06:15 28-02-2022 139 lượt xem

Chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm khi các nhà giao dịch đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt Nga

Chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm khi các nhà giao dịch đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt Nga

Các nhà giao dịch trên sàn NYSE, ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Nguồn: NYSE

Hợp đồng tương lai của Mỹ đã giảm trong phiên giao dịch qua đêm hôm Chủ nhật khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự phân chia kinh tế của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine.

Chỉ số Dow giảm hơn 500 điểm. S&P 500 kỳ hạn giảm 2,5% và Nasdaq 100 kỳ hạn mất 3,2%.

Chứng khoán Mỹ và toàn cầu đã trải qua giao dịch bất ổn vào tuần trước khi căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang. Sáng sớm thứ Năm theo giờ địa phương, Moscow đã phát động hành động quân sự ở Ukraine.

Trong suốt cuối tuần, cuộc tiến công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp tục. Các phương tiện quân sự của Nga đã tiến vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine Kharkiv với báo cáo về giao tranh đang diễn ra và người dân được cảnh báo phải trú trong các nơi trú ẩn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của đất nước vào tình trạng báo động cao vào Chủ nhật trong bối cảnh phản ứng dữ dội trên toàn cầu ngày càng tăng đối với cuộc xâm lược. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đại diện Ukraine và Nga đã đồng ý gặp nhau ở biên giới Ukraine-Belarus “không có điều kiện tiên quyết”.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã phản ứng trước cuộc tấn công bằng cách công bố một số vòng trừng phạt đối với các ngân hàng Nga, đối với khoản nợ có chủ quyền của nước này và Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov.

Mỹ, các đồng minh châu Âu và Canada hôm thứ Bảy đã đồng ý loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng, SWIFT.

Theo Reuters, đồng rúp của Nga đã giảm ít nhất 19% với các ngân hàng đưa ra mức giá khoảng 100 rúp mỗi đô la. Nó đóng cửa vào thứ Sáu ở mức 84 rúp mỗi đô la.

Dennis DeBusschere của 22V Research cho biết: “Một số ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT (miễn giao dịch năng lượng) và việc ngân hàng trung ương Nga đóng băng quyền tiếp cận với nguồn dự trữ ngoại tệ được nắm giữ ở phương Tây rõ ràng làm tăng rủi ro kinh tế”.

Tuy nhiên, ông tin rằng Nga vẫn có thể bán dầu và có thể có “lỗ hổng” trong tài sản bị đóng băng của Nga, điều này “có thể hạn chế thảm họa trên thị trường trong vài ngày”.

“Các nhà giao dịch sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu giải quyết nào đối với cuộc khủng hoảng Nga (đàm phán hòa bình hoặc dấu hiệu của một chiến thắng ngắn hạn cho một trong hai bên) hoặc các dấu hiệu căng thẳng có thể trở nên tồi tệ hơn, làm tăng khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới với các thành viên NATO,” Jim Paulsen, trưởng chiến lược gia đầu tư của Leuthold Group. “Khi tin tức tràn ra hỗ trợ cho cả hai luận điểm, hãy kỳ vọng hành động hàng ngày của thị trường chứng khoán vẫn không ổn định.”

Bất chấp sự biến động của thị trường, chỉ số Dow đã trải qua ngày tốt nhất kể từ tháng 11 năm 2020 vào thứ Sáu.

Tuần trước, chỉ số Dow ghi nhận tuần thua lỗ thứ ba. S&P 500 và Nasdaq kết thúc tuần trong sắc xanh, lần lượt tăng 0,8% và 1,1%.

Nasdaq Composite vẫn đang điều chỉnh, khoảng 15% so với mức đóng cửa kỷ lục. Chỉ số Dow và S&P 500 nằm ngoài vùng điều chỉnh.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều trần trước Quốc hội hai lần trong tuần tới và ông sẽ được theo dõi chặt chẽ để biết bất kỳ tín hiệu nào về việc liệu các sự kiện địa chính trị có khả năng tác động đến việc tăng lãi suất của Fed hay không.

Các nhà đầu tư cũng sẽ nhận được thông tin cập nhật về bộ phận lao động vào cuối tuần vì báo cáo việc làm tháng 2 dự kiến ​​vào thứ Sáu. Trong tháng 1, 467.000 biên chế đã được bổ sung.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan