01:02 23-06-2022 78 lượt xem

CFPB có thể giới hạn phí trả chậm thẻ tín dụng vì lạm phát có nguy cơ tăng cao

CFPB có thể giới hạn phí trả chậm thẻ tín dụng vì lạm phát có nguy cơ tăng cao

Rohit Chopra, giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện vào ngày 26 tháng 4 năm 2022.

Tom Williams | Cq-roll Call, Inc. | những hình ảnh đẹp

Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đã ra tín hiệu trấn áp các khoản phí trả chậm do các công ty phát hành thẻ tín dụng tính vào thứ Tư, vì lạm phát có nguy cơ làm tăng những khoản phí được gọi là “rác” đối với người tiêu dùng.

Cơ quan giám sát, một cơ quan liên bang được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã đưa ra thông báo trước về việc xây dựng quy tắc được đề xuất nhằm tìm kiếm thông tin từ các tổ chức phát hành thẻ, nhóm người tiêu dùng và công chúng về các khoản phí trả chậm.

Dữ liệu sẽ giúp cơ quan quản lý soạn thảo các quy tắc mới nhằm khắc phục “điểm yếu” trong các luật hiện hành quản lý “hình phạt từ phía sau” do các công ty thẻ áp dụng, giám đốc CFPB Rohit Chopra cho biết trong một cuộc gọi báo chí hôm thứ Tư.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
100 triệu người lớn mắc nợ chăm sóc sức khỏe
Hàng triệu tờ khai thuế vẫn chưa được xử lý
Schumer nói: “Sự tha thứ cho khoản vay của sinh viên là một vấn đề của tầng lớp lao động

Các ý kiến ​​của công chúng sẽ đến vào ngày 22 tháng 7. Thời điểm đưa ra đề xuất quy tắc chính thức (và cuối cùng là quy tắc cuối cùng) là không rõ ràng, nhưng các quan chức cơ quan cho biết họ không mong đợi quá trình kết thúc trước cuối năm.

Các quan chức hy vọng những thay đổi để giảm tổng số phí trễ hạn hàng tỷ đô la mỗi năm, họ cho biết hôm thứ Tư. Họ cũng báo hiệu các quy định trong tương lai về các loại phí khác mà không đưa ra chi tiết cụ thể.

Phí trả chậm thẻ tín dụng

Oscar Wong | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Theo CFPB, hơn 175 triệu người Mỹ có ít nhất một thẻ tín dụng.

Các công ty thường thu phí trả chậm khi khách hàng không thực hiện thanh toán thẻ tối thiểu trước ngày đến hạn.

Vào năm 2019, trung bình người tiêu dùng phải trả 26 đô la cho mỗi lần thanh toán chậm, theo CFPB. Phí sẽ tăng nếu một khoản thanh toán trễ khác được thực hiện trong vòng sáu chu kỳ thanh toán, lên mức trung bình là 34 đô la.

CFPB cho biết trong một báo cáo gần đây, tổng số phí trả chậm lên tới 12 tỷ USD vào năm 2020, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 14 tỷ USD được thiết lập vào năm trước.

Theo cơ quan quản lý, chi phí ảnh hưởng không tương xứng đến người dùng ở các khu vực có thu nhập thấp và đa số là người Da đen.

Cơ quan giám sát mô tả phí trễ hạn là một loại phí “rác” do các công ty phát hành thẻ tín dụng tính. Cơ quan này đã đưa ra một yêu cầu riêng vào tháng Giêng yêu cầu người tiêu dùng đóng góp ý kiến ​​về các khoản phí ẩn và quá nhiều từ một loạt các bên cho vay.

“Đây chỉ là một dự án liên quan đến một loại phí rác”, theo một quan chức CFPB, người đã phát biểu trên nền tảng. “Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng sẽ có những dự án khác liên quan đến các khoản phí khác trong tương lai gần.”

Thiếu sót trong thông báo này là thực tế là các ngân hàng – hơn bất kỳ ngành nào khác – đã thực hiện các bước cụ thể để làm cho các sản phẩm của họ có giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn đối với hàng triệu người Mỹ.

Richard Hunt

chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội ngân hàng tiêu dùng

Richard Hunt, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Ngân hàng Tiêu dùng, cho biết các hạn chế bổ sung sẽ gây hại cho khách hàng và cuối cùng có thể đẩy họ đến các loại hình tín dụng rủi ro hơn.

“Thông báo hôm nay là một lời nhắc nhở khác mà Cục có vẻ quan tâm đến việc thúc đẩy một chương trình nghị sự cụ thể hơn là phát triển các chính sách dựa trên thực tế nhằm cải thiện cuộc sống của các gia đình chăm chỉ”, Hunt cho biết trong một tuyên bố. “Thiếu sót trong thông báo này là thực tế là các ngân hàng – hơn bất kỳ ngành nào khác – đã thực hiện các bước cụ thể để làm cho sản phẩm của họ có giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn đối với hàng triệu người Mỹ.”

CFPB sẽ làm gì?

Luật hiện hành không cho phép các công ty phát hành thẻ tín dụng thu phí thanh toán chậm của khách hàng, trừ một số trường hợp nhất định. Để đánh một khoản phí, công ty phải xác định rằng khoản phí này là một tỷ lệ “hợp lý” trong tổng chi phí mà công ty phải chịu để xử lý một khoản thanh toán chậm.

Nhưng luật cũng cung cấp một mạng lưới an toàn pháp lý: Các nhà phát hành nói chung có thể tránh phân tích chi phí (và giám sát theo quy định) nếu họ tính phí 30 đô la trở xuống cho một khoản thanh toán chậm và lên đến 41 đô la cho mỗi lần thanh toán trễ tiếp theo được thực hiện trong sáu chu kỳ thanh toán tiếp theo.

Chopra cho biết: “Trong thông báo trước về việc xây dựng quy tắc được đề xuất ngày hôm nay, CFPB đang yêu cầu thông tin về các khoản phí này để đánh giá xem chúng có thực sự hợp lý và tương xứng hay không”.

Trụ sở Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng ở Washington, DC

Joshua Roberts / Bloomberg qua Getty Images

Các khoản phí “bến cảng an toàn” tối đa này được điều chỉnh theo lạm phát mỗi năm – mang lại tính cấp thiết cho việc hoạch định quy tắc của CFPB vào thời điểm giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 40 năm.

“Nỗ lực này đặc biệt đúng lúc do quy định cho phép các ngân hàng tăng phí dựa trên lạm phát”, theo một quan chức CFPB. “Nhiều [people] đang vật lộn để kiếm sống vào lúc này và phải vật lộn với chi phí cao hơn. “

Theo dữ liệu của CFPB, hầu hết các ngân hàng nhỏ hơn và công đoàn tín dụng đều tính phí trả chậm tối đa là 25 đô la trở xuống, nhưng hầu như tất cả các tổ chức phát hành lớn nhất đều có mức phí bằng hoặc gần mức tối đa cho phép.

Chopra đặt câu hỏi liệu chi phí xử lý các khoản thanh toán trễ có tăng lên do lạm phát hay không, hay liệu có hợp lý hơn khi kỳ vọng những chi phí đó giảm do những cải tiến trong công nghệ hay không.

Tuy nhiên, Hunt của Hiệp hội Ngân hàng Tiêu dùng cho rằng lạm phát là một lý do chính khiến CFPB không nên áp đặt các quy tắc bổ sung cho ngành.

Ông Hunt cho biết: “Việc áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với các sản phẩm tín dụng do ngân hàng cung cấp sẽ làm tổn thương nhiều nhất đến các gia đình chăm chỉ, buộc họ phải đáp ứng nhu cầu của mình bên ngoài hệ thống ngân hàng được giám sát tốt. “Rủi ro này thậm chí còn lớn hơn bây giờ khi các gia đình phải đối mặt với tác động của lạm phát.”

CFPB cho biết họ đang tìm kiếm thông tin về những điểm sau, trong số những điểm khác: các yếu tố được nhà phát hành thẻ sử dụng để đặt số tiền phí trả chậm; chi phí và tổn thất của công ty liên quan đến việc thanh toán chậm; tác động ngăn chặn của việc nộp phí trễ hạn; hành vi chậm thanh toán của chủ thẻ; các phương pháp mà công ty sử dụng để tạo điều kiện hoặc khuyến khích thanh toán kịp thời (như thanh toán tự động và thông báo); và việc sử dụng các điều khoản “bến cảng an toàn”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan