16:08 14-06-2022 118 lượt xem

Cảnh báo ‘suy thoái lợi nhuận’ khi thị trường chờ đợi các động thái tích cực của ngân hàng trung ương

Cảnh báo ‘suy thoái lợi nhuận’ khi thị trường chờ đợi các động thái tích cực của ngân hàng trung ương

Một nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, ngày 13 tháng 6 năm 2022.

Brendan McDermid | Reuters

Thị trường chứng khoán toàn cầu phân hóa vào thứ Ba sau đợt bán tháo trên toàn thế giới trong phiên trước đó, khi các nhà phân tích đánh giá tuổi thọ của thị trường con gấu và nguy cơ suy thoái.

Hợp đồng tương lai của Mỹ đã tăng trở lại trong giao dịch tiền thị trường sớm vào thứ Ba sau khi chỉ số S&P 500 trượt trở lại lãnh thổ thị trường giá xuống một ngày trước đó.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi một thông báo chính sách tiền tệ mang tính bước ngoặt từ Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư, với đặt cược vào việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tăng do cú sốc lạm phát hàng năm 8,6% trong tháng Năm.

Viễn cảnh Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ buộc phải tăng lãi suất mạnh hơn để kiềm chế lạm phát – vào thời điểm tốc độ tăng trưởng đang chậm lại ở hầu hết các nền kinh tế lớn – đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Suy thoái lợi nhuận

Guy Stear, người đứng đầu EM và nghiên cứu tín dụng tại Societe Generale, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng trong khi suy thoái có vẻ có nhiều khả năng xảy ra hơn, thì có hai khía cạnh cần xem xét.

Stear nói: “Một là triển vọng kinh tế thuần túy, và thứ hai là triển vọng lợi nhuận. Tôi thực sự lo lắng về lợi nhuận hơn là lo lắng về tăng trưởng kinh tế”.

Ông nói rằng xu hướng hơn 25 năm của lợi nhuận tăng theo tỷ lệ phần trăm GDP đã “ít nhiều đã kết thúc”, do các chủ đề đang diễn ra là phi toàn cầu hóa, năng lượng và chi phí đầu vào cao hơn và mức lương cao hơn.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng không có vấn đề gì xảy ra về triển vọng kinh tế – và vâng, khả năng suy thoái kinh tế đang gia tăng – khả năng suy thoái lợi nhuận sẽ tăng nhanh hơn rất nhiều.”

Các ngân hàng trung ương ‘bắt đầu hoảng loạn’

Cũng như Fed, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đều chuẩn bị công bố các quyết định chính sách tiền tệ trong tuần này. Mỗi quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế riêng, cùng với các vấn đề toàn cầu về chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao, và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Carsten Brzeski, chuyên gia toàn cầu cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy hiện tại là các ngân hàng trung ương bắt đầu hoảng loạn, các thị trường rõ ràng phải đối mặt với kỷ nguyên mới của lãi suất cao hơn, do đó chúng ta có sự điều chỉnh thị trường chứng khoán lớn này, tôi nghĩ đúng như vậy. người đứng đầu vĩ mô tại ING.

“Với việc các ngân hàng trung ương hiện đang thắt chặt chính sách tiền tệ, bằng cách nào đó khiến họ hoảng loạn, khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ, cũng như ở khu vực đồng euro vào cuối năm, rõ ràng đã tăng lên.”

Các khoản lỗ qua đêm của Phố Wall đã đổ vào các thị trường ở châu Á – Thái Bình Dương vào thứ Ba, với các sàn giao dịch chính giảm phần lớn và S & P / ASX 200 của Úc giảm hơn 3,5% khi trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ. Thị trường châu Âu đã biến động vào thứ Ba khi chỉ số Stoxx 600 tăng lên 1% khi bắt đầu giao dịch, trước khi trượt trở lại đường phẳng khoảng một giờ sau đó.

Phòng thủ

Về định vị đối phó với sự sụt giảm hiện tại, Soc Gen’s Stear gợi ý rằng một số khu vực phòng thủ của thị trường tín dụng doanh nghiệp có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ cho các nhà đầu tư.

“Quan điểm cá nhân của tôi về vị trí của chúng ta trên thị trường con gấu là chúng ta đang đi khoảng ba phần năm chặng đường vượt qua nó trong thị trường tín dụng, vì vậy tôi đang chờ đợi 80 điểm cơ bản khác mở rộng về mặt tín dụng, nghĩa là thua lỗ có lẽ không phải là hai con số, nhưng gần bằng, trên thị trường chứng khoán trước khi tôi thực sự bắt đầu quan tâm đến việc định giá, “ông nói.

Đặc biệt, Stear đã xác định năng lượng và các tiện ích, cái mà ông lập luận là thể hiện sự cần thiết trong quá trình hướng tới năng lượng sạch và quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, ông vẫn tích cực đối với lĩnh vực ngân hàng.

“Tôi nghĩ rằng các ngân hàng đã giảm trung bình quá nhiều trong 10 năm qua nên họ ít nhạy cảm hơn rất nhiều với các biến động kinh tế, đặc biệt là ở châu Âu, so với 10, 15, 20 năm trước, vì vậy tôi nghĩ đó là Stear nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan