03:01 08-07-2022 59 lượt xem

Các quan chức Fed Waller và Bullard ủng hộ một đợt tăng lãi suất lớn khác vào tháng Bảy

Các quan chức Fed Waller và Bullard ủng hộ một đợt tăng lãi suất lớn khác vào tháng Bảy

Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang Marriner S. Eccles ở Washington, DC

Sarah Silbiger | Reuters

Cục Dự trữ Liên bang đang trên đường tiến tới một đợt tăng lãi suất mạnh nữa vào tháng 7 và có lẽ cả tháng 9, ngay cả khi nó làm nền kinh tế chậm lại, theo tuyên bố hôm thứ Năm từ hai nhà hoạch định chính sách.

Thống đốc Fed, Christopher Waller, không nghi ngờ gì về việc ông tin rằng việc tăng vốn là cần thiết nếu thể chế này đáp ứng được các nhiệm vụ của mình và kỳ vọng của thị trường, với tư cách là một người chống lạm phát.

Waller nói với Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia: “Tôi chắc chắn ủng hộ việc thực hiện một đợt tăng 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 7, có thể là 50 điểm vào tháng 9, và sau đó chúng ta có thể tranh luận xem có nên lùi xuống mức 25 hay không”. “Nếu lạm phát dường như không giảm, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa.”

Vào tháng 6, Fed đã phê duyệt mức tăng 75 điểm cơ bản, tương đương 0,75 điểm phần trăm lên lãi suất vay chuẩn của mình, đây là động thái lớn nhất kể từ năm 1994.

Thị trường dự đoán rộng rãi một động thái khác như vậy vào tháng 7 và tiếp tục tăng cho đến khi lãi suất cho vay đạt mức 3,25% -3,5% vào cuối năm 2022. Việc tăng này là một nỗ lực để kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ năm 1981.

“Lạm phát là một loại thuế đánh vào hoạt động kinh tế, và thuế càng cao thì nó càng kìm hãm hoạt động kinh tế,” Waller nói thêm. “Nếu chúng ta không kiểm soát được lạm phát, lạm phát có thể khiến chúng ta rơi vào một kết quả kinh tế thực sự tồi tệ.”

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã lặp lại những bình luận của Waller trong một diện mạo riêng biệt, nói rằng ông tin rằng cách tiếp cận tốt nhất là hành động nhanh chóng ngay bây giờ sau đó đánh giá tác động của việc tăng giá.

Bullard, một thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang năm nay cho biết: “Tôi nghĩ sẽ rất có ý nghĩa nếu đồng hành với mức 75 vào thời điểm này. “Tôi đã ủng hộ và tiếp tục ủng hộ việc đạt mức 3,5% trong năm nay, sau đó chúng ta có thể thấy chúng ta đang ở đâu và xem lạm phát đang phát triển như thế nào tại thời điểm đó.”

Cả hai quan chức cho biết họ nghĩ rằng lo ngại suy thoái đang bị thổi phồng quá mức, mặc dù Waller nói rằng Fed cần phải mạo hiểm suy giảm kinh tế để có thể kiểm soát lạm phát.

“Chúng tôi sẽ giảm lạm phát. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ quyết liệt tăng lãi suất và chúng tôi có thể phải chấp nhận rủi ro gây ra một số thiệt hại kinh tế, nhưng tôi không nghĩ với điều kiện thị trường lao động hiện tại mạnh đến mức nào. Chắc là nhiều như vậy, “anh nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan