11:23 14-01-2022 95 lượt xem

Citi bán các hoạt động ngân hàng tiêu dùng cho UOB ở Malaysia, Indonesia

Citi bán các hoạt động ngân hàng tiêu dùng cho UOB ở Malaysia, Indonesia

Một chi nhánh của Citibank ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 1 năm 2022.

Victor J. Blue | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Citigroup sẽ bán các mảng kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của mình ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho Ngân hàng United Overseas của Singapore, các ngân hàng đã công bố hôm thứ Sáu.

Là một phần của thỏa thuận, UOB cho biết họ sẽ mua lại các danh mục cho vay tín chấp và có bảo đảm của Citi, quản lý tài sản và các đơn vị tiền gửi bán lẻ tạo nên hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của họ tại bốn thị trường.

UOB, có sự hiện diện nổi bật ở Đông Nam Á, sẽ trả cho Citigroup tài sản ròng của các doanh nghiệp được mua lại cũng như khoản phí bảo hiểm là 690 triệu USD.

Mảng kinh doanh tiêu dùng của Citi có tổng giá trị ròng khoảng 4 tỷ đô la Singapore (2,97 tỷ đô la) và cơ sở khách hàng khoảng 2,4 triệu người tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, UOB cho biết.

Giao dịch đề xuất dự kiến ​​sẽ được tài trợ thông qua nguồn vốn dư thừa của ngân hàng và ước tính làm giảm tỷ lệ vốn cổ phần phổ thông cấp 1 của UOB – vốn đo lường vốn của một ngân hàng so với tài sản của nó – từ 70 điểm cơ bản xuống 12,8%, UOB cho biết. Nó nói thêm rằng tác động đến tỷ lệ CET1 dự kiến ​​không phải là trọng yếu và sẽ vẫn nằm trong các yêu cầu quy định.

Việc bán bốn thị trường tiêu dùng này, cùng với các giao dịch đã thông báo trước đây của chúng tôi, cho thấy ý thức cấp bách của chúng tôi để thực hiện việc làm mới chiến lược của mình.

“UOB tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của Đông Nam Á và chúng tôi đã có kỷ luật, chọn lọc và kiên nhẫn trong việc tìm kiếm các cơ hội phù hợp để phát triển”, Wee Ee Cheong, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại UOB, cho biết trong một tuyên bố.

Khoảng 5.000 nhân viên ngân hàng tiêu dùng Citi và nhân viên hỗ trợ tại bốn thị trường dự kiến ​​sẽ chuyển đến UOB khi thỏa thuận được đề xuất kết thúc.

Wee nói: “Việc kinh doanh được mua lại, cùng với nhượng quyền thương mại tiêu dùng trong khu vực của UOB, sẽ tạo thành một tổ hợp mạnh mẽ giúp mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của Tập đoàn UOB và nâng cao vị thế của chúng tôi như một ngân hàng hàng đầu trong khu vực.

Cổ phiếu UOB đã tăng thêm 1,23% vào chiều thứ Sáu, sau thông báo.

Citi cho biết họ hy vọng thương vụ sẽ giải phóng khoảng 1,2 tỷ đô la vốn cổ phần hữu hình được phân bổ và tăng vốn cổ phần chung hữu hình lên hơn 200 triệu đô la. Vốn chủ sở hữu chung hữu hình là một thước đo được sử dụng để đánh giá khả năng của một tổ chức tài chính trong việc đối phó với các khoản lỗ có thể xảy ra.

Ngân hàng có trụ sở tại New York sẽ vẫn giữ quyền kiểm soát các doanh nghiệp tổ chức của mình ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser cho biết năm ngoái rằng ngân hàng sẽ rời khỏi hoạt động bán lẻ ở 13 quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ để cải thiện lợi nhuận. Nhiều thị trường trong số đó là ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

“Việc bán bốn thị trường tiêu dùng này, cùng với các giao dịch đã thông báo trước đây của chúng tôi, cho thấy chúng tôi cảm thấy cấp bách để thực hiện chiến lược làm mới của mình”, Giám đốc tài chính Citi Mark Mason cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Citi dự kiến ​​thương vụ sẽ được hoàn tất từ ​​giữa năm 2022 đến đầu năm 2024, tùy thuộc vào tiến độ và kết quả của các phê duyệt theo quy định.

Năm ngoái, Citi cho biết họ đã đồng ý bán các mảng kinh doanh ngân hàng tiêu dùng của mình ở Philippines và Australia, đồng thời cắt giảm hoạt động ngân hàng tiêu dùng ở Hàn Quốc.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan