07:27 15-06-2022 78 lượt xem

Các thương hiệu xa xỉ cho biết làn sóng Covid mới nhất của Trung Quốc đã đánh gục nhu cầu của người tiêu dùng

Các thương hiệu xa xỉ cho biết làn sóng Covid mới nhất của Trung Quốc đã đánh gục nhu cầu của người tiêu dùng

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm 11,1% trong tháng 4 so với một năm trước do các biện pháp kiểm soát của Covid khiến nhiều người ở nhà và các trung tâm thương mại đóng cửa. Trong ảnh là một cửa hàng sang trọng ở Thượng Hải vào ngày 4 tháng 6 năm 2022, chỉ vài ngày sau khi thành phố chính thức mở cửa trở lại.

Hugo Hu | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các thương hiệu cao cấp đã giảm kỳ vọng vào hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của họ trong năm nay sau khi Covid khóa cửa mới nhất của nước này, theo một cuộc khảo sát của Oliver Wyman được chia sẻ độc quyền với CNBC.

Theo kết quả khảo sát được công bố hôm thứ Tư, mức tăng trưởng dự báo đối với các thương hiệu tiêu dùng cao cấp và xa xỉ đã bị cắt giảm 15 điểm phần trăm và giảm gần 25 điểm phần trăm đối với các thương hiệu cao cấp.

Các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa cao cấp và xa xỉ hiện chỉ kỳ vọng tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đại lục của họ trong năm nay, giảm mạnh so với mức tăng 18% mà họ dự báo cách đây vài tháng, báo cáo cho biết. Đó là dựa trên mức trung bình có trọng số của các kết quả khảo sát.

Oliver Wyman cho biết cuộc khảo sát của họ đối với các giám đốc điều hành vào tháng 5 bao gồm hơn 30 khách hàng của công ty tư vấn về hàng tiêu dùng cao cấp và hàng xa xỉ, chiếm hơn 50 tỷ đô la doanh thu bán lẻ.

Tương lai bất định

Thượng Hải, thành phố có tổng sản phẩm quốc nội lớn nhất Trung Quốc và là trung tâm kinh doanh nước ngoài, phải đối mặt với gánh nặng của đợt bùng phát Covid ở Trung Quốc vào mùa xuân này – điều tồi tệ nhất của đất nước kể từ cú sốc đầu tiên của đại dịch vào đầu năm 2020. Thành phố đã ra lệnh cho mọi người ở nhà và hầu hết các doanh nghiệp phải đóng cửa trong hai tháng, trước khi cố gắng mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng Sáu.

“Vẫn có một sự không chắc chắn rất cao về những gì sẽ là Covid trong tương lai [measures] ở Trung Quốc, “Kenneth Chow, hiệu trưởng trường Oliver Wyman, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tuần này.

“Có một sự nghi ngờ lớn về việc liệu niềm tin của người tiêu dùng [can] hồi phục nhanh chóng, vào năm 2020 và 2021, “ông nói, trích dẫn các cuộc phỏng vấn của công ty với các giám đốc điều hành.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã giảm 11,1% trong tháng 4 so với một năm trước, sau khi tăng 3,3% trong ba tháng đầu năm. Chi tiêu của người tiêu dùng ở Trung Quốc chưa bao giờ hồi phục hoàn toàn từ giai đoạn đầu của đại dịch, và khi Covid bước sang năm thứ ba, mọi người ngày càng lo lắng về thu nhập trong tương lai.

Tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã vượt qua mức cao nhất năm 2020 để đạt 6,7% vào tháng 4 – mức cao nhất kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 2018.

“Có vẻ như khoảng thời gian này, Gen Z giàu có [age 25 or younger] Báo cáo cho biết có thể phản ứng khác nhau, đặc biệt là vì sự thiếu an toàn trong công việc có thể là điều mà họ phải đối phó lần đầu tiên “, báo cáo cho biết. -trough sẽ kéo dài. “

Theo báo cáo của Oliver Wyman, ngay cả ở những khu vực không bị khóa cửa, các giai thoại của khách hàng cho biết lưu lượng truy cập vào cửa hàng đã giảm hơn 50% và tỷ lệ khách thực sự mua hàng thấp hơn tới 30%.

Trung Quốc đã duy trì một chính sách nghiêm ngặt “zero-Covid” sử dụng các hạn chế đi lại và khóa máy nhanh chóng để cố gắng kiểm soát virus. Mặc dù chiến lược này đã giúp đất nước nhanh chóng tăng trưởng trở lại vào năm 2020, nhưng khả năng lây truyền cao hơn của biến thể omicron năm nay đã khiến vi rút khó kiểm soát hơn.

Trong tương lai sang năm, những người trả lời khảo sát thận trọng hơn về tăng trưởng trong tương lai, với chỉ 12% – giảm so với 40% trước đó – kỳ vọng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của họ sẽ tăng trưởng hơn 20%.

Trung bình các thương hiệu hiện kỳ ​​vọng tăng trưởng 11% trong năm tới trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đại lục của họ, chỉ 6% không có kế hoạch tăng trưởng, báo cáo cho biết.

Những đốm sáng

Chow cho biết, nhiều thương hiệu tiêu dùng cao cấp và sang trọng được khảo sát lạc quan về cơ hội tăng trưởng từ du lịch nội địa và thương mại điện tử. Ông cho biết một khi du lịch trong nước được phép đón khách, Hải Nam sẽ có xu hướng hưởng lợi.

Hòn đảo nhiệt đới của Trung Quốc đã trở thành một trung tâm mua sắm hàng hóa xa xỉ vì hầu hết du khách Trung Quốc không thể ra nước ngoài.

Ông nói thêm rằng nhiều thương hiệu xa xỉ đang sử dụng thương mại điện tử để tiếp cận các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, trong khi các thương hiệu ở phạm vi thị trường thấp hơn đang tìm cách mở cửa hàng mới. Nhưng “khi nói chuyện với một số khách hàng của chúng tôi, việc khóa cửa Covid ở Thượng Hải và một số thành phố khác là mối quan tâm chính của họ, hơn là việc mở rộng cửa hàng”, Chow nói.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nhìn về dài hạn, mức tiết kiệm cao của người tiêu dùng Trung Quốc trước đây là một dự báo tốt về chi tiêu trong tương lai, báo cáo cho biết.

Trong quý đầu tiên, xu hướng tiết kiệm của các hộ gia đình Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ năm 2002, theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Chow nói: “Một khi niềm tin của người tiêu dùng được khôi phục và các biện pháp khóa Covid cũng được giải tỏa, sẽ có một mức chi tiêu tốt hơn nhiều”. Nhưng “câu hỏi vẫn còn đó là khi nào các biện pháp Covid sẽ thuyên giảm.”

Cuộc khảo sát của Oliver Wyman cho thấy những người lạc quan nhất kỳ vọng Trung Quốc sẽ phục hồi hoàn toàn sớm nhất là vào tháng Bảy, trong khi những người bi quan không mong đợi sự trở lại bình thường cho đến năm sau. Báo cáo cho biết: “Quan điểm trung lập chấm dứt các chính sách hạn chế xảy ra vào khoảng tháng 10 năm nay.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan