13:31 01-04-2022 119 lượt xem

Citi nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc

Citi nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc

Theo Moody’s, bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm ít nhất 25% nền kinh tế Trung Quốc.

Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với áp lực mới từ Covid đến mức Bắc Kinh có thể tăng kích thích – thúc đẩy tăng trưởng chung, Citi cho biết hôm thứ Năm.

Xiangrong Yu, Giám đốc kinh tế Trung Quốc tại Citi, cho biết trong một báo cáo vào cuối ngày thứ Năm: “Với sự khởi đầu thuận lợi của năm và sự hỗ trợ của chính phủ, chúng tôi điều chỉnh dự báo tăng trưởng từ 4,7% lên 5,0% cho năm 2022.

Dự báo mới gần hơn với mục tiêu tổng sản phẩm quốc nội chính thức khoảng 5,5% đã được công bố vào đầu tháng Ba. Trong tháng 1 và tháng 2, Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​về doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định và sản xuất công nghiệp.

Theo báo cáo, việc nâng cấp dự báo GDP của Citi được đưa ra do kỳ vọng đầu tư vào các dự án như cơ sở hạ tầng và nhà ở giá rẻ.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng chính thức – đo lường điều kiện thị trường – cho các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ đều rơi vào tình trạng thu hẹp vào tháng 3. Đó là lần đầu tiên cả hai chỉ số làm như vậy kể từ tháng 2 năm 2020.

“Làn sóng Omicron hiện tại là đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ Vũ Hán, nhưng tác động của nó đối với PMI có vẻ nhẹ hơn so với ngụ ý về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát”, Yu cho biết hôm thứ Năm. “Dữ liệu cho thấy tác động của các biện pháp ngăn chặn là đáng kể đối với nhu cầu và dịch vụ nhưng nhẹ hơn đối với sản xuất và xây dựng.”

“Trung Quốc [is] ông nói: thích ứng để giảm thiểu chi phí kinh tế trong khi thực hiện chính sách ‘zero-Covid’.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất kể từ cú sốc ban đầu của đại dịch năm 2020. Các thành phố lớn như Thượng Hải và Thâm Quyến đã phải áp đặt các khóa cửa và kiểm dịch để kiểm soát sự bùng phát của biến thể omicron có khả năng lây truyền cao.

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Sáu, chỉ số PMI sản xuất Caixin, một nghiên cứu của bên thứ ba bao gồm nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn cuộc khảo sát chính thức, cũng rơi vào vùng thu hẹp vào tháng 3 và thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020, theo dữ liệu công bố hôm thứ Sáu.

Hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản

Một trong những hành động mà Yu mong đợi các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện là hỗ trợ ngành bất động sản khổng lồ đang gặp khó khăn. Ông nói, Bắc Kinh không thể chờ đợi lâu hơn nữa vào những nỗ lực ổn định thị trường bất động sản bằng các biện pháp như nới lỏng chính sách tín dụng.

Doanh số bán nhà ở sụt giảm trong vài tháng qua do Bắc Kinh kiềm chế việc các chủ đầu tư phụ thuộc nhiều vào nợ để tăng trưởng. Theo Moody’s, bất động sản và các lĩnh vực liên quan đã chiếm ít nhất 25% nền kinh tế Trung Quốc.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Yu và các nhà kinh tế khác cũng kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong tháng này sẽ cắt giảm lãi suất hoặc lượng dự trữ ngân hàng cần có trong tay.

“Trung Quốc [has a] Carlos Casanova, nhà kinh tế châu Á cấp cao tại UBP, cho biết hôm thứ Năm trên kênh “Capital Connection” của CNBC.

“Nếu họ không thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác vào tháng 4,” ông nói, “rất tiếc đó là tin xấu vì 5,5% đó [goal then] sẽ rất khó đạt được. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan