02:47 28-07-2022 108 lượt xem

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không nghĩ rằng Mỹ hiện đang suy thoái

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không nghĩ rằng Mỹ hiện đang suy thoái

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Tư cho biết ông không tin rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát.

“Tôi không nghĩ rằng Mỹ hiện đang suy thoái và lý do là có quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động quá tốt”, Powell nói trong một cuộc họp báo sau quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm của Fed đối với một lần thứ hai liên tiếp. “Đây là một thị trường lao động rất mạnh mẽ … không có nghĩa là nền kinh tế sẽ suy thoái với điều này xảy ra.”

Việc tăng lãi suất hôm thứ Tư đánh dấu động thái mới nhất trong nỗ lực của Fed nhằm giảm bớt áp lực lạm phát mạnh nhất trong khoảng 4 thập kỷ. Thị trường đã tăng vọt sau khi công bố mức tăng, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 450 điểm và chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 4%.

Các nhà đầu tư lo ngại chiến dịch tăng giá của Fed có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhưng Powell cũng cho biết ngân hàng trung ương sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế để xác định các động thái trong tương lai. Trong khi một đợt tăng lớn khác có thể là cần thiết, ông nói thêm rằng sẽ có lúc Fed cần giảm tốc độ tăng.

Các nhà đầu tư sẽ nhận được một điểm dữ liệu khác quan trọng đối với cuộc tranh luận về suy thoái trong tuần này.

Tổng sản phẩm quốc nội sơ bộ cho quý thứ hai sẽ có hiệu lực vào thứ Năm, với các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones kỳ vọng nền kinh tế hầu như không mở rộng – sau khi giảm 1,6% trong quý đầu tiên.

Nhiều người ở Phố Wall gọi hai quý tiêu cực liên tiếp là suy thoái, nhưng định nghĩa chính thức tính đến nhiều yếu tố hơn là chỉ GDP.

Powell lưu ý hôm thứ Tư rằng anh ấy chưa xem báo cáo GDP, nhưng anh ấy đang chờ xem nó nói gì.

Ông nói: “Bạn có xu hướng xem xét các báo cáo GDP đầu tiên bằng một hạt muối.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan