anh tuần trước đã thông báo họ sẽ đưa stablecoin – tài sản kỹ thuật số theo dõi giá của các loại tiền tệ hiện có như đô la Mỹ – vào chế độ thanh toán địa phương.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cũng đã yêu cầu Royal Mint, cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tiền xu của đất nước, tạo ra một mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, câu trả lời của thế giới tiền điện tử cho các mặt hàng sưu tập hiếm.

“Vương quốc Anh có thể là một con ngựa đen trong toàn bộ tình huống này”, Cary nói với CNBC.

“Hậu Brexit, họ có một quyết định chính sách và một quyết định chiến lược để thực hiện”, ông nói thêm. “Họ xây dựng lại Brussels ở London, hay họ trở thành Singapore của phương Tây, mời gọi tất cả sự đổi mới này, tất cả công nghệ này và tất cả thế hệ giàu có này và thực sự sở hữu tương lai của Web?”

Các chính phủ muốn thúc đẩy sự đổi mới xung quanh thị trường tài chính và thế hệ tiếp theo có thể có của internet, được gọi là “Web3”, giám đốc điều hành tiền điện tử nói với CNBC.

Nhưng họ cũng thận trọng về mặt tối của ngành, bao gồm rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp khác, và tác động của việc khai thác bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng đối với môi trường.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden gần đây đã ký một lệnh hành pháp thúc giục sự phối hợp trong toàn chính phủ về tài sản kỹ thuật số. Những người trong ngành cho biết mối quan tâm chính đối với các nhà quản lý phương Tây là việc sử dụng các tài sản kỹ thuật số để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga.

“Tôi nghĩ họ đang bắt đầu coi trọng nó [but] Tôi không nghĩ rằng họ đang có cảm giác ấm áp và mờ nhạt về điều đó “, Arthur Breitman, đồng sáng lập của Tezos, một giao thức blockchain cạnh tranh với Ethereum, nói với CNBC.

“Đương nhiên, họ sẽ có thành kiến ​​bảo thủ,” Breitman nói. Tuy nhiên, chỉ một “phần nhỏ” các khoản thanh toán tiền điện tử có liên quan đến hoạt động tội phạm, ông nói thêm.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm chưa đến 0,2% các giao dịch tiền kỹ thuật số vào năm 2021.

Quyến rũ phản cảm

Zhao của Binance nói với CNBC là “rất tiến bộ và rất hoan nghênh tiền điện tử”. “Họ đã tiến bộ hơn nhiều trong sự hiểu biết của họ.”

Binance đã gây chú ý ở Paris trong tuần này, thông báo về chương trình tăng tốc khởi nghiệp “Web3 và tiền điện tử” hợp tác với vườn ươm doanh nghiệp Station F.

Nó xuất hiện khi công ty, trước đây từng khoe khoang về việc không có trụ sở chính thức, hiện đang săn lùng một văn phòng chính toàn cầu.

Zhao nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ có trụ sở khu vực của chúng tôi ở châu Âu tại Paris. “Chúng tôi sẽ thành lập một số trụ sở khu vực trước khi vươn ra toàn cầu.”

Binance hiện đã có giấy phép ở Bahrain và Dubai và chấp thuận tạm thời ở Abu Dhabi. Ở châu Âu, nó được giám sát bởi các cơ quan quản lý chống rửa tiền của Litva và đang tìm cách đăng ký với cơ quan giám sát dịch vụ tài chính của Thụy Điển.

Mỹ tụt hậu?

Theo Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của công ty blockchain Ripple, không phải tất cả các cơ quan quản lý đều chấp nhận sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa Ripple, Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen ra tòa vì cáo buộc họ đã bán trái phép hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử XRP.

SEC cho rằng XRP nên được coi là một bảo mật, một tuyên bố rằng Ripple tranh chấp.

Garlinghouse nói: “Khi tôi đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân đang suy nghĩ về việc xây dựng một công ty tiền điện tử hoặc blockchain, tôi nói rằng họ không nên kết hợp với Hoa Kỳ. “Sự thiếu rõ ràng và thiếu chắc chắn có nghĩa là bạn có nguy cơ đối với loại vụ kiện chính xác mà SEC đưa ra chống lại chúng tôi.”

Ripple thậm chí đang xem xét chuyển trụ sở ra nước ngoài, với London và Singapore là một trong những ứng cử viên tiềm năng.

Garlinghouse cho biết: “Ripple sẽ thuê phía bắc 300 người trong năm nay và hơn một nửa trong số họ sẽ ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan