21:42 03-05-2022 186 lượt xem

Cách dạy con bạn có mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc

Cách dạy con bạn có mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc

Nhiều bậc cha mẹ có ý định dạy con mình có mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc nhưng cuối cùng lại thất bại – mặc dù đa số cho rằng các bài học về tài chính cá nhân được dạy ở nhà tốt nhất.

Khoảng 83% người lớn nói rằng cha mẹ nên dạy con họ về tài chính cá nhân, theo một cuộc khảo sát của CNBC + Acorns Invest in You. Mặc dù họ nghĩ rằng họ nên là người giáo dục con cái về những kiến ​​thức cơ bản về tài chính cá nhân, nhưng trên thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ không nói về tiền bạc với con cái họ.

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy chỉ 15% cha mẹ nói chuyện với con cái họ về tiền bạc mỗi tuần một lần. Hơn 30% cho biết họ không bao giờ thảo luận về vấn đề này với con cái.

Thêm từ Invest in You:
Muốn có một cách thú vị để dạy con bạn về tiền bạc? Hãy thử những trò chơi này
Lo ngại lạm phát buộc người Mỹ phải suy nghĩ lại về các lựa chọn tài chính
Đây là những gì người tiêu dùng dự định cắt giảm nếu giá tiếp tục tăng

Alex Melkumian, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép, đồng thời là người sáng lập Trung tâm Tâm lý Tài chính ở Los Angeles cho biết: “Điều đó tương tự như để chim và ong nói chuyện với con bạn. “Tiền và tình dục có thể là những cuộc trò chuyện căng thẳng nhưng chúng thực sự cần thiết và có thể có ý nghĩa nếu được thực hiện đúng cách.”

Ông nói rằng các bậc cha mẹ nên hiểu rằng họ có thể cảm thấy không thoải mái khi nói về tiền bạc vì đó không phải là điều họ làm ở nhà khi lớn lên.

Ông nói: “Đây là điều mà họ sẽ đảo ngược chu kỳ, và họ có thể bắt đầu càng sớm thì càng tốt”.

Bắt đầu sớm

Cha mẹ có thể nói chuyện về tiền bạc với con cái ngay từ khi còn nhỏ – ngay khi con họ còn học tiểu học.

Debra Kaplan, một nhà trị liệu, tác giả và diễn giả được cấp phép có trụ sở tại Tucson, Arizona cho biết: “Trẻ em cần được học ngay từ khi còn nhỏ rằng tiền không phải là một khái niệm đáng sợ. “Và họ càng biết nhiều về nó, họ càng có thể cảm thấy một kiểu làm chủ nó.”

Cách cha mẹ nên giao tiếp về tiền bạc sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ, cô nói. Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động mà họ lập ngân sách và chi tiêu, chẳng hạn như đi mua hàng tạp hóa.

“Chúng ta phải cho [money] Kaplan cho biết: “Điều đó có nghĩa là giải thích cho họ hiểu về cách họ hiểu tiền có thể được sử dụng để làm gì – nó có thể được chi cho những thứ như thực phẩm, đồ chơi cho trẻ em hoặc để dành cho sau này.

Những chuyến đi chơi này thường mang đến cơ hội thảo luận về tiền bạc với trẻ em, chẳng hạn như nếu chúng yêu cầu một món đồ chơi hoặc đồ ăn nào đó không có trong ngân sách hoặc bạn không định mua trong tuần đó. Theo Kaplan, đó là thời điểm mà cha mẹ có thể bắt đầu làm mẫu cho những hành vi lành mạnh.

Ví dụ, giả sử bạn đang đi mua hàng tạp hóa và đứa con 5 tuổi của bạn yêu cầu hai loại bánh quy khác nhau.

Bạn có thể nói điều gì đó như bạn không đủ tiền mua cả hai hoặc rằng hai loại cookie không có trong ngân sách của bạn mà con bạn có thể sẽ không hiểu.

Thay vào đó, Kaplan khuyên bạn nên thừa nhận rằng gia đình thích mua bánh quy, nhưng nên chọn loại cho tuần này và để loại khác cho tuần sau.

“Điều đó bắt đầu mô hình hóa sự điều độ và tư duy chiến lược,” cô nói.

Có những cuộc trò chuyện phù hợp với lứa tuổi

Thomas Barwick | Digitalvision | những hình ảnh đẹp

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể dạy chúng nhiều hơn về những lựa chọn mà chúng có xung quanh tiền bạc.

Mac Gardner, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận có trụ sở tại Tampa, Florida, đã viết một cuốn sách có tên “Bốn con gấu tiền” để làm được điều đó. Anh ấy nhận thấy với các con của mình và trong quá trình tiếp cận, anh ấy đã làm với những đứa trẻ ở độ tuổi đi học rằng hầu hết đều biết tiền là để chi tiêu, nhưng rất ít người nói rằng nó nên được tiết kiệm. Hầu như không đứa trẻ nào biết rằng chúng có thể đầu tư tiền hoặc quyên góp tiền để giúp đỡ những người khác đang gặp khó khăn.

Trong cuốn sách của mình, Gardner giới thiệu cho trẻ em bốn lựa chọn mà chúng có để kiếm tiền với gấu: gấu chi tiêu, gấu tiết kiệm, gấu nhà đầu tư và gấu cho.

“Chúng tôi muốn làm cho nó đơn giản nhất có thể”, Gardner, người sáng lập và giám đốc giáo dục tại FinLit Tech cho biết. “Nếu ít nhất chúng ta có thể cung cấp cho con mình bốn chức năng cơ bản đó, chúng có thể bước ra thế giới.”

Anh ấy cũng đang phát triển một trò chơi, có tên Berryville, sẽ giúp trẻ em áp dụng những ý tưởng tài chính này vào thực tế một cách thú vị.

Ông nói: “Nếu chúng ta có thể giáo dục nhiều trẻ em hơn trong các cộng đồng không được chú trọng và không được chăm sóc, đồng thời giáo dục chúng sớm về lựa chọn của chúng và có những câu chuyện về đầu tư và cho đi chứ không chỉ chi tiêu và tiết kiệm, thì điều đó sẽ làm nên một số điều thực sự đáng kinh ngạc trong xã hội,” ông nói.

Sửa chữa mối quan hệ của bạn trước

Những bậc cha mẹ không được giáo dục nhiều về tài chính hoặc có mối quan hệ vững chắc với tiền bạc có thể phải dành một thời gian để giáo dục bản thân để đảm bảo rằng họ đang truyền lại những thói quen lành mạnh cho con cái của họ.

Kaplan nói: “Bước đầu tiên là họ phải nhìn thấy những gì còn thiếu trong thế giới của riêng mình để họ làm mẫu hoặc dạy con theo cách lành mạnh hơn. “Họ phải nhận thức được hành vi của chính họ và các mối quan hệ cũng như đời sống tình cảm với tiền bạc.”

Nếu tiền bạc khiến bạn lo lắng, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề đó để bạn không dạy con mình sợ hãi về tài chính.

Melkumian nói: “Khi bạn thiếu tự tin vào các quyết định tài chính của mình, điều quan trọng là phải giữ kín điều đó,” Melkumian nói, đồng thời cho biết thêm rằng trẻ em có trực giác và nhận ra sự căng thẳng của cha mẹ về tiền bạc ngay cả khi chúng không hiểu nó.

Gardner cho biết, có rất nhiều nguồn thông tin dành cho phụ huynh để tìm hiểu thêm về tài chính cá nhân. Ông khuyến nghị các bậc cha mẹ nên thực hiện một số nghiên cứu trước khi chọn một cái để đảm bảo rằng nó cung cấp cho họ thông tin chất lượng.

Melkumian cũng cho biết việc tìm hiểu về tiền bạc có thể là điều mà cha mẹ và con cái cùng làm. Và, nếu cha mẹ đã phạm sai lầm với tiền bạc, thì việc trung thực với con cái của họ về nó và sử dụng nó như một cơ hội học hỏi có thể là một điều tốt.

Melkumian nói: “Nói cho con bạn biết sự thật là điều vô cùng mạnh mẽ.

ĐĂNG KÝ: Money 101 là một khóa học 8 tuần để tự do tài chính, được gửi hàng tuần đến hộp thư đến của bạn. Đối với phiên bản tiếng Tây Ban Nha Dinero 101, hãy nhấp vào đây.

THỦ TỤC THANH TOÁN: Người về hưu 74 tuổi hiện là người mẫu: ‘Bạn không cần phải mờ đi trong hậu cảnh’ với Acorns + CNBC

Tiết lộ: NBCUniversal và Comcast Ventures là các nhà đầu tư vào Acorns.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan