19:36 27-07-2022 63 lượt xem

Cách Cục Dự trữ Liên bang chống lạm phát thông qua việc tăng lãi suất

Cách Cục Dự trữ Liên bang chống lạm phát thông qua việc tăng lãi suất

Các quan chức hàng đầu tại Cục Dự trữ Liên bang đã nhận thấy dữ liệu lạm phát tăng rất nóng trong nhiều tháng trước khi các nhà hoạch định chính sách chuyển sang cắt giảm các chính sách tiền tệ đang kích thích nền kinh tế.

Một nhóm các nhà phân tích, kinh tế học và các nhà hoạch định chính sách trước đây đã chen vào, nói rằng đó là một sai lầm.

“Nhìn chung, hướng dẫn phía trước đã làm chậm phản ứng của Fed đối với vấn đề lạm phát”, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke nói với CNBC.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng thừa nhận việc chẩn đoán sai đến từ chính bộ phận của bà và của Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell.

Bà nói với các thượng nghị sĩ vào tháng 6 khi được hỏi về nhận xét của họ về lạm phát năm ngoái và phản ứng chậm chạp của họ đối với áp lực giá cả “Cả hai chúng tôi có thể đã sử dụng một từ tốt hơn là” tạm thời “.

Nhiệm vụ của Fed là kiềm chế lạm phát đang diễn ra với tốc độ chưa từng thấy trong 4 thập kỷ. Để làm như vậy, nó đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh.

Theo các nhà kinh tế học như Judd Cramer, kiềm chế lạm phát có thể thực hiện các động thái chính sách tiền tệ tích cực hơn những gì mà ngân hàng trung ương đã áp dụng trong những năm gần đây. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng Fed có thể cần phải tăng lãi suất lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ để buộc giá tăng phải rút lui.

Ông nói với CNBC: “Nếu lạm phát sẽ cao và vẫn cao hơn, điều đó có nghĩa là tỷ lệ trung lập trong nền kinh tế cũng sẽ cao hơn do giá hàng hóa đang tăng”.

Một cuộc khảo sát tháng 6 về kỳ vọng lạm phát từ Cục Dự trữ Liên bang New York cho thấy việc tăng giá vẫn chưa kết thúc. Nhóm dự đoán rằng vào tháng 6 năm 2023, giá sẽ tăng khoảng 6,8% so với mức hiện tại.

Duy trì giá cả ổn định và tối đa hóa việc làm là trách nhiệm hàng đầu của Fed. Việc làm có vẻ dồi dào ở Mỹ, điều này có thể tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương tăng lãi suất với tốc độ mạnh mẽ cho đến năm 2023.

Cục Dự trữ Liên bang đã được liên hệ để đưa ra bình luận nhưng phương tiện truyền thông không có thông tin trước khi công bố tỷ giá dự kiến ​​vào cuối ngày hôm nay.

Xem video trên để tìm hiểu thêm về những bước đi sai lầm của Fed đối với lạm phát, cùng với kế hoạch đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan