11:07 31-03-2022 103 lượt xem

Chính sách zero-Covid của Trung Quốc kiểm tra các doanh nghiệp nhỏ trong một năm mới thành công

Chính sách zero-Covid của Trung Quốc kiểm tra các doanh nghiệp nhỏ trong một năm mới thành công

Thượng Hải đang trong tình trạng cấm vận gồm hai phần và đã công bố khoản giảm thuế khoảng 140 tỷ nhân dân tệ (21,88 tỷ USD), theo truyền thông nhà nước. Nửa phía đông của trung tâm tài chính Trung Quốc đang bị đóng cửa khi các nhà chức trách kiểm tra toàn bộ dân số của thành phố trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Yu Ruwen | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trong khi Trung Quốc cố gắng loại bỏ omicron, chính sách đóng cửa nhanh chóng của nước này đã khiến các doanh nghiệp nhỏ rơi vào tình trạng bấp bênh trong năm thứ ba ngừng hoạt động.

Đây là thời điểm quan trọng đối với phần đó của nền kinh tế Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết vào năm 2018, trước đại dịch, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này có tuổi thọ trung bình là 3 năm.

Mặc dù các tập đoàn quốc doanh đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, nhưng chính các doanh nghiệp nhỏ hơn, không thuộc sở hữu nhà nước mới chiếm phần lớn sự tăng trưởng và việc làm của quốc gia.

Khi tình hình Covid trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, chính quyền trung ương và địa phương đã ban hành một số biện pháp hỗ trợ — chẳng hạn như miễn tiền thuê nhà và hoàn thuế cho một số doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ.

Thượng Hải, nơi đang trong tình trạng đóng cửa hai phần trong tuần này, đã công bố khoản giảm thuế khoảng 140 tỷ nhân dân tệ (21,88 tỷ USD), theo truyền thông nhà nước.

Nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ “không có bất kỳ thu nhập nào, vì vậy việc cắt giảm thuế và phí sẽ không còn hiệu quả nữa”, một nhà phân tích kinh tế cho biết, người đã yêu cầu giấu tên để nói chuyện thoải mái về tác động của chính sách Covid đối với tăng trưởng, hiện đang là một chủ đề nhạy cảm trong Trung Quốc. Đó là theo bản dịch tiếng Trung của CNBC.

Các doanh nghiệp đang xem xét các chính sách của chính phủ để có ý thức rõ ràng hơn về việc liệu nó có đáng để gắn bó với nó trong một năm nữa hay không, nhà phân tích cho biết. Ngay bây giờ “các doanh nghiệp nhỏ không có đủ tự tin. Họ không thể nhìn thấy đại dịch sẽ trôi qua như thế nào.”

Bộ Thương mại Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức trước cuộc họp báo chiều thứ Năm hàng tuần. Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trung Quốc đại lục đang cố gắng kiểm soát đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất của mình kể từ khi cú sốc ban đầu của đại dịch vào đầu năm 2020 đã đẩy nền kinh tế vào tình trạng thu hẹp. Đất nước này đã trở lại tăng trưởng trong vòng vài tuần bằng cách sử dụng các biện pháp khóa cửa để kiểm soát virus ‘lây lan trong nước.

Trung Quốc đã mắc kẹt với chính sách zero-Covid của mình trong hai năm kể từ đó, trong khi các quốc gia khác đã chuyển sang chính sách “sống chung với Covid” lỏng lẻo hơn trong vài tháng qua. Đại lục đã báo cáo ít trường hợp hoặc tử vong do Covid hơn nhiều so với các quốc gia lớn khác.

Và ngay cả khi các đợt đóng cửa rải rác trong vài tuần qua và hạn chế đi lại xung quanh các khu vực kinh tế lớn, các khu vực khác của đất nước cũng ít bị ảnh hưởng hơn. Theo giai thoại, các đường phố của thành phố Bắc Kinh vẫn tấp nập một lượng xe cộ qua lại khá bình thường.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết vào đầu tháng này, tác động của Covid sẽ được cảm nhận ở cấp địa phương hơn là cấp quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc vào tháng 11 đã cảnh báo về cách một chiến lược chung sống có thể dẫn đến hàng trăm nghìn ca mới hàng ngày và tàn phá hệ thống y tế quốc gia.

Zong Liang, trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Trung Quốc, cho biết, nếu tình hình Covid vẫn nghiêm trọng, các nhà hoạch định chính sách sẽ cho phép linh hoạt hơn trong việc GDP tiến gần đến mục tiêu khoảng 5,5%.

Chính sách của chính phủ không thể giúp tất cả các doanh nghiệp, Zong nói, lưu ý rằng những doanh nghiệp có thể tồn tại trong ba năm này có thể sẽ có khả năng chống chọi với rủi ro mạnh mẽ hơn.

Doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp nhỏ đã phải vật lộn không cân xứng trong khi nền kinh tế nói chung của Trung Quốc đã tăng trưởng trong hai năm qua.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng chính thức dành cho các doanh nghiệp nhỏ, một chỉ số về điều kiện thị trường, đã liên tục phản ánh tâm lý tồi tệ hơn so với các doanh nghiệp lớn. Nó đã duy trì trong lãnh thổ thu hẹp dưới 50 kể từ tháng 5 năm 2021.

Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Năm, chỉ số PMI doanh nghiệp nhỏ tăng lên 46,6 trong tháng 3 từ 45,1 vào tháng 2, trong khi đó đối với các doanh nghiệp vừa giảm xuống dưới 50 lần đầu tiên kể từ tháng 10. PMI cho các doanh nghiệp lớn được giữ trên 50 với bản in 51,3.

Chính quyền địa phương cho biết, khả năng lây truyền cao của biến thể omicron đằng sau làn sóng ca bệnh mới nhất ở Trung Quốc đã khiến việc theo dõi và kiểm soát các đợt bùng phát trở nên khó khăn hơn.

Tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như phía bắc tỉnh Cát Lâm và phía nam thành phố Thượng Hải, số ca mới hàng ngày từ Ủy ban Y tế Quốc gia vẫn tăng trong vài tuần qua.

Ngày càng có nhiều trường hợp mới được báo cáo là không có triệu chứng và nhiều hơn các trường hợp có triệu chứng. Hơn 6.600 trường hợp như vậy đã được báo cáo vào thứ Tư tại đại lục, chủ yếu là ở Thượng Hải. Con số này vượt xa con số 355 trường hợp mới được xác nhận có các triệu chứng trong ngày.

Gián đoạn kinh doanh

Để kiểm soát sự gia tăng đột biến trong các trường hợp Covid, chính quyền địa phương đã thông báo khóa cửa các quận thành phố hoặc các tòa nhà riêng lẻ với thông báo chỉ vài giờ, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh.

Trong khi các công ty lớn vận hành nhà máy đôi khi cho biết họ có thể duy trì sản xuất bằng cách giữ công nhân tại chỗ, thì các doanh nghiệp phụ thuộc vào mặt tiền cửa hàng hoặc tương tác trực tiếp đối mặt với sự không chắc chắn lớn hơn.

Theo giai thoại, một chuyến đi xuống một con phố ở Bắc Kinh – gần các tòa nhà đã đóng cửa vào tuần trước do liên hệ với Covid – thấy rằng tất cả khoảng 15 cửa hàng ở phía bắc đã đóng cửa, trong khi các cửa hàng ở phía nam vẫn mở cửa.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Cũng trong tuần trước, cảnh sát đã phải can thiệp vào một vụ tranh chấp trong đó các thương gia đòi miễn tiền thuê nhà liên quan đến Covid tại một chợ quần áo bán buôn lớn ở thành phố Hàng Châu gần Thượng Hải, theo Trung tâm Thông tin Internet Trung Quốc do nhà nước điều hành. Báo cáo trích dẫn các nhà quản lý thị trường cho biết họ vẫn chưa nghe nói về việc miễn trừ tiền thuê nhà ở cấp địa phương và tuyên bố “đại dịch phải kết thúc” trước khi việc miễn trừ đó thậm chí có thể được xem xét.

CNBC không thể độc lập nhận được phản hồi từ các nhà điều hành thị trường hoặc thương nhân.

Đầu tháng, chính quyền Hàng Châu cho biết họ đã đóng cửa thị trường để kiểm soát Covid nhưng rủi ro về sức khỏe đã chấm dứt kể từ ngày 18 tháng 3.

Báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước từ Thông tin Internet Trung Quốc cho biết sự cố tuần trước phản ánh sự thiếu thực hiện của địa phương đối với một văn bản của chính phủ trung ương được công bố vào ngày 18 tháng 2.

Trong tài liệu chính sách, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc và 13 bộ khác của chính phủ đã công bố hỗ trợ cho các doanh nghiệp dịch vụ, bao gồm cả việc kêu gọi miễn hoặc giảm tiền thuê nhà nếu chủ nhà là doanh nghiệp nhà nước ở khu vực Covid có rủi ro trung bình hoặc cao được chỉ định.

Văn bản cũng kêu gọi chính quyền địa phương không tự ý mở rộng các khu vực có nguy cơ cao bị Covid kiểm soát chặt chẽ, hoặc hạn chế tùy tiện các khu vực cho phép di chuyển tự do.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan