12:40 12-04-2022 298 lượt xem

Chiến tranh Nga-Ukraine có nghĩa là sẽ không có sự trở lại bình thường cho châu Âu

Chiến tranh Nga-Ukraine có nghĩa là sẽ không có sự trở lại bình thường cho châu Âu

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tham dự một cuộc họp báo trước cuộc họp Tam giác Weimar để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn ra, tại Berlin, Đức, ngày 8 tháng 2 năm 2022.

Hannibal Hanschke | Reuters

Các nhà kinh tế nhận định, cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế tiếp theo đối với Nga sẽ gây ra những chuyển biến lớn hơn nhiều cho nền kinh tế và thị trường châu Âu so với các cuộc khủng hoảng trước đó như đại dịch coronavirus.

Trước sự xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine, các nhà lãnh đạo châu Âu đã buộc phải nhanh chóng đẩy nhanh các kế hoạch nhằm giảm bớt sự phụ thuộc quá lớn vào năng lượng của Nga. Nghị viện châu Âu hôm thứ Năm đã kêu gọi cấm vận ngay lập tức và toàn bộ đối với dầu mỏ, than đá, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, sự tách biệt mạnh mẽ này phải trả giá cho nền kinh tế châu Âu, đẩy lạm phát vốn đã cao lên mức kỷ lục và đe dọa làm suy yếu sự phục hồi sản xuất bắt đầu vào năm ngoái khi các nền kinh tế cố gắng tái xuất hiện sau đại dịch Covid-19.

Tuần trước, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô Toàn cầu của ING, Carsten Brzeski, lưu ý rằng châu Âu đặc biệt có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh quốc tế do hậu quả của chiến tranh.

Brzeski nói: “Đối với châu lục, chiến tranh là một yếu tố thay đổi cuộc chơi nhiều hơn so với đại dịch đã từng xảy ra. Tôi không chỉ nói về các chính sách an ninh và quốc phòng mà đặc biệt là về toàn bộ nền kinh tế”.

“Khu vực đồng euro hiện đang trải qua những mặt trái của mô hình kinh tế cơ bản của nó, đó là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu với xương sống công nghiệp lớn và phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu năng lượng.”

Được hưởng lợi từ toàn cầu hóa và phân công lao động trong những thập kỷ gần đây, khu vực đồng euro hiện đang phải đẩy mạnh quá trình chuyển đổi xanh và theo đuổi quyền tự chủ về năng lượng, đồng thời tăng cường chi tiêu cho quốc phòng, số hóa và giáo dục. Brzeski mô tả đây là một thách thức “có thể và thực sự phải thành công.”

Ông nói: “Nếu và khi nào xảy ra, châu Âu sẽ có vị thế tốt. Nhưng áp lực lên tài chính và thu nhập của các hộ gia đình sẽ vẫn rất lớn cho đến khi đạt được điều đó. Lợi nhuận của công ty sẽ vẫn ở mức cao”.

“Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và quá trình chuyển đổi kinh tế quan trọng. Cuộc chiến đang diễn ra trong ‘ổ bánh mì’ của Châu Âu, khu vực sản xuất ngũ cốc và ngô quan trọng. Giá lương thực sẽ tăng lên mức chưa từng có. Lạm phát cao hơn ở các nền kinh tế phát triển có thể là nguyên nhân vấn đề của sự sống và cái chết ở các nền kinh tế đang phát triển. “

Brzeski kết luận rằng thị trường tài chính đã “sai lầm” khi chứng khoán châu Âu cố gắng tăng cao hơn, thêm rằng “không có bất kỳ hình thức bình thường nào trở lại ngay bây giờ.”

Mối quan tâm về tính bền vững của nợ

Sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo này đối với nền kinh tế châu Âu, và thực tế là toàn cầu, sẽ gây thêm áp lực lên các ngân hàng trung ương và chính phủ bị kẹt giữa một tảng đá và một vị trí khó khăn trong việc đưa lạm phát chống lại sự bền vững tài khóa, các nhà kinh tế thừa nhận.

Trong một ghi chú hôm thứ Năm, BNP Paribas dự đoán rằng động lực khử cacbon nhanh hơn, chi tiêu chính phủ cao hơn và nợ, những cơn gió mạnh hơn đối với toàn cầu hóa và áp lực lạm phát cao hơn sẽ là một chủ đề lâu dài.

“Bối cảnh này cho các ngân hàng trung ương một môi trường thách thức hơn, trong đó có việc thực hiện chính sách và giữ lạm phát ở mức mục tiêu, không chỉ làm giảm khả năng cam kết với một đường lối chính sách nhất định mà còn dễ mắc sai lầm chính sách hơn”, Nhà kinh tế cấp cao tại Châu Âu của BNP Paribas, Spyros Andreopoulos cho biết .

Ông cũng lưu ý rằng việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cuối cùng sẽ gây khó khăn cho các cơ quan tài chính.

“Mặc dù đây không phải là mối quan tâm tức thì, đặc biệt là vì các chính phủ nói chung đã kéo dài thời gian đáo hạn trung bình của khoản nợ của họ trong những năm lãi suất thấp, môi trường lãi suất cao hơn cũng có thể thay đổi tính toán tài khóa. Cuối cùng, mối quan tâm về tính bền vững của nợ có thể xuất hiện trở lại, ”Andreopoulos nói.

Lạm phát thấp trong suốt lịch sử gần đây của khu vực đồng euro có nghĩa là Ngân hàng Trung ương châu Âu không bao giờ bị buộc phải lựa chọn giữa bền vững tài khóa và theo đuổi mục tiêu lạm phát của mình, vì lạm phát thấp đòi hỏi chính sách tiền tệ thích ứng hỗ trợ tính bền vững tài khóa.

Andreopoulos nói: “Về mặt chính trị, ECB có thể – một cách thuyết phục, theo quan điểm của chúng tôi – làm chệch hướng những cáo buộc rằng nó đang giúp các chính phủ bằng cách chỉ ra kết quả lạm phát thấp.

“Khoảng thời gian này, ECB đang phải thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh nợ công thậm chí còn cao hơn, di chứng của đại dịch và tiếp tục gây áp lực lên hầu bao công.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan