23:30 04-03-2022 163 lượt xem

Charles Evans của Fed Chicago cảnh báo về tác động của lạm phát đối với các doanh nghiệp nhỏ

Charles Evans của Fed Chicago cảnh báo về tác động của lạm phát đối với các doanh nghiệp nhỏ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng từ lạm phát và mức lương cao hơn.

Ngay cả khi thu nhập trung bình đi ngang trong tháng 2, Evans nói với CNBC rằng anh ấy nghe được từ các công ty nhỏ hơn trong khu vực của anh ấy về những thách thức từ việc tăng chi phí.

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều mô hình kinh doanh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, sẽ bị thách thức trong tương lai”, quan chức ngân hàng trung ương nói với CNBC Steve Liesman trong một cuộc phỏng vấn trên “Squawk Box”. “Họ sẽ được yêu cầu trả lương cao hơn, và bạn biết nếu lạm phát tăng lên, đó là mức lương thực tế sẽ cân bằng giữa cung và cầu.”

Evans phát biểu ngay sau khi Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động báo cáo rằng nền kinh tế đã có thêm 678.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng Hai, cao hơn đáng kể so với dự kiến. Số liệu cũng chỉ ra rằng lương tăng ít trong tháng và tăng 5,1% so với một năm trước, mặc dù con số này thấp hơn ước tính của Phố Wall.

Tuy nhiên, ngay cả mức hàng năm đó cũng vượt xa bất cứ điều gì mà nền kinh tế đã trải qua trước đại dịch Covid và Evans cho biết nó sẽ gây áp lực. Phương pháp đo lạm phát ưa thích của Fed cho thấy lạm phát thậm chí không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng đang chạy với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

Ông nói: “Tiền lương sẽ tăng. “Họ có thể thực sự sống sót như vậy không?”

Mặc dù Evans nhìn chung ủng hộ chính sách ít hạn chế hơn của Fed, nhưng ông cho biết lạm phát đã làm mất đi quan điểm hiện tại, trong đó lãi suất ngắn hạn chuẩn đang được giữ ở mức gần 0, là “sai lầm”.

Do đó, ông có khả năng sẽ nằm trong số đa số thành viên trong tháng này để bỏ phiếu để tăng tỷ lệ một phần tư điểm phần trăm và tiếp tục làm như vậy.

Evans nói: “Rõ ràng, chúng ta cần phải hướng tới một chính sách tiền tệ trung lập hơn vào cuối năm nay, để chúng ta có thể tiến tới một vị trí có thể đối phó mạnh mẽ hơn với lạm phát. “Tôi đã nói ‘sai chân’ [on policy] và tôi nghĩ đó là thuật ngữ phù hợp. Nó diễn ra rất nhanh chóng. “

Các thị trường hiện đang kỳ vọng sáu lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay. Evans cho biết anh ấy không chắc Fed cần phải quyết liệt như vậy và ngân hàng trung ương sẽ có ý tưởng tốt hơn về vị trí của nó vào cuối năm nay.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan