19:38 24-05-2022 171 lượt xem

Các triệu phú kêu gọi giới thượng lưu toàn cầu đánh thuế họ nhiều hơn

Các triệu phú kêu gọi giới thượng lưu toàn cầu đánh thuế họ nhiều hơn

Người biểu tình tham gia biểu tình phản đối Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong cuộc họp thường niên của WEF tại Davos vào ngày 22/5/2022.

Fabrice Coffrini | Afp | những hình ảnh đẹp

Một nhóm hơn 150 triệu phú đang kêu gọi những người ưu tú tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay ở Davos, đánh thuế họ nhiều hơn.

Nhóm, được gọi là “Các triệu phú yêu nước”, đã công bố một bức thư ngỏ hôm thứ Hai nhắc lại lời kêu gọi những người tham dự WEF “thừa nhận mối nguy hiểm của tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo chưa được kiểm soát trên toàn thế giới và công khai ủng hộ các nỗ lực đánh thuế người giàu.”

“Hãy đánh thuế chúng tôi, những người giàu có, và đánh thuế chúng tôi ngay bây giờ,” bức thư viết, trong đó có nam diễn viên Mark Ruffalo và người thừa kế Abigail Disney trong số những người ký tên.

Họ giải thích trong bức thư rằng sự bất bình đẳng được đưa vào hệ thống thuế quốc tế đã tạo ra sự ngờ vực giữa người dân thế giới và giới tinh hoa giàu có.

Để khôi phục sự tin tưởng đó, nhóm lập luận rằng cần phải “đại tu hoàn toàn một hệ thống mà cho đến nay vẫn được thiết kế có chủ ý để làm cho người giàu trở nên giàu có hơn.”

“Nói một cách đơn giản, khôi phục lòng tin đòi hỏi phải đánh thuế người giàu”, các triệu phú nói.

Họ cho rằng hội nghị thượng đỉnh WEF Davos lúc này không xứng đáng nhận được sự tin tưởng của thế giới, do thiếu “giá trị hữu hình” đã có từ các cuộc thảo luận tại các sự kiện trước đó.

Một số triệu phú thậm chí còn tổ chức các cuộc biểu tình chống thuế tại Davos vào cuối tuần qua.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Lời kêu gọi mới nhất từ ​​những người giàu có để bị đánh thuế nhiều hơn diễn ra khi giá cả tăng cao kéo theo chi phí sinh hoạt của người dân trên khắp thế giới.

Các triệu phú yêu nước đề cập đến một bản tóm tắt của Oxfam, được xuất bản hôm thứ Hai, cho thấy một tỷ phú được đào tiền cứ 30 giờ một lần trong hai năm đầu tiên của đại dịch Covid-19. Oxfam ước tính rằng gần triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo cùng cực với tỷ lệ tương tự vào năm 2022.

Julia Davies, thành viên sáng lập của Tổ chức Triệu phú Yêu nước Vương quốc Anh, nói rằng “tai tiếng là các chính phủ dường như hoàn toàn không hoạt động trong việc giải quyết chi phí sinh hoạt, điều tai tiếng không kém là họ để sự giàu có tột độ nằm trong tay rất ít. Mọi người.”

Davies nói thêm rằng “các cuộc khủng hoảng toàn cầu không phải ngẫu nhiên, chúng là kết quả của thiết kế kinh tế tồi”.

‘Cuộc đua xuống đáy’ về thuế doanh nghiệp

Phát biểu với Geoff Cutmore của CNBC trong một hội thảo ở Davos hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Oxfam, Gabriela Bucher nói rằng thỏa thuận đa phương năm ngoái đề xuất các công ty phải trả thuế ít nhất 15% trên thu nhập, đã không đi đủ xa.

Thỏa thuận cải cách thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã được 136 quốc gia và khu vực pháp lý ký vào tháng 10, mặc dù nó vẫn chưa được thực hiện.

Bucher chỉ ra rằng nếu tỷ lệ thỏa thuận được đặt cao hơn, ở mức 25%, theo khuyến nghị của các chuyên gia thuế trên thế giới, thì con số này sẽ tăng thêm 17 tỷ USD cho thế giới đang phát triển.

Bucher cũng lo ngại rằng thỏa thuận, ở cấp độ hiện tại, sẽ chứng kiến ​​một “cuộc chạy đua tới đáy” đối với thuế doanh nghiệp và các quốc gia có mức thuế suất cao hơn có thể thực sự hạ thấp.

“Có một nguy cơ là chúng ta không thực sự sử dụng công cụ quan trọng này vào lúc này khi chúng ta có quá nhiều cuộc khủng hoảng cạnh tranh”, bà nói, đề cập đến cuộc khủng hoảng đói ở cả thế giới đang phát triển và ở các nước giàu có do chi phí sinh hoạt tăng cao. .

Bucher sau đó tiếp tục nói rằng “bạn có thể tích lũy bao nhiêu của cải tùy thích, nhưng nếu mọi thứ kết thúc xung quanh bạn thì điều đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan