17:26 07-01-2022 102 lượt xem

Các vấn đề bất động sản của Trung Quốc lan sang các nhà phát triển một thời lành mạnh như Shimao

Các vấn đề bất động sản của Trung Quốc lan sang các nhà phát triển một thời lành mạnh như Shimao

InterContinental Shanghai Wonderland, một khách sạn sang trọng do Shimao phát triển và IHG quản lý, khai trương vào năm 2018 và được chụp tại đây vào ngày 11 tháng 10 năm 2020.

Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Một trong những nhà phát triển bất động sản lành mạnh nhất Trung Quốc đã bị vỡ nợ, một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp nợ nần chồng chất còn nhiều đau đớn hơn thế nào.

Cổ phiếu của Tập đoàn Shimao trong thời gian ngắn đã giảm hơn 17% vào thứ Sáu sau khi Reuters báo cáo rằng nhà phát triển bất động sản không trả được đầy đủ khoản vay ủy thác. Một công ty con của công ty sau đó cho biết trong một hồ sơ rằng họ đang đàm phán để giải quyết khoản thanh toán. Cổ phiếu đóng cửa thấp hơn 5% tại Hồng Kông, trong khi hầu hết các nhà phát triển lớn đều ghi nhận mức tăng trong ngày.

Ngành bất động sản khổng lồ của Trung Quốc đã phải chịu áp lực khi Bắc Kinh tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào nợ của các nhà phát triển trong hai năm qua. Trong vài tháng qua, các nhà đầu tư toàn cầu chủ yếu tập trung vào khả năng trả nợ của China Evergrande và tiềm năng lan tỏa đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, một số nhà phát triển khác cũng đã bắt đầu báo cáo về tình hình tài chính. Nhưng rắc rối của Shimao nổi bật.

“Lý do mà thị trường lo lắng hơn một chút về trường hợp này so với các nhà phát triển khác [fell] gặp rắc rối [is] bởi vì Shimao được coi là … một cái tên tương đối lành mạnh, “Gary Ng, nhà kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Sáu.

Ông lưu ý rằng Shimao đáp ứng cả ba yêu cầu chính của Bắc Kinh đối với mức nợ của các nhà phát triển – cái gọi là chính sách “ba lằn ranh đỏ” đặt giới hạn nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty.

Ng cũng cho biết những khó khăn của công ty phản ánh áp lực lớn hơn đối với việc chuyển đổi kinh doanh trong môi trường hiện tại.

Các nhà đầu tư ngày càng bi quan

Nguồn: CNBC, báo tin tức

Riêng biệt, đối thủ nhỏ hơn Guangzhou R&F Properties đã tiết lộ vào đầu tuần này rằng họ không có đủ tiền để mua lại trái phiếu. Công ty cho rằng sự thiếu hụt là do không bán được tài sản.

Theo phân tích độc quyền của Natixis, tâm lý thị trường đối với các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc ngày càng trở nên tiêu cực trong vài tháng qua.

Trước khi thị trường rộng lớn hơn bắt đầu chú ý đến Evergrande, thị trường vào tháng 6 chỉ xem 15% nhà phát triển là tiêu cực, phân tích cho thấy.

Con số đó đã tăng lên 35% vào tháng 12, khi Evergrande ngừng trả tiền đúng hạn cho các nhà đầu tư và nhiều nhà phát triển bắt đầu báo cáo khó khăn về tài chính.

Có thể có nhiều giá trị mặc định hơn

Natixis ‘Ng cũng chỉ ra dữ liệu về các khoản vay tín chấp cho thấy các công ty bất động sản đang gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn tài chính. Mặc dù tổng lượng vốn trong danh mục ủy thác của Trung Quốc đã tăng lên, nhưng tỷ trọng bất động sản đã giảm từ 15% vào cuối năm 2019 xuống còn 12% vào tháng 9 năm 2021, ông nói.

“Trong tương lai, [I] Ng nói.

Ông cho biết cách có khả năng nhất để giảm bớt lo lắng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này là tin tức về việc rót vốn từ một quỹ do nhà nước hậu thuẫn.

Evergrande vỡ nợ vào đầu tháng 12 mà không có cú sốc thị trường mà các nhà đầu tư đã lo lắng trước đó vài tháng. Nhưng toàn ngành công nghiệp đang trong tình trạng khó khăn hơn.

“Mặc dù cả chính quyền trung ương và một số chính quyền địa phương đang thực hiện nới lỏng
các biện pháp, thị trường bất động sản của Trung Quốc không thực hiện được bất kỳ cải thiện vật chất nào trong tháng 12; Điều này đặc biệt xảy ra ở các thành phố cấp thấp hơn, “các nhà phân tích của Nomura cho biết trong một ghi chú ngày 4 tháng 1.

Công ty ước tính các nhà phát triển Trung Quốc phải đối mặt với 19,8 tỷ đô la khi đáo hạn trái phiếu bằng đô la Mỹ trong quý đầu tiên và 18,5 tỷ đô la trong quý thứ hai. Số tiền trong quý đầu tiên đó gần gấp đôi so với 10,2 tỷ USD tiền đáo hạn của quý thứ tư, theo Nomura.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan