18:48 22-08-2022 127 lượt xem

Citi dự báo lạm phát ở Anh sẽ vi phạm 18% trong tháng Giêng do giá năng lượng tăng vọt

Citi dự báo lạm phát ở Anh sẽ vi phạm 18% trong tháng Giêng do giá năng lượng tăng vọt

Citigroup cho biết họ đã xác định được nguyên nhân của sự cố đèn flash và khắc phục lỗi “trong vòng vài phút.”

Jim Dyson | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

LONDON – Lạm phát ở Anh tất nhiên sẽ vượt quá 18% trong tháng Giêng khi giới hạn giá năng lượng của nước này đi vào tầng bình lưu, các nhà kinh tế của Citi dự đoán.

Trong một báo cáo nghiên cứu ngày Chủ nhật, gã khổng lồ ngân hàng Mỹ đã cập nhật dự báo về chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá bán lẻ lần lượt lên 18% và 21% trong quý đầu tiên của năm 2023. Điều này dựa trên giả định về chính sách 300 bảng Anh. áp dụng bù trừ cho hóa đơn năng lượng hộ gia đình từ tháng 10 đến năm 2024.

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem trong tuần này sẽ công bố quy mô của đợt tăng giá trần tiếp theo kể từ ngày 1 tháng 10 và Citi dự kiến ​​mức tăng lên 3.717 bảng mỗi năm (4.389 đô la) từ mức 1.971 bảng hiện tại cho một hộ gia đình trung bình. Giới hạn giá về cơ bản giới hạn số tiền mà một nhà cung cấp có thể tính cho thuế quan của họ, nhưng giới hạn này đã tăng cao hơn gần đây do giá bán buôn tăng – có nghĩa là người Anh đã thấy hóa đơn tăng vọt.

Công ty nghiên cứu thị trường Cornwall Insight gần đây đã dự đoán rằng giới hạn sẽ tăng lên 4.266 bảng vào tháng 1, trong khi công ty tư vấn Auxilione tuần trước dự báo rằng nó sẽ vượt quá 6.000 bảng vào mùa xuân.

Benjamin Nabarro, cộng sự cấp cao trong nhóm chiến lược toàn cầu và vĩ mô tại Citi, cho biết hướng dẫn về mức tăng trong tương lai sẽ là khía cạnh đáng chú ý nhất của thông báo tuần này.

Nabarro cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng thêm lên 4.567 bảng vào tháng 1 và sau đó là 5.816 bảng vào tháng 4. Rủi ro ở đây vẫn nghiêng về phía tăng”.

Câu hỏi quan trọng hiện nay là chính sách của chính phủ có thể tác động như thế nào đến cả lạm phát và nền kinh tế thực sau khi một thủ tướng mới nhậm chức vào ngày 5 tháng 9. Các bình luận cho đến nay từ lãnh đạo Đảng Bảo thủ yêu thích Liz Truss chỉ ra rằng chỉ có một “mức bù đắp hạn chế” cho lạm phát chính, ông gợi ý.

Nabarro cho biết: “Chúng tôi đã tính đến khoản giảm 300 bảng Anh trong các hóa đơn liên quan đến việc tạm dừng Green Levy và cắt giảm thuế VAT đối với hóa đơn năng lượng hộ gia đình.

“Tuy nhiên, trên thực tế, bất kỳ phản ứng nào của chính phủ đối với vấn đề này đều có khả năng liên quan đến sức mạnh tài khóa hơn đáng kể (theo quan điểm của chúng tôi là khoảng 40 tỷ bảng Anh). Bù đắp cho mức tăng năng lượng đầy đủ sẽ tiêu tốn khoảng 30 tỷ bảng Anh trong sáu tháng tới (1,4% GDP).”

Ông nói thêm, vấn đề đối với lạm phát là bất kỳ không gian tài khóa nào được triển khai đều có khả năng bị chèn ép giữa các dự báo trung hạn yếu hơn và mong muốn cắt giảm thuế của chính phủ mới, có nghĩa là các biện pháp khử lạm phát “có thể sẽ tiếp tục giảm bớt trật tự.”

Ngân hàng Trung ương Anh đầu tháng này đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995 và dự báo cuộc suy thoái dài nhất của Vương quốc Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó cũng dự báo rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh 13,3% vào tháng Mười.

Citi hiện dự kiến ​​thắt chặt tiền tệ thêm 125 điểm cơ bản tại ba cuộc họp sắp tới của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng. Lạm phát của Anh đạt 10,1% hàng năm vào tháng Bảy và ngày càng được dự đoán sẽ vượt quá các dự báo mới nhất của MPC.

“Ngay cả khi nền kinh tế đang suy yếu, dữ liệu tuần trước đã tái khẳng định rủi ro tiếp tục chuyển từ lạm phát tiêu cực sang thiết lập tiền lương và giá trong nước có thể tăng tốc”, Nabarro nói.

“Với lạm phát hiện đã được thiết lập để đạt đỉnh cao hơn đáng kể so với mức dự báo 13% vào tháng 8, chúng tôi kỳ vọng MPC sẽ kết luận về những rủi ro xung quanh lạm phát dai dẳng hơn đã gia tăng.”

Điều này có nghĩa là sẽ nhanh chóng đưa lãi suất vào các khu vực hạn chế và Citi dự đoán rằng nếu các dấu hiệu của lạm phát nhúng xuất hiện nhiều hơn, lãi suất cho vay chuẩn từ 6% đến 7% sẽ là cần thiết để kiểm soát lạm phát. Tỷ giá ngân hàng hiện tại là 1,75%.

“Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi tiếp tục cho rằng bằng chứng cho những tác động như vậy còn hạn chế – với sự gia tăng
Nabarro nói thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn nhiều khả năng cho phép MPC tạm dừng vào đầu năm nay.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan