04:41 30-11-2021 143 lượt xem

Chủ tịch Fed Powell cho biết biến thể omicron gây rủi ro cho nền kinh tế, làm phức tạp lạm phát

Chủ tịch Fed Powell cho biết biến thể omicron gây rủi ro cho nền kinh tế, làm phức tạp lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Thượng viện về Đạo luật CARES, tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 9 năm 2021.

Kevin Dietsch | Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tin rằng biến thể omicron của Covid-19 và sự gia tăng gần đây trong các trường hợp coronavirus gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Hoa Kỳ và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn đã không chắc chắn.

“Sự gia tăng gần đây trong các trường hợp COVID-19 và sự xuất hiện của biến thể Omicron gây ra rủi ro giảm đối với việc làm và hoạt động kinh tế cũng như gia tăng sự không chắc chắn đối với lạm phát”, Powell nói trong nhận xét mà ông dự kiến ​​gửi tới các nhà lập pháp Thượng viện vào thứ Ba. “Những lo ngại lớn hơn về virus có thể làm giảm mức độ sẵn sàng làm việc trực tiếp của mọi người, điều này sẽ làm chậm tiến độ của thị trường lao động và làm tăng cường sự gián đoạn chuỗi cung ứng.”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ tham gia cùng Powell vào thứ Ba để điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Giám đốc Fed và Bộ trưởng Ngân khố được yêu cầu báo cáo trước Quốc hội mỗi quý theo lịch như một phần của luật cứu trợ kinh tế tháng 3 năm 2020 nhằm tăng cường các chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương.

Các phiên tiếp thị lại của Powell đã được ngân hàng trung ương phát hành vào tối thứ Hai.

Người đứng đầu Fed cũng đưa ra nhiều bình luận trực tiếp hơn về lạm phát, nói rằng việc dự báo sự tồn tại và tác động của các hạn chế về nguồn cung là một thách thức, nhưng hiện tại có vẻ như “các yếu tố đẩy lạm phát tăng sẽ còn tồn tại trong năm tới.”

Ông lưu ý rằng nhiều nhà dự báo, bao gồm cả một số người tại Fed, dự đoán rằng lạm phát sẽ giảm “đáng kể” trong năm tới khi chuỗi cung ứng tăng trưởng vượt qua nhu cầu hàng hóa đang hạ nhiệt.

Nhận xét của Powell được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lo ngại về một biến thể Covid mới đã khiến các nhà đầu tư từ bỏ chứng khoán Mỹ và đẩy lùi kỳ vọng của họ về các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Fed. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 900 điểm, tương đương 2,5% vào thứ Sáu và có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong năm vào ngày giao dịch cuối cùng của tuần. Thị trường đã phục hồi một số vào thứ Hai.

Những lo ngại về sự lây lan và tác động tiềm tàng của biến thể omicron coronavirus đã khiến các nhà giao dịch vào thứ Sáu đổ xô vào sự an toàn tương đối của trái phiếu kho bạc và giảm dự báo về việc Fed tăng lãi suất trong tương lai.

Tuần trước, khoảng 25% nhà đầu tư cho biết họ nghĩ rằng Fed sẽ vẫn có lãi suất gần bằng 0 vào tháng 6 năm 2022, với 75% còn lại đặt cược rằng trung tâm sẽ tăng ít nhất một lần vào thời điểm đó, theo công cụ FedWatch của CME Group. Mức chênh lệch đó kể từ đó đã được thu hẹp một phần nhờ vào biến thể mới, với khoảng 35% nhà đầu tư hiện đặt cược rằng Fed sẽ vẫn có lãi suất gần bằng 0 vào tháng 6 năm 2022.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 15 điểm cơ bản vào thứ Sáu xuống 1,49% trước khi tăng trở lại trên 1,5% vào thứ Hai. Lợi tức trái phiếu giảm khi giá của chúng tăng lên.

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức về chính trị của CNBC:

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan